12 doanh nghiệp dùng phần mềm lậu gây thiệt hại 7 tỷ đồng

_nh-tu-li-u-thanh-tra-tru-c.jpg
Lực lượng thanh tra Liên ngành kiểm tra đột xuất một doanh nghiệp sử dụng phần mềm lậu.

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính tại 12 doanh nghiệp và đã phát hiện số phần mềm lậu mà các công ty này sử dụng trị giá khoảng 7 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch ( Bộ VH-TT&DL) phối hợp với  Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (C50), Bộ Công An vừa tiến hành kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính tại 12 doanh nghiệp, trong đó có 2 công ty bán máy tính. Hoạt động này nằm trong chiến dịch đẩy mạnh thanh kiểm tra việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm năm 2013 trên toàn quốc.

Động thái nghiêm khắc của Thanh tra Liên ngành một lần nữa khẳng định: không chỉ doanh nghiệp sử dụng phần mềm mà các đơn vị cung cấp phần mềm đều nằm trong diện thanh tra đột xuất của Chính phủ. Hành vi hỗ trợ cài phần mềm không có bản quyền sẵn vào máy tính khi bán cho khách hàng của các doanh nghiệp kinh doanh máy tính là sự tiếp tay cho nạn sử dụng phần mềm lậu, tạo sự canh tranh không lành mạnh với các nhà cung cấp máy tính tuân thủ luật.

Mới đây, lực lượng thanh tra Liên ngành đã kiểm tra đột xuất hai đơn vị cung cấp máy tính là Công ty TNHH Máy tính Hà nội (129 – 131 Lê Thanh Nghị, Hà Nội) và Công ty TNHH Mua sắm Đệ Nhất Phan Khang  (431A Hoàng Văn Thụ,  Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Tại công ty TNHH Máy tính Hà Nội, Đoàn thanh tra đã kiểm tra 16 máy tính đang hoạt động, 45 CPU và tìm thấy 60 phần mềm văn phòng chủ yếu của Microsoft (Window 7, Microsoft Office) được doanh nghiệp cài bất hợp pháp trong các CPU để bán cho khách hàng. Tương tự, tại Công ty TNHH Đệ Nhất Phan Khang, thanh tra tìm thấy 86 phần mềm văn phòng của Microsoft như Window XP, Office (2003, 2007), Window 7 không có bản quyền được cài đặt trong 49 máy tính.

Trước đó, hàng loạt các cuộc thanh tra đã được Thanh tra Bộ VH-TT&DL, C50 và lực lượng Công an kinh tế địa phương tiến hành tại 10 doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương và Long An. Theo thông tin từ thanh tra Liên ngành, trong số 10 doanh nghiệp được kiểm tra, có 2 doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc, còn lại 8 doanh nghiệp vi phạm với số lượng  phần mềm bất hợp pháp khác nhau.

Đoàn đã kiểm tra 669 máy tính, 45 CPU và phát hiện 910 phần mềm vi phạm các loại. Các phần mềm vi phạm chủ yếu được tìm thấy là những phần mềm văn phòng phổ biến của Microsoft như Office 2007, Window XP, Office Enterprise, Window 7; phần mềm Từ điển Lạc Việt ( MTD 2002, 2005); các phần mềm chuyên dụng cho thiết kế, đồ họa của Autodesk như AutoCAD; các phần mềm của Adobe như Acrobat, Photoshop; phần mềm của Symantec như Antivirus và nhiều phần mềm khác. Theo ước tính của các chủ sở hữu thì số lượng phần mềm vi phạm có giá trị lên tới gần 7 tỷ đồng.

Lực lượng thanh tra Liên ngành cho biết: trong số các doanh nghiệp được thanh tra đợt này, có những đơn vị quy mô sản xuất lớn, số lượng công nhân rất đông, sản phẩm được xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế. Điều đáng nói là các doanh nghiệp này đều nắm rõ Luật Sở hữu trí tuệ nhưng vẫn cố tình vi phạm để tăng lợi nhuận phi pháp.

Từ năm 2012, Chương trình Hợp tác bảo vệ quyền tác giả máy tính gồm Cục Bản quyền tác giả, Thanh tra Bộ VH-TT&DL và Liên minh phần mềm doanh nghiệp BSA đã có một số hoạt động phối hợp với Phòng Thương mại Đài Loan tại Việt Nam gặp gỡ hàng trăm công ty Đài Loan kinh doanh tại Việt Nam để cập nhật những điều luật mới nhất liên quan đến bản quyền phần mềm của Việt Nam, cũng như trao Giấy ghi nhận đã thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ về nghĩa vụ sử dụng quyền tác giả đối với chương trình máy tính cho các doanh nghiệp Đài Loan tuân thủ nghiêm túc. Ngoài ra, các nhà sản xuất phần mềm cũng đưa ra những chương trình tư vấn để các doanh nghiệp đầu cuối có thể sử dụng phần mềm hiệu quả và tiết kiệm. Mặc dù vậy, một số doanh nghiệp Đài Loan có tiềm lực tài chính mạnh như Công ty TNHH RK Resources (trụ sở tại huyện Bến Cát, Bình Dương) và Công ty TNHH Diamond Việt Nam (trụ sở tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Bình Dương) vẫn cố tình vi phạm, đi ngược lại với chủ trương của chính phủ Việt Nam là tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh cho tất cả doanh nghiệp.

Theo ICTnews

Bình luận