ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2013 xuống 5,2%

Dự báo này thấp hơn nhiều so với mức 5,7% được Ngân hàng Phát triển châu Á đưa ra hồi cuối năm ngoái. ADB cũng thúc giục Việt Nam cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước một cách có chọn lọc.

Dự báo này vừa được ADB đưa ra sáng nay (9/4), tại buổi công bố Báo cáo triển vọng kinh tế châu Á năm 2013. Theo đó, tốc độ tăng GDP của Việt Nam được dự báo ở mức 5,2%, tăng một chút so với mức thực hiện 5,03% của năm 2012, nhưng thấp hơn dự báo do chính định chế này đưa ra hồi cuối năm ngoái.


Chuyên gia của ADB cho rằng kinh tế VN có thể khởi sắc trong năm 2014. Ảnh: P.L

Về lạm phát, ADB đưa ra con số 7,5% cho năm 2013, giảm sâu so với dự báo 9,4% trước đó. Năm 2014, nền kinh tế được dự báo khởi sắc hơn với mức tăng trưởng 5,6% và lạm phát 8,2%. Tuy vậy, ADB cũng nhận định Việt Nam chỉ có thể đạt mức tăng trưởng như trên nếu đạt được tiến bộ trong củng cố lĩnh vực ngân hàng và các đối tác thương mại lớn đều phục hồi.

Theo Giám đốc ADB Việt Nam – Tomoyuki Kimura, việc GDP 2012 xuống mức thấp nhất trong 13 năm đã buộc Chính phủ phải nới lỏng chính sách tiền tệ, song tăng trưởng tín dụng vẫn bị hạn chế bởi sức khỏe chưa hồi phục của hệ thống ngân hàng,

Do vậy, ADB cho rằng sự phục hồi của kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào việc đẩy mạnh các chương trình cải cách hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước. Chính phủ cần có cách tiếp cận chiến lược và chọn lọc hơn, đặc biệt là tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, vì Chính phủ không thể làm tất cả mọi việc trong cùng một lúc.

Tuy nhiên, theo ông Kimura, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài nhờ có quy mô dân số trong độ tuổi lao động dồi dào và chi phí lao động thấp.

Báo cáo của ADB hôm nay cũng dự báo mức tăng trưởng của toàn khu vực châu Á năm nay là 6,6% và năm 2014 sẽ là 6,7%. Trong năm 2012, khu vực đã tăng trưởng 6,1%. Đông Nam Á sẽ là khu vực duy nhất có tốc độ tăng trưởng năm 2012 cao hơn năm trước, do được thúc đẩy bởi sự phục hồi tại Thái Lan và chi tiêu công tăng mạnh ở Philippines. ADB cho rằng lực đẩy này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong năm nay với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2013 dự kiến là 5,4% và năm 2014 là 5,7%.

 Theo Vnexpress

 

Bình luận