App.net – Mạng xã hội của tương lai?

Bắt đầu thành lập một mạng xã hội mới bây giờ có là một ý tưởng tồi tệ? Nhưng, giá cổ phiếu Facebook đã xuống dốc chưa từng thấy, thậm chí tốc độ tăng trưởng của Twitter cũng đã giảm.

Tuy nhiên, điều đó lại không đúng với sự thành công của mạng xã hội non trẻ App.net, được thành lập bởi Dalton Caldwell, một doanh nhân ở San Francisco.

Caldwell đã có một buổi trò chuyện với hơn 200 nhà phát triển tại trụ sở AirBnB vào tuần trước. Thay vì than phiền về những lỗ hổng tồn tại ở các dịch vụ khác, anh ấy nói, đây là thời điểm để tạo nên một phương thức mở hơn.

Khi lên kế hoạch cho App.net, Caldwell đã đảo lộn những kiến thức và quy luật thông thường của thung lũng Sillicon về việc kinh doanh.

Đầu tiên, chi phí đăng kí tài khoản thấp nhất là 50 USD một năm (Những khoản phí này có thể sẽ biến mất). Kế đó, App.net sẽ mở cửa cho các nhà phát triển trước khi những phần quan trọng như chức năng tin nhắn riêng tư xuất hiện – trái ngược hoàn toàn với mạng xã hội Google+, vẫn chưa cho phép các nhà phát triển truy cập sâu vào Google+.

 Thứ ba, App.net dự định sẽ là nhà cung cấp nền tảng, như phiên bản ngoài xã hội của các công ty điện lực, thu tiền bằng cách giữ mọi thứ ổn định mà không quan tâm đến các khách hàng của họ đang làm gì.

Điều này nghe có vẻ sẽ không thể thành công, nhưng, App.net đã làm được. App.net đã có được 803.000 USD từ hơn 12.000 người đóng góp, vượt qua dễ dàng mục tiêu 500.000 USD của hãng. Ấn tượng hơn, có gần 40 ứng dụng, tiện ích cho điện thoại di dộng và máy tính, những công cụ miễn phí sẵn sàng để code ở hầu hết các môi trường, bao gồm Python, PHP, Java, .NET và JavaScript.

So sánh với sự phổ biến của Twitter và Facebook và thậm chí những gì còn lại của MySpace, App.net thật sự không đáng kể. Nói vui, chỉ cần năng lượng từ hàng triệu cú click vào status của Justin Bieber cũng đủ để chạy cụm server duy nhất của App.net. Trên mạng xã hội này, chỉ khoảng 10.000 posts được tạo mỗi ngày.

Thời điểm tốt
Thời điểm ra mắt của App.net không thể tốt hơn. Facebook và Twitter đã thắt chặt các chính sách đối với các nhà phát triển, những người có thể nói góp phần rất lớn vào thành công liên tiếp của các mạng xã hội này.

Mới đây, Twitter đã giáng một đòn mạnh vào các nhà phát triển các ứng dụng như HootSuit, Tweetbot và Echofon, bằng các quy định giới hạn số người dùng. Hay, quy định bắt buộc về cách hiển thị mới, với lời đe dọa “khóa ứng dụng” từ Twitter, án tử hình đối với các nhà phát triển, nếu họ không áp dụng theo.

Qui định mới về tweet của Twitter

Các nhà phát triển lên án chính sách thắt chặt mới của Twitter.

Đó là lý do vì sao các lập trình viên rất hứng thú với App.net, nơi khác biệt bởi là mạng xã hội đầu tiên mà các nhà phát triển, các lập trình viên có tiếng nói riêng của mình.

Tuy nhiên, ngoài sự nhiệt tình của các nhà phát triển, vẫn còn rất nhiều khó khăn mà App.net phải đối mặt. Facebook có lượng tiền mặt 10 tỷ USD. Hầu hết những người dùng Twitter đều hài lòng.

Vic Gundotra, phó giám đốc điều hành mạng xã hội của Google, phát biểu gần đây rằng thời đại “mở cửa” đối với các nhà phát triển đang đến gần, rằng công ty đang “thận trọng vì chúng tôi muốn khác biệt”. App.net có thể tăng mức giá quá cao, hoặc hạn chế sự truy cập vào một vài lĩnh vực, và làm xa lánh những người đang ủng hộ họ hăng hái nhất.

Tuy vậy, App.net vẫn là một mảnh đất màu mỡ, đầy hứa hẹn. Caldwell và đồng sáng lập Bryan Berd, đều đã bắt tay vào công việc, và tránh được những sai lầm từng gặp phải với dự án Diaspora. Họ giữ server còn sống và, đón nhận những người dùng mới.

Bằng việc xây dựng một App.net thân thiện với các nhà phát triển, điều này khuyến khích tạo ra những mẫu thử mới và kích thích khả năng sáng tạo của các lập trình viên. Hi vọng, App.net sẽ tiến xa hơn trong cuộc chiến gian nan hiện nay của các mạng xã hội; không phải “chết” trong tức tưởi như Unthink – kẻ một thời từng mạnh miệng tuyên bố sẽ đánh bại Facebook.

Theo cnet

Bình luận