Apple lại chiếm “ngôi vương PC” của HP nhờ iPad

Nhu cầu mua New iPad và iPad 2 giảm giá đã đẩy tổng số lượng PC xuất xưởng của Apple đạt mức cao, trong khi HP và Dell phải gánh chịu giảm sút.

Hãng nghiên cứu Canalys đã công bố các ước tính hàng quý về số lượng PC xuất xưởng trong quý thứ II. Kết quả không mấy khả quan đối với Dell và HP.

Dữ liệu mới cho thấy HP và Dell đã chứng kiến lượng hàng xuất xưởng giảm tương ứng 11,3% và 10,9% so với năm ngoái. HP vẫn là nhà sản xuất lớn thứ hai với 13.5 triệu máy tính xuất xưởng, với Dell rơi xuống vị trí thứ năm với 9,7 triệu máy.

Ngược lại, ba nhà sản xuất khác lại xuất xưởng được nhiều máy tính hơn: Lenovo tăng trưởng tốt với 27%; Acer chỉ tăng được 4% so với năm ngoái; Apple dẫn đầu quý với tăng trưởng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất nhiên, số liệu của Canalys là tính cả iPad, ước tính rằng Apple đã xuất xưởng 21,1 triệu máy tính trong quý vừa qua, nhiều hơn đáng kể so với HP. Thành công mà Apple đạt được trong quý vừa qua là nhờ nhu cầu cao dành cho máy tính bảng New iPad và iPad 2 giảm giá.

Đồng thời, Canalys cũng lưu ý rằng lượng máy tính chạy Windows bán ra tiếp tục “gây thất vọng”, một phần là vì ultrabook – dòng notebook cao cấp siêu nhẹ – vẫn chưa có mức giá đủ hấp dẫn để thúc đẩy nhu cầu mua sắm.

Theo ICTnews

Bình luận