Bộ Công Thương hứa quản chặt kinh doanh qua mạng

Bộ Công Thương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng lợi dụng kinh doanh qua mạng bán hàng đa cấp. Ảnh: Internet

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên khẳng định: sắp tới sẽ tăng cường kiểm tra giám sát và đưa ra điều kiện chặt chẽ để hạn chế tình trạng lợi dụng kinh doanh qua mạng bán hàng đa cấp thu lợi bất chính.

Ông Nguyễn Thành Biên cho biết, liên quan đến vụ lừa đảo của Công ty MB24, Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương) đã có khuyến cáo cho đông đảo người dân không nên tham gia lời mời chào mua bán các gian hàng ảo trên mạng. Đây là hình thức vừa khoác áo TMĐT vừa bán hàng đa cấp. Mới đây, Hiệp hội TMĐT đã khai trừ MB24 ra khỏi hiệp hội. Vẫn theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, Bộ Công Thương đang chủ chì xây dựng dự thảo Nghị định về TMĐT. Nghị định này đang trong giai đoạn đăng tải lấy ý kiến lần 2 của doanh nghiệp và người dân. Tháng 9 tới là thời hạn cuối để lấy ý kiến, sau đó Bộ sẽ tổng hợp và trình Chính phủ vào quý IV năm 2012 để ban hành.

Nghị định này được cho là sẽ siết chặt việc quản lý các hoạt động TMĐT và tránh việc lừa đảo người dân như thời gian qua, Tại Điều 4, Chương I của Dự thảo Nghị định TMĐT quy định về các hành vi bị cấm trong hoạt động TMĐT ở Việt Nam. Nếu nghị định được thông qua, thời gian tới, việc cung cấp dịch vụ TMĐT qua một mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới sẽ bị cấm. Dự thảo luật cũng cấm hành vi lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh. Đồng thời, cấm cung cấp các dịch vụ TMĐT hoặc dịch vụ giám sát, đánh giá và chứng thực trong TMĐT mà chưa được đăng ký hoặc cấp phép.

Ngoài ra, Dự thảo không cho phép việc cung cấp thông tin lệch hoặc giả mạo khi thực hiện thủ tục thông báo thiết lập website TMĐT, đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT, xin cấp phép các dịch vụ giám sát, đánh giá và chứng thực trong TMĐT. Đồng thời, nghiêm cấm thực hiện các hành vi lừa đảo khách hàng trên website TMĐT; giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động TMĐT.

Tại Điều 79 của dự thảo nghị định trên cũng quy định, hành vi lợi dụng TMĐT gây rối an ninh, trật tự, an toàn xã hội; các hành vi vi phạm nghiêm trọng khác về hoạt động TMĐT có dấu hiệu tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Dự thảo cũng nêu rõ trách nhiệm của Bộ TT&TT phải chủ trì thực hiện các hoạt động quản lý, thúc đẩy sử dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong hoạt động TMĐT. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành các tiêu chuẩn, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin trong hoạt động TMĐT. Bộ TT&TT phải huớng dẫn, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ an toàn thông tin trong hoạt động TMĐT và ban hành theo thẩm quyền các chính sách đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo ICTnews

Bình luận