Các thương hiệu trong mắt người dùng: Thích & Không thích

PC World Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn với 45.000 độc giả trên toàn cầu về các thương hiệu sản xuất máy tính để bàn, máy tính xách tay, smartphone, máy tính bảng và máy in. Kết quả khảo sát này có thể sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn “thông minh” hơn trong kế hoạch mua sắm của mình.

  • Mặc dù đã có những thay đổi lớn trong thói quen tiêu dùng và mua sắm, nhưng Tốt – Đẹp – Bền vẫn là 3 tiêu chí hàng đầu của người dùng công nghệ.
  • Cuộc khảo sát được PC World Mỹ thực hiện với 45.000 độc giả thường xuyên, sử dụng thước đo từ 1 – 10 nhằm cho ra các kết quả rõ ràng hơn và dễ so sánh hơn. Các ngành hàng được khảo sát bao gồm: máy tính xách tay – máy tính để bàn – smartphone – máy tính bảng – máy in.
  • Kết quả cuối cùng của cuộc khảo sát đã chỉ rõ Kẻ thắng – Người bại trong mắt người dùng. Apple là cái tên thắng lớn với sự hài lòng chung của người dùng đạt điểm cao nhất trong các ngành hàng máy tính xách tay, máy tính để bàn và smartphone. Cả Samsung và Asus đều đạt điểm cao trong nhiều mục khác nhau; Asus đứng đầu về sự hài lòng chung với sản phẩm máy tính bảng, trong khi Samsung dẫn đầu về máy in.
  • Dù là “cây đa cây đề” trên thị trường, nhưng Dell và HP lại khiến người dùng thất vọng khi đạt điểm thấp trong nhiều mục, với các sản phẩm cho Doanh nhân và Gia đình. Cả 2 thương hiệu này “đội sổ” ở ngành hàng máy tính xách tay và thiếu sức cạnh tranh trong ngành hàng máy tính bảng. Ngược lại, Dell và HP đạt điểm cao ở mục sản phẩm máy tính để bàn.
Laptop

Bảng điểm của thị trường máy tính xách tay tiếp tục bị thống trị bởi Apple, với điểm hài lòng cao nhất trong hầu hết mọi chỉ mục. Chỉ có các mục như thiết kế, các cổng kết nối, sức mạnh tương ứng với giá là có số điểm gần hoặc bằng với các thương hiệu máy tính xách tay khác.
Ngoài Apple, các thương hiệu khác có kết quả khá sít sao, với chỉ số hài lòng trong tầm từ 7 – 8 điểm. Trong đó Asus, Lenovo và Sony có điểm trung bình tương đối cao hơn; các sản phẩm Acer, Dell và HP đứng ở các vị trí thấp nhất.
Nhìn chung, người dùng tham gia khảo sát có sự hài lòng cao với chất lượng của màn hình và các kết nối trên máy tính xách tay. Mặt khác, chất lượng của loa ngoài và chuột touchpad là thứ khiến họ ít hài lòng nhất.

 

Máy tính để bàn

Cuộc khảo sát liên quan đến sản phẩm máy tính để bàn cho ra kết quả khá khác so với máy tính xách tay. Đối với loại sản phẩm này sức mạnh là tiêu chí quan trọng nhất. Nếu so với máy tính xách tay, desktop có điểm hài lòng tương đối trải rộng hơn. Sản phẩm của Apple đạt điểm cao nhất trong hầu hết mọi chỉ mục, ngoại trừ điểm thấp ở khả năng nâng cấp.

Còn lại là sự cạnh tranh sát sao của các thương hiệu. HP cho Gia đình và Dell cho Gia đình đạt mức trung bình về mức độ hài lòng ở các tính năng, trong khi Sony và eMachines đứng ở vị trí chót bảng. HP cho Gia đình và Dell  cho Gia đình đạt mức dưới  trung bình về sự dễ dàng khi sử dụng, trong khi Dell cho Doanh nghiệp có điểm trên trung bình.
Có 1 điểm thú vị là các sản phẩm của Lenovo cho Gia đình và Asus đạt điểm cao nhất  trong tiêu chí sức mạnh tương ứng với giá. HP cho Gia đình thậm chí còn cao điểm hơn cả sản phẩm của Apple trong mục này. Điểm trung bình của tiêu chí sức mạnh tương ứng với giá này là 8,4.

 

 

Smartphone

Trong ngành hàng smartphone, sản phẩm iPhone của Apple dẫn đầu về mức độ hài lòng ở toàn bộ các tính năng. Nó cũng dẫn đầu về tiêu chí dễ sử dụng ngoại trừ 1 chỉ mục duy nhất: đồng bộ hóa dữ liệu (bằng điểm với Sony). Ở tiêu chí thời lượng pin, Apple xếp thứ 2 sau Nokia.
Về tổng quan Samsung và HTC đã ghi điểm rất tốt, cả 2 hãng này đạt điểm gần bằng nhau và chỉ hơn nhau ở 1 vài tính năng. Samsung vượt qua HTC ở các mục về tốc độ, chất lượng màn hình và tính năng gõ kí tự; trong khi HTC mạnh hơn về chất lượng camera và tính năng GPS. Samsung cũng cải thiện nhiều về độ tin cậy của sản phẩm trong năm nay.
Người dùng cũng đang hài lòng với thiết kế của sản phẩm smartphone. Ngược lại ở mức độ hài lòng về tốc độ của sản phẩm lại giảm đi.

 


Máy tính bảng

Theo suy nghĩ  thông thường, sự thống trị của iPad trên thị trường, phù hợp cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ tới CEO, sẽ thống trị bảng xếp hạng về mức độ hài lòng của người dùng. Nhưng nghiên cứu này đã cho ra 1 kết quả khá bất ngờ. Apple ghi được điểm cao nhất trong các tính năng như: tốc độ hồi đáp của màn hình cảm ứng, thời lượng pin, tốc độ và đạt điểm cao ở nhiều tính năng khác. Nhưng việc có nhiều thương hiệu vượt qua Apple ở nhiều tính năng khác đã khiến “Quả táo” chỉ về hạng 3.
Asus, nhà sản xuất máy tính bảng Google Nexus7, ghi điểm cao ở hầu hết các tính năng. Samsung cũng được đánh giá cao về nhiều mặt và đạt điểm cao nhất về hệ điều hành. Sản phẩm BlackBerry Playbook của RIM tuy bị đánh giá không cao nhưng hầu hết người dùng đang sở hữu sản phẩm đều hài lòng với nó. Điều này giúp RIM đạt hạng 4 trong số các nhà sản xuất máy tính bảng và đạt điểm cao nhất về chất lượng màn hình.
Vấn đề lớn nhất khiến người dùng không hài lòng chính là tính năng và các cổng kết nối của máy tính bảng. iPad dẫn đầu thị trường về độ tin cậy với 4% người dùng gặp vấn đề hỏng hóc lớn trong 2 năm đầu sử dụng, so với mức trung bình là 12% của các thương hiệu khác.

 

Máy in

Bất chấp những cải tiến để có 1 “văn phòng không giấy”, người dùng vẫn chưa thể từ bỏ được thói quen sử dụng máy in. Trong cuộc khảo sát năm nay, người dùng tỏ ra hài lòng với lại thiết bị này, tỉ lệ 66,2%. Trong số các nhà sản xuất máy in lớn nhất, Samsung đạt được mức độ hài lòng cao nhất. Các sản phẩm của hãng này dẫn đầu trong chất lượng in chữ, tiếng ồn khi hoạt động và thiết kế.
Các tên tuổi khác như Brother, Canon, HP cho Doanh nghiệp và Ricoh có kết quả cạnh tranh rất sát sao trong tất cả các tính năng. Máy in Canon là 1 trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trong việc in ảnh và đồ họa. Trong khi đó Ricoh dẫn đầu về tốc độ in và kết nối mạng. Mức độ hài lòng của người dùng đạt cao nhất trong tiêu chí chất lượng in chữ và thấp nhất ở mục tiếng ồn khi hoạt động (không có hãng nào vượt qua điểm 8).
Về mức độ hài lòng của người dùng, Brother đạt  tỉ lệ cao nhất, Canon và Samsung bám đuổi sát sao – với ít hơn 10% người dùng gặp phải các sự cố trong quá trình sử dụng sản phẩm. Trái lại có khá nhiều sản phẩm của các thương hiệu khác như Lexmark, Dell, Kodak, Ricoh và Xerox để mất điểm bở tỉ lệ hỏng hóc cao: trên 20%.

 

Theo PCworld

Bình luận