Châu Á cần chú trọng bảo vệ tăng trưởng kinh tế

Bất chấp kinh tế toàn cầu gặp vô vàn khó khăn do tăng trưởng yếu, tỷ lệ thất nghiệp và nợ công cao, các nền kinh tế đang phát triển và đang nổi tại châu Á đã đạt mức tăng trưởng kinh tế trung bình 6,8% trong giai đoạn 2000-2010, trở thành động lực cũng như hỗ trợ những nỗ lực phục hồi kinh tế toàn cầu.

Bài phân tích công bố trên mạng “Project syndicate” ngày 21/8, cho rằng thành công của châu Á được củng cố nhờ sự tăng trưởng năng động tại Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế chiếm gần 60% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của châu Á.

Hơn nữa, những thay đổi chính sách kinh tế và những cải cách cơ cấu được ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998 cũng làm giảm đáng kể sự dễ tổn thương của khu vực trước những cơn sốc tài chính trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, châu Á phải đương đầu với nhiều thách thức như các hệ thống tài chính vẫn mong manh; kinh tế phải chịu gánh nặng thâm hụt tài chính và tài khoản vãng lai lớn; đa số các nước châu Á vẫn phụ thuộc nặng nề vào các thị trường xuất khẩu Bắc Mỹ và châu Âu nên dễ bị tổn thương trước những cú sốc bên ngoài

Hơn nữa, nếu tình hình tại khu vực đồng euro tiếp tục xấu đi, châu Á có thể bị ảnh hưởng nặng hơn.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã nới lỏng đáng kể chính sách tiền tệ và có thể sử dụng thêm những kích thích tài chính.

Tuy nhiên chính sách quản lý yếu kém và những điểm yếu trong khu vực tài chính và các chính quyền địa phương có thể làm suy yếu những nỗ lực bảo vệ tăng trưởng. Trong khi đó, Ấn Độ đang gặp khó khăn do thâm hụt tài chính cao, sức ép lạm phát dai dẳng trong khi phải đối diện với những thách thức lớn trong việc theo đuổi cải cách cơ cấu. Điều này ảnh hưởng lớn đối với phần còn lại của châu Á.

Bài phân tích cho rằng để đối phó với những thách thức trên và bảo vệ được sự tăng trưởng, các nền kinh tế châu Á nên cấp thiết bảo vệ sự ổn định của hệ thống tài chính trước những cơn sốc bên ngoài.

Việc cải cách chính sách nên nhằm thúc đẩy sự minh bạch của thị trường, cải tiến quản lý rủi ro và tăng cường việc giám sát và quản lý hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nền kinh tế đang nổi phải phát triển các cấu trúc kinh tế vĩ mô hiệu quả và an toàn hơn với khung chính sách tiền tệ mở rộng hơn và phải tính đến sự ổn định thị trường tài chính…

Các nước châu Á cần tái cân bằng hơn nữa các nguồn lực tăng trưởng, giảm sự phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài. Các chính sách cung, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các ngành dịch vụ trước hết phải đáp ứng nhu cầu trong nước là quan trọng trong việc đảm bảo sự tăng trưởng toàn diện và bền vững hơn.

Cuối cùng việc tăng cường hợp tác tài chính khu vực và toàn cầu, trong đó có sự phối hợp chính sách chặt chẽ hơn tại nhóm G-20 và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sẽ giúp các nước phản ứng hiệu quả hơn với các cú sốc và khủng hoảng./.

Theo vietnam+

Bình luận