Chính sách viễn thông sẽ giúp DN vươn ra quốc tế

gày 14/08/2012, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập (15/08/2011 – 15/08/2012).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại hội nghị.

 

Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, ngay sau khi thành lập, Cục Viễn thông đã bắt tay vào công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Trong một năm qua, Cục Viễn thông đã xây dựng nhiều văn bản quan trọng để quản lý thị trường viễn thông như các thông tư quản lý thuê bao di động trả trước, doanh nghiệp nhà nước có hạ tầng mạng mà Nhà nước chiếm cổ phần chi phối, dịch vụ cấm sở hữu chéo trong lĩnh vực viễn thông, phối hợp với Thanh tra để xây dựng quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực viễn thông…

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định Cục Viễn thông ra đời đã tạo điều kiện để thị trường viễn thông Việt Nam tiến lên một tầm cao mới. Viễn thông Việt Nam đã chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh toàn diện và vươn ra thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết mật độ thuê bao điện thoại của Việt Nam đã đạt trên 130%, thị trường cạnh tranh cao nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề mới trong lĩnh vực viễn thông như giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ vừa đảm bảo tham mưu cho Bộ chính sách phát triển viễn thông, vừa đảm bảo công tác thực thi chính sách quản lý thị trường viễn thông đã được Cục Viễn thông thực hiện tốt.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị, Cục Viễn thông cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT hoàn thiện cơ chế chính sách quy hoạch hệ thống văn bản QPPL chuyên ngành quản lý viễn thông phù hợp với quy định của quốc tế, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp viễn thông trên nguyên tắc của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường công tác thực thi pháp luật theo nguyên tắc nghiêm minh, công bằng, mềm dẻo; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong quản lý viễn thông nhằm xác lập môi trường kinh doanh viễn thông theo pháp luật, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước và vươn ra quốc tế. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng nhấn mạnh, Cục Viễn thông cần phải đẩy mạnh công tác quản lý viễn thông, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển mạng lưới, cáp quang hóa đến mọi miền đất nước, phát triển mạng viễn thông băng rộng, cố định, di động, cung cấp các dịch vụ viễn thông chất lượng cao, giá cước hợp lý không chỉ ở đô thị mà cả ở các vùng nông thôn. Ngoài ra, Cục cũng cần tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài Bộ, đẩy mạnh công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn an ninh mạng lưới viễn thông và thông tin liên lạc; đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài…

Trước đó, ngày 15/8/2011, Bộ TT&TT đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Cục Viễn thông. Cục Viễn thông ra đời thể hiện quan điểm thống nhất quản lý chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông từ khâu cấp phép tới hoạt động quản lý hậu kiểm, bao gồm việc kiểm tra, giám sát xử lý các hành vi vi phạm trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ cho người sử dụng.

Theo ICTnews

Bình luận