CNTT góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Đây là khẳng định của ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương trong buổi làm việc với các doanh nghiệp hội viên VINASA. Theo ông Vương Đình Huệ, những gì mà các doanh nghiệp CNTT đã đạt được sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển CNTT, đưa nước ta trở thành nước mạnh về CNTT.

Ngày 26/3 vừa qua, Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Đồng chí Vương Đình Huệ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương đã nghe báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu cũng như thực trạng đào tạo nhân lực CNTT tại Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu của VINASA đã nêu lên những khó khăn, thuận lợi đồng thời báo cáo những thành tích đã đạt được trong những năm vừa qua.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm việc với Công ty Hài Hòa

Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam tuy có sự khởi đầu chậm hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài nhưng bằng nhiều biện pháp đã nâng cao năng lực, cạnh tranh lành mạnh với các doanh nghiệp lớn từ nước ngoài. Ông Nguyễn Nhật Quang, Chủ tịch Công ty phần mềm Hài Hòa cho hay, thị trường sau những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu đã có dấu hiệu phục hồi trở lại, thị trường trong nước đang có nhiều chuyển biến tích cực, đem lại cơ hội to lớn cho nhiều doanh nghiệp phần mềm cũng như CNTT Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Quang, khó khăn lớn nhất vẫn là bài toán nhân lực.

Đoàn làm việc tại công ty ELCOM

Đồng tình với ý kiến trên, ông Phan Chiến Thắng, chủ tịch ELCOM khẳng định, tiềm lực của thị trường nội địa là rất lớn và đề xuất ưu tiên dùng sản phẩm nội địa thay thế hàng ngoại nhập. Theo ông Thắng, mặc dù các doanh nghiệp trong nước có đầy đủ tiềm lực và khả năng nhưng những hợp đồng lớn đều về tay doanh nghiệp nước ngoài do các cơ quan quản lý chưa có cái nhìn đúng đắn hoặc thiếu thông tin về thực lực của các doanh nghiệp trong nước. Ông Thắng lấy dẫn chứng về một hợp đồng trị giá hàng trăm triệu USD được giao cho các doanh nghiệp nước ngoài tuy nhiên, họ không thể triển khai được. Khi doanh nghiệp nội địa được giao lại với giá thành thấp hơn nhiều đã thành công chỉ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, ông Phan Chiến Thắng cũng kiến nghị về việc ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp phần mềm, CNTT.

Lắng nghe báo cáo tại Tập đoàn FPT

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình cho biết, việc ứng dụng CNTT để nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết triệt để các vấn đề xã hội như giao thông, y tế, giáo dục là xu hướng tất yếu và không thể thiếu trong tương lai. Việt Nam cần có những bước đi đúng đắn với lợi thế của người đi sau để tạo nên những bước phát triển vượt bậc.

Đại diện FPT đang demo một số chương trình Sách giáo khoa điện tử

Khẳng định, CNTT chính là hướng đi chủ đạo cho Việt Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cho hay, từ một công ty có tuổi đời non trẻ, cho đến nay, Viettel đã trở thành một trong những thương hiệu viễn thông có uy tín trên trường quốc tế. Hiện Viettel đang đặt ra mục tiêu đến năm 2015, đơn vị này sẽ có trong tay một thị trường lên đến 500 triệu dân bao gồm cả trong nước và nước ngoài. Không dừng lại ở đó, với những tính toán của Viettel, mục tiêu đến năm 2018, tập đoàn này sẽ trở thành một Intel với việc sản xuất chip điện tử và phân phối toàn cầu.

Ông Vương Đình Huệ làm việc với Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel

Đi thăm nhà máy sản xuất linh kiện M1 của Viettel. Kỹ sư Viettel đang giới thiệu quy trình sản xuất USB 3G.

Thăm quan dây chuyền sản xuất điện thoại di động Viettel

Làm việc với trường đại học FPT tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá cao mô hình dạy và học tại đây đồng thời khẳng định, mô hình này cần nhân rộng để đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho ngành CNTT Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Tiến sỹ Lê Trường Tùng, hiệu trưởng trường đại học FPT vui mừng thông báo với đoàn công tác, FTU là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xếp hạng 3 sao theo đánh giá của tổ chức QS, trong đó có những thang điểm tuyệt đối như đào tạo và việc làm sau đào tạo.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương còn đến thăm trường đại học FPT. Ông Nguyễn Xuân Phong, hiệu phó đại học FPT (áo xanh) đang giới thiệu khu ký túc xá dành cho sinh viên.

Đoàn công tác tại thư viện của trường đại học FPT

Tổng kết buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tối đa cho ngành CNTT nói chung và phần mềm nói riêng nhằm thực hiện mục tiêu phát triển CNTT, đưa nước ta trở thành nước mạnh về CNTT.

Theo Nss

Bình luận