Công nghệ nào sẽ thành hiện thực sau năm 2012?

Vào khoảng năm 2019 – 2020, kết nối 5G sẽ trở thành chuẩn, thay thế 4G; và đến năm 2030, màn hình máy tính có thể nhúng vào da người và máy sẽ chạy bằng máu.

Đó chỉ là hai trong số những công nghệ được dự báo sẽ thành sự thật trong tương lai. Công ty dự báo xu hướng công nghệ Envisioning Technology vừa đưa ra một “lộ trình xinh đẹp” về những nghiên cứu khoa học, công nghệ hiện tại, và dự đoán thời điểm chúng sẽ trở thành hiện thực. Hãng đưa ra một đồ thị mang nhan đề “Envisioning Emerging Technology For 2012 And Beyond” (tạm dịch: hình dung về những công nghệ đang nổi trong năm 2012 và tương lai”. Đồ thị phân chia rõ 11 phần cụ thể, như Internet, robot và vũ trụ…

Chiến lược gia chuyên nghiên cứu về những công nghệ đang nổi, Michell Zappa, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nói rằng bản đồ tương lai công nghệ này không hề viễn tưởng. “Tôi hy vọng có thể khiến các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp ra những quyết định tốt hơn về những gì sẽ xảy ra trong tương lai gần”, Zappa nói. “Ý tưởng đằng sau biểu đồ này là để tất cả những công nghệ đang nổi này sẽ không còn nằm trong vòng “đồn đoán”, mà sẽ thực sự xảy ra và mang lại cho chúng ta một tương lai tốt đẹp hơn”.

Bảng đồ thị dự đoán dân số Internet toàn cầu sẽ nhảy vọt lên từ mức 2,5 tỷ năm 2012 lên tới 5 tỷ sau năm 2019. Trong thời gian đó, số các thiết bị kết nối Internet sẽ tăng từ 10 tỷ lên tới 50 tỷ – tức là mỗi công dân Internet có thể sở hữu tới 10 thiết bị kết nối.

Sau đây là một số điểm dự báo đáng lưu ý nữa:

2018 – 2019: xe ô tô tự lái sẽ cho phép lái xe thư giãn sau vô lăng.

2019 – 2020: kết nối 5G sẽ trở thành chuẩn, thay thế 4G; việc du lịch vào vũ trụ trở thành một hoạt động giải trí bình thường; kính mắt sẽ được trang bị những màn hình retina nho nhỏ.

2026: loài người sẽ hoàn toàn chuyển giao các công việc nhà cho robot.

2030: màn hình máy tính có thể nhúng vào da người và máy sẽ chạy bằng máu.

2036 – 2037: các vật liệu được vận chuyển từ mặt đất lên vũ trụ bằng một cơ cấu dạng như thang máy.

2037 – 2038: thuốc chống lão hoá khiến tất cả chúng ta đều trẻ trung và đáng yêu mãi mãi.

Một số trong những dự báo này, như xe ô tô tự lái và màn hình nhúng vào kính mắt, có vẻ không khó hình dung. Một số công ty, gồm có Google, đã bắt đầu thử nghiệm phương tiện tự lái, và các bang như Nevada và California đã có những đồng ý đầu tiên cho những thử nghiệm đó. Google cũng đang lên kế hoạch cho một ngày ra mắt vào năm 2014 cho thiết bị Project Glass của hãng.

Theo ICTnews

Bình luận