Dấu hiệu nào cho thấy bạn nên thay router mới?

Bạn dùng router để phát wifi. Bạn nhận thấy “sóng sánh” thời gian gần đây không được tốt, nhiều vị trí trước đây có sóng thì hiện tại không có. Hay router khiến bạn thi thoảng mất kết nối mạng.

Bất kì 1 rắc rối nào ở trên cũng có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tìm mua 1 router mới để thay thế cho chiếc router hiện tại của mình. Nói là “có thể” bởi nguyên nhân của các tình trạng trên không hẳn đã là do router mà xuất phát từ các yếu tố khác. Tuy nhiên, kết hợp các hiện tượng trên cùng với thông tin dưới đây, bạn nên cân nhắc mua 1 chiếc router mới.

Router của bạn đã có “tuổi thọ” bao lâu?

Nếu chiếc router của bạn đã qua sử dụng từ 4 đến 5 năm, bạn nên cân nhắc tới việc mua mới 1 chiếc router để thay thế. Có 3 lý do:

– Sau 1 thời gian sử dụng quá lâu, nhiệt độ tỏa ra có thể đã làm hỏng các thành phần bên trong router, khiến cho hiệu năng của router kém đi và dẫn tới hiện tượng mất sóng mà bạn gặp phải. Để kiểm tra xem nhiệt độ có phải là nguyên nhân khiến router bị ảnh hưởng hay không, bạn có thể sử dụng 1 chiếc quạt nhỏ đặt bên cạnh để làm mát router, hoặc đặt router ở 1 vị trí thoáng gió. Sau khi thử, nếu như router vẫn không hoạt động ổn định trở lại thì có thể khẳng định nhiệt độ

– Nếu router của bạn đã mua quá lâu, có thể nó đã không còn hỗ trợ chuẩn wifi 802.11n, công nghệ wifi phổ biến nhất hiện nay. Nếu router của bạn chỉ hỗ trợ tối đa chuẩn 802.11g, tốc độ cũng như tầm phủ sóng của nó sẽ rất hạn chế. Ngoài ra, một số router mặc dù hỗ trợ chuẩn 802.11n nhưng nếu chúng được sản xuất trước năm 2009 thì hiện nay chúng cũng đã lỗi thời.

– Router cũ rất có thể sẽ không cho khả năng hỗ trợ băng tần kép, là router hoạt động trên cả 2 băng tần 2,4GHz và 5GHz. Sóng của băng tần 2,4GHz thường xuyên bị can nhiễu bởi rất nhiều thiết bị khác cũng hoạt động ở băng tần này như lò viba, điện thoại không dây hay Bluetooth…Trong khi đó, băng tần 5GHz không phổ biến như 2,4GHz nên nó ít bị can nhiễu, băng thông cũng lớn hơn rất nhiều. Bởi thế, bạn nên cân nhắc chuyển sang 1 router mới hỗ trợ cả 2 băng tần để có được tốc độ cũng như phạm vi kết nối tốt hơn.

Theo PCworld
Bình luận