Doanh nghiệp thủy sản cần quan tâm đầu tư ERP

Ứng dụng giải pháp ERP theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả nguồn lực hướng tới phát triền bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ảnh TL

Ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là Chương trình hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp ERP, có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề trong việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp thủy sản ở nước ta.

Theo định nghĩa, ERP (Enterprise Resources Planning – Hệ quản trị doanh nghiệp tích hợp) là bộ giải pháp công nghệ thông tin có khả năng tích hợp toàn bộ ứng dụng quản lý sản xuất kinh doanh vào một hệ thống duy nhất, có thể tự động hóa các quy trình quản lý. Mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ quản trị nguồn nhân lực, quản lý dây chuyền sản xuất và cung ứng vật tư, quản lý tài chính nội bộ đến việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm, trao đổi với các đối tác, với khách hàng đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất. Doanh nghiệp triển khai thành công ERP sẽ có thể tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh, đạt được lợi ích lâu dài.

Trong nỗ lực đưa giải pháp ERP đến các doanh nghiệp ngành thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long, Công ty cổ phần Tư vấn BnA vừa phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo Giải pháp ứng dụng trong quản lý hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cho các doanh nghiệp ngành thủy sản tại Cần Thơ.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cho biết thời gian qua đã đầu tư rất lớn cho các thiết bị, máy móc sản xuất… nhưng việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin vào quy trình sản xuất, đặc biệt việc ứng dụng ERP, vẫn còn nhiều hạn chế. Những vấn đề chính mà các doanh nghiệp đang gặp phải là việc quản lý hàng hóa xuất kho, tồn kho dẫn đến thất thoát hàng hóa hoặc tồn kho quá nhiều, những mặt hàng không cần thiết hoặc không kiểm soát được nguồn nguyên liệu phục vụ cho các đơn hàng dẫn đến lãng phí.

Tại hội thảo, dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch VASEP, cho biết năm 2011 ngành thủy sản xuất khẩu được 6,118 tỉ đô la Mỹ, tăng 22% so với năm 2010. Tuy nhiên, để giữ sự tăng trưởng ổn định trong những năm tiếp theo, các doanh nghiệp thủy sản cần hoạch định chiến lược đầu tư đúng mực, ứng dụng những giải pháp công nghệ hiện đại trong quản trị kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu.

Dựa trên kinh nghiệm tư vấn triển khai giải pháp ERP trên nền tảng Microsoft Dynamics AX 2012 cho các doanh nghiệp lớn, BnA Corp khuyến nghị các doanh nghiệp thủy sản nên xem xét áp dụng giải pháp ERP theo tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất, nhân sự, tiền lương, hàng tồn, xuất nhập khẩu, công nợ, khách hàng, cùng các nghiệp vụ thông thường. Hơn nữa, giải pháp ERP còn giúp lãnh đạo doanh nghiệp có được báo cáo cụ thể với các số liệu chính xác, tốc độ nhanh từ việc nhập dữ liệu đầu vào và chỉ cho phép nhập liệu một lần cho các giao dịch có liên quan với nhau.

Theo thesaigontimes

Bình luận