Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Nhóm đông và “lì lợm” nhất

89% các doanh nhân Việt cho biết họ vẫn sẽ theo đuổi con đường kinh doanh bất chấp mọi khó khăn và thiếu chính sách hỗ trợ từ nhà nước

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Nhóm đông và "lì lợm" nhất

Nghiên cứu vừa được công bố mới đây của Regus, một trong những tập đoàn chuyên cung cấp văn phòng lớn nhất thế giới chỉ ra rằng, tới 92% doanh nghiệp Việt Nam cảm thấy khó khăn của nền kinh tế đang là rào cản lớn nhất để thiết lập một doanh nghiệp

Tiếp đến là các thủ tục hành chính (83%) và sự chiếm lĩnh thị trường của các tập đoàn lớn (77%). Hơn một nửa số doanh nhân Việt Nam cũng đề cập đến một trở ngại nghiêm trọng là khả năng tiếp cận nguồn vốn và các gói hỗ trợ của chính phủ.

 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Nhóm đông và

được thực hiện trên 26.000 nhà quản lý và doanh nhân ở 90 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, những thách thức không làm các doanh nghiệp vừa nhỏ (SME) chùn bước. 89% số doanh nghiệp được hỏi cho biết sẽ vẫn tiếp tục với con đường kinh doanh. Giám đốc Regus Việt Nam, ông Serge Dupaux bình luận:  “Rõ ràng là với những lợi thế như nhanh nhạy, linh hoạt với thị trường, các SME ngày càng thể hiện được tầm quan trọng của họ đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện tại, khi mà các DN lớn có dấu hiệu “chùn bước”.

Ông Nguyễn Xuân Anh, giám đốc quản lý điều hành của Deli International Solutions cho biết: “Dù Nhà nước chưa có nhiều chính sách hỗ trợ SME nhưng với lợi thế bộ máy nhỏ gọn, khả năng thích ứng nhanh với các thay đổi đến từ thị trường sẽ là nhân tố quyết định phục hồi kinh tế.”

Thực tế đã chứng minh các doanh nghiệp vừa và nhỏ là “động cơ” của tăng trưởng kinh tế khi chiếm đến 99% tổng số các doanh nghiệp và 40-50% GDP. Trên thế giới, 50% lượng việc làm đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, họ lại chỉ thu hút một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng đầu tư tại các nước thuộc khối G20.

Tại Việt Nam, Hầu hết các SME đều cho rằng họ cần nhiều hơn nữa các hỗ trợ từ chính phủ mặc dù những thách thức mà họ đang phải đối mặt không hề mới.

“Chính phủ Việt Nam đã nhận ra được điều này và tôi rất hy vọng trong thời gian sắp tới, chính phủ sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn, đồng thời các cơ chế, chính sách sẽ được điều chỉnh linh hoạt để tiếp sức cho các DNVVN vượt qua bối cảnh khó khăn và đóng góp tích cực giúp tăng trưởng kinh tế”, ông Xuân Anh cho biết.

 Theo Cafef

 

Bình luận