Gieo hạt giống giữa sa mạc

Năm 2013, khởi nghiệp một công ty sẽ giống như gieo trồng một hạt giống giữa sa mạc. Chỉ có những người chăm chỉ nhất mới có thể tồn tại và phát triển. Nhưng, thời điểm khó khăn sẽ tạo ra những nhà tư bản kiên cường.

Hơn bao giờ hết, thế giới cần đến những doanh nhân giàu tính sáng tạo và chăm chỉ một cách điên rồ để tạo ra các doanh nghiệp mới và mở rộng những công ty hiện có. Rất may mắn là không thiếu động lực và tài năng.

Khởi nghiệp một công ty năm 2013 sẽ giống như gieo trồng một hạt giống giữa sa mạc

 

Jack Dorsey sẽ biến Square thành cái tên quen thuộc đối với các hộ gia đình. Dorsey, người đã nhận được công việc đầu tiên của mình bằng cách tấn công vào các máy tính của một công ty chuyển phát nhanh để chỉ cho ông chủ hãng này thấy rằng máy tính của họ rất không an toàn, cũng là người kiếm được bạc tỷ từ việc đồng thành lập Twitter.

Square – đầu tư mới nhất của ông – cho phép các cá nhân thanh toán bằng thẻ tín dụng qua điện thoại di động của họ. Cuộc cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn khi Groupon và Paypal cũng cung cấp các dịch vụ tương tự. Nếu thanh toán qua điện thoại di động có thể thực hiện được ở Kenya – nơi hình thức này đang rất phổ biến – tại sao lại không thể áp dụng được ở các nước giàu?

Một gương mặt khác ở thung lũng công nghệ cao Silicon Valley đáng để học hỏi là Aaron Levie, một doanh nhân trẻ với phong cách xuề xòa và tính tình niềm nở, nhà sáng lập của Box. Công ty của Levie đang phát triển nền tảng phần mềm mà Levie hy vọng các công ty sẽ sử dụng trong tất cả các hoạt động truyền thông nội bộ: chia sẻ tài liệu và thiết kế, theo dõi khách hàng…

Nhiều người đánh giá Box thân thiện với người sử dụng, và ngày càng tốt hơn.

Charles Krauthammer, một chuyên gia am tường đã từng nói về Rupert Murdoch, người sáng lập của Fox News, rằng ông “đã phát hiện ra một thị trường ngách cho phát thanh truyền hình ở Mỹ – được một nửa dân số Mỹ chấp nhận”.

Ben Silbermann cũng làm tương tự khi cùng với hai người khác thành lập Pinterest. Dịch vụ “cứu rỗi xã hội” của họ được thiết kế chủ yếu nhắm vào các bà nội trợ – đối tượng khách hàng quan trọng lâu nay vẫn bị các đấng mày râu giỏi giang lãng quên.

Pinterest cho phép mọi người tạo ra các sổ lưu niệm trực tuyến đăng các bức ảnh yêu thích, công thức nấu ăn và cả những đoạn văn trích từ cuốn “Fifty Shades of Grey” (Năm mươi sắc thái của màu xám, bộ tiểu thuyết tình cảm 3 tập bestseller của nhà xuất bản Random House). Trong năm 2013, nhiều người sẽ bị lôi cuốn vào trào lưu này.

Ngày nay, tin tức truyền miệng lan đi quá nhanh đến nỗi nhiều công ty ngay khi thành lập đã là công ty đa quốc gia. Khi Jane ni Dhulchaointigh (một người London gốc Iceland) bắt đầu bán Sugru, một vật liệu DIY (tự làm lấy), bà đã nhận được đặt hàng từ 21 quốc gia trong sáu giờ đầu tiên.

Sugru giống như đất sét dùng để nặn hình, nhưng có thể kết dính gần như mọi thứ. Nó có thể được sử dụng để đính các vật với nhau hoặc sửa chữa nhiều loại đồ vật. Vì những khách hàng hài lòng sẽ lên mạng kể với người khác về sản phẩm đó, Jan ni Dhulchaointigh dự đoán rằng, doanh số bán hàng sẽ tăng vọt trong năm 2013.

Jane ni Dhuchaointigh đang gắn kết các công việc kinh doanh lại với nhau

Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một năm khó khăn. Cạnh tranh sẽ tăng lên. Các công ty lớn sẽ phá sản. Ví dụ, nhiều thương hiệu xe hơi Trung Quốc sẽ biến mất. Các công ty khởi nghiệp sẽ còn khó khăn hơn nhiều mới giành giật được chút vốn mà các công ty nhà nước háu ăn để rơi vãi. Các doanh nhân Trung Quốc thành công nhất sẽ là những người tập trung vào thị trường nội địa rộng lớn của nước này.

Victor Koo (Gu Yongqiang) là một trường hợp đáng để theo dõi nhờ những gì mà hàng trăm triệu người Trung Quốc cảm nhận về các video ông gửi vào di động của họ. Truyền hình nhà nước Trung Quốc bị kiểm duyệt và tẻ nhạt. Giới trẻ Trung Quốc thích kịch ngắn và thậm chí các bộ phim dài nhiều tập được cài vào thiết bị cầm tay của họ.

Công ty của ông Koo – Youku Tudou – tính phí cho các phim ăn khách và bán quảng cáo cùng các chương trình khác. Nhờ sự có mặt khắp nơi của điện thoại thông minh ở Trung Quốc và sự khao khát được giải trí của người dân trong lúc bị kẹt giao thông, công ty này sẽ phát triển nhanh trong năm 2013. Tất nhiên, trừ khi Đảng quyết định cuộc chơi của ông phải chấm dứt.

Các nền kinh tế châu Phi sẽ phát triển lành mạnh trong năm 2013, vì thế các doanh nhân châu Phi có nhiều cơ hội bán cho mọi người những chiếc xe, máy rửa bát và máy điều hòa không khí đầu tiên mà họ tự sản xuất. Trong số những người có triển vọng kinh doanh sáng sủa có ông Bright Simons ở Ghana.

Công ty của ông, mPedigree, bán công nghệ cho phép người ta dùng điện thoại di động của mình để phát hiện các loại thuốc có phải là hàng giả hay không. Điều này giải quyết một vấn đề lớn – dược phẩm giả đầy rẫy và hết sức nguy hiểm ở thị trường này. Ông Simons sẽ mở rộng mPedigree ở châu Phi và Nam Á trong năm 2013.

Một số doanh nhân tạo ra sản phẩm mới. Những người khác tìm cách thức mới để cung cấp những cái cũ. Dầu và khí không phải là phát minh mới, nhưng kỹ thuật chiết xuất dầu là mảnh đất hứa cho sáng tạo.

Nhờ sử dụng công nghệ chiết xuất rất hiệu quả nên các doanh nhân ngành khí đá phiến đã tạo ra lượng khí đốt thừa dùng cho nhu cầu của nước Mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số khác, như Aubrey McClendon, người sáng lập công ty Chesapeake Energy, hiện đang gặp rắc rối.

Những doanh nhân kinh doanh tốt nhất trong lĩnh vực năng lượng trong năm 2013 sẽ là những người tinh thông địa chất và ký kết được hợp đồng ở những nước “rắn mặt”.

Một ứng viên có khả năng là Aidan Heavey của công ty Tullow Oil chuyên về thăm dò dầu khí đã tìm thấy hydrocarbon ở Ghana, Uganda và Kenya. Công ty của ông Heavey nhỏ hơn rất nhiều so với các hãng cùng lĩnh vực như ExxonMobil và Shell, nhưng đã tiến nhanh hơn.

Nhìn chung, năm 2013 sẽ là một năm khó khăn cho các doanh nhân. Trong giai đoạn khó khăn, chỉ người giỏi nhất mới tìm được tài trợ và phát triển. Tuy nhiên, các công ty họ xây dựng trong gian khó sẽ tồn tại lâu hơn và làm thay đổi thế giới theo những cách đáng ngạc nhiên.

Theo DNSG

Bình luận