Khóa và mở khóa trên máy tính giống như trên Android

Sử dụng mật khẩu là cách mà mọi người dùng để bảo vệ các tài khoản trực tuyến, máy tính, các thiết bị di động, email, tài liệu của mình trước các cặp mắt tò mò của những “vị khách không mời”. Hiện có nhiều công cụ giúp bạn khoá/mở khoá máy tính, nhưng chắc chắn ít có công cụ nào cung cấp người dùng kiểu khoá/mở khoá máy tính theo phong cách Android như Eusing Maze Lock.

Eusing Maze Lock là một ứng dụng bảo mật cho Windows, cho phép bạn thiết lập các kiểu để mở khóa màn hình máy tính của bạn tương tự như kiểu khoá/mở khoá mà chúng ta sử dụng trên smartphone chạy Android, điều này khiến cho những người cố ý xâm phạm máy tính của bạn gặp khó khăn hơn để truy cập.

Sau khi cài đặt, Eusing Maze Lock sẽ đặt biểu tượng dưới khay hệ thống và tự động kích hoạt màn hình khóa sau một khoảng thời gian xác định, giống như tính năng thời gian chờ màn hình tự động được tìm thấy trong hầu hết các thiết bị di động.

Tính năng này là vô cùng tiện dụng trong trường hợp bạn rời khỏi máy tính mà quên chưa khoá máy tính. Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Winows +A hoặc chỉ cần nhấp vào mục Lock Computer từ menu ngữ cảnh của chương trình để tự khóa máy tính của bạn.

Nhấp vào mục Configure trong menu ngữ cảnh (hoặc nhấn Win + C) mở truy cập vào bảng cấu hình cho chương trình. Nơi bạn có thể xác định các kiểu khóa để mở khóa máy tính của bạn, cùng với các tùy chọn khác. Ứng dụng này cho phép bạn chỉ định các kiểu khoá khác nhau như 3 x 3, 4 x 4, hoặc 5 x 5 (25 điểm). Để thiết lập một kiểu khoá mới theo nhu cầu, bạn nhấn vào nút Reset Pattern và sau đó nhấp vào các nút tròn rồi di chuyển nối các điểm theo nhu cầu của bạn. Bạn thậm chí có thể tạo ra bản sao lưu hình ảnh của các mô hình hiện tại bằng cách nhấn vào nút Backup Pattern, bản sao lưu sẽ được lưu lại với định dạng ảnh BMP trong thư mục đã chọn của bạn. Điều này cho phép bạn chụp lại một bản sao hình ảnh hoặc lưu nó vào một ổ đĩa lưu trữ ở một nơi an toàn trong trường hợp bạn quên kiểu mở khoá màn hình.

Thẻ General cho phép bạn cấu hình các tuỳ chọn khoá theo nhu cầu như:

•    Tự động khóa lúc Windows khởi động (Autolock at Windows startup): (On / Off)
•    Tự động khóa máy tính sau (Autolock computer after): (chọn khoảng thời gian phù hợp)
•    Khoá sau khi tắt màn hình (Turn off the monitor after): (Tuỳ chọn thời gian khoá phù hợp)
•    Tự động mở khoá Windows sau (Autohide unlock window after): (Tuỳ chọn thời gian phù hợp)
•    Ngắt kết nối Internet sau khi khóa (Disconnect internet when locked): (Có/Không)
•    Cảnh báo sau khi nhập mô hình không chính xác (Alert after enter incorrect pattern over): (Không bao giờ hoặc hiển thị tối đa 7 lần)
•    Chế độ báo cáo (Alert mode): (Không, báo động, khóa máy tính, tắt máy)
•    Khóa bàn phím (Lock keyboard): (Có/Không)
•    Chế độ mở khóa (Unlock mode): (Bình thường, an toàn, năng động)
•    Cảnh báo văn bản (Alert text): (Tuỳ chọn văn bản hiển thị cảnh báo)

Chuyển qua thẻ Background cho phép bạn thay đổi hình nền khoá mặc định bằng cách bấm nút Change Image để chọn file ảnh khác, lựa chọn hiệu ứng chuyển đổi khi vào lockscreen và thậm chí sử dụng hình nền trong suốt (Using Transparent Background) nếu bạn muốn.

Sau khi thay đổi các thiết lập xong, bạn bấm nút OK để áp dụng. Để người dùng hiểu rõ hơn, ảnh chụp màn hình dưới đây sẽ giải thích cách làm việc của lockscreen sẽ xuất hiện. Tuỳ chọn khoá và mở khoá sẽ hiển thị tại chính giữa màn hình, cho phép bạn mở khóa màn hình nối các điểm với nhau theo thứ tự thiết lập ban đầu, tương tự như kiểu khoá/mở khoá màn hình trên Android. Bạn cũng có thể thay đổi chế độ mở khoá (Unlock) bằng các tuỳ chọn ở phía dưới bên phải màn hình.

Chế độ mở khóa an toàn (Secure unlock) cũng được thiết kế theo cùng một cách như mở khoá bình thường (Normal unlock), sự khác biệt duy nhất là chế độ Secure unlock sẽ không hiển thị các nút được kết nối. Điều này rất hữu ích nếu bạn có một người nào đó ngồi bên cạnh và bạn vẫn có thể mở khoá máy tính mà không sợ người khác nhìn thấy kiểu mở khoá của bạn.

Tương tự như vậy, chế độ mở khóa động (Dynamic unlock) đòi hỏi người sử dụng nhập vào mật khẩu ngẫu nhiên được tạo ra theo mô hình khóa xác định.

 

Eusing Maze Lock là một tiện ích khá tiện dụng để bảo vệ máy tính của bạn tránh khỏi sự truy cập trái phép từ những người dùng không mong muốn, được cung cấp miễn phí cho bất cứ ai muốn bổ sung thêm một lớp bảo mật cho máy tính của mình. Eusing Maze Lock hoạt động trên Windows XP, Windows Vista, Windows 7 và Windows 8, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://www.eusing.com/mazelock/pclock.htm

Theo XHTT

 

Bình luận