Kinh tế khó khăn nhưng gia công phần mềm vẫn tăng

Thị trường gia công phần mềm đang tăng trưởng khá tốt với tốc độ khoảng 20%, trong ảnh là nhân viên Công ty Sutrix Media đang thiết kế phần mềm. Ảnh: Đình Nghĩa

Theo các doanh nghiệp, thị trường gia công phần mềm từ đầu quí 3-2012 đến nay vẫn tăng trưởng ổn định, lượng đơn hàng tăng hơn 20% so với cùng kỳ quí trước.

Theo bà Hoàng Vũ Quỳnh Hà, Giám đốc Công ty Phần mềm Số Một (Somotsoft), từ đầu tháng 7 đến nay, lượng đơn hàng tăng khoảng 30- 40% so với các tháng trước đó. Do vậy, vừa qua, Somotsoft cũng đẩy mạnh tuyển dụng đội ngũ nhân sự thêm khoảng 15-20%.

“Nhu cầu khách hàng cũng phong phú hơn trước, đang có sự chuyển dịch từ những phần mềm dành cho máy tính để bàn sang phần mềm chạy trên nhiều loại thiết bị di động. Ngoài ra, khách hàng cũng yêu cầu về sản phẩm phải được tích hợp đa ngôn ngữ, chạy trên nhiều nền tảng khác nhau”, bà Hà nói.

Somotsoft cũng đang xuất khẩu phần mềm sang Mỹ, hoạt động này hiện đang tiến triển tốt. Dự kiến doanh thu của công ty trong năm 2012 tăng khoảng 20% so với năm 2011, bà Hà cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thiện Tâm, Giám đốc kinh doanh Công ty Sutrix Media Việt Nam, chuyên về gia công phần mềm, cho hay lượng đơn hàng vừa qua công ty này nhận được tăng khoảng 60% so với các tháng trước đó.

“Do các nước ở châu Âu đang khủng hoảng kinh tế, để tiết kiệm chi phí nên họ đẩy mạnh thuê ngoài trong thời gian này. Trong khi đó, Việt Nam lại có giá rẻ và cạnh tranh không kém gì so với Ấn Độ và Trung Quốc”, ông Tâm nói.

Trong khi đó, theo ông Trần Phúc Hồng, Giám đốc Trung tâm Giải pháp di động TMA (TMS), giá trị đơn hàng gia công hiện nay của TMS tăng khoảng 20% so với hai quí đầu năm 2012.

“Mỗi tháng TMS có thêm 1-2 khách hàng mới thuộc các thị trường như Mỹ, Úc, Nhật và châu Âu. Trong đó, đơn hàng từ thị trường Úc tăng trưởng khá nhanh so với các thị trường khác. Mới đây, TMS vừa ký hợp đồng với hai doanh nghiệp tại hai thị trường mới là Anh và Malaysia”, ông Hồng nói.

Ông Mai Hoài An, Giám đốc Công ty IMT Solution, cho rằng hiện đang có xu hướng một số công ty phần mềm tại châu Âu sang Việt Nam thuê nhân sự sau đó tự thực hiện hợp đồng cho công ty mẹ ở nước sở tại như Công ty Cateno của Nauy, Cargigi Inc của Mỹ, Devinition của Hà Lan… kèm theo việc chia sẻ đơn hàng cho các doanh nghiệp gia công vừa và nhỏ ở Việt Nam.

“Các nước Bắc Âu cũng đang chuyển dịch hợp đồng gia công từ Đông Âu về châu Á do chi phí thuê ngoài tại Đông Âu tăng mạnh, nên sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm này. Hiện, IMT Solution đang triển khai khoảng 4 dự án cho các khách hàng mới ở Bắc Âu”, ông An nói.

Hiện nay, Sutrix Media Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo và cho thuê nhân sự gia công phần mềm, do nhận thấy nhu cầu về con người trong ngành này đang tăng mạnh. Công ty này đang cho khoảng 10 doanh nghiệp khách hàng cùng ngành nghề thuê với số lượng khoảng 80 nhân viên.

“Vấn đề ở đây là làm sao vẫn quản lý nhân sự và hợp tác tốt với khách hàng, để tránh tình trạng lôi kéo nhân sự của nhau và nhân viên làm việc không đúng chuyên môn, nhiều áp lực, dẫn đến nghỉ việc, gây thiệt hại cho công ty”, ông Tâm nói.

Theo thesaigontime

Bình luận