Lịch sử gần 100 năm của triển lãm công nghệ IFA

Triển lãm IFA lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 4 tháng 12 năm 1924 tại Berlin dưới tên gọi “Grosse Deutsche Funk-Ausstellung” nghĩa là Triển lãm phát thanh nước Đức. Đây là hoạt động khởi đầu cho sự kiện thường niên về các thiết bị phát thanh tại Đức và kể từ năm 1928 được bổ sung thêm thiết bị vô tuyến.

Địa điểm lần đầu tiên tổ chức triển lãm IFA vào năm 1924 tại Berlin.
Tuy nhiên, thời điểm năm 1939 chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra đã làm gián đoạn triển lãm công nghệ này tại Đức trong một khoảng thời gian dài. Mãi đến năm 1950, triển lãm này mới được tổ chức trở lại và dần mở rộng quy mô không chỉ dừng lại ở lãnh thổ nước Đức mà dần thu hút sự tham gia của các cường quốc công nghệ trên thế giới.
Liên tiếp các thương hiệu công nghệ lớn trên thế giới như AMD, Acer, Nikon, LG, Samsung, Panasonic… quy tụ về nước Đức với những sản phẩm tiên tiến nhất như điện thoại di động, thiết bị số, đồ điện da dụng…Từ đó, IFA đã dần trở thành triển lãm điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới.
Những cột mốc đáng nhớ

Xuyên suốt cả chặng đường tồn tại và phát triển gần 100 năm, triển lãm IFA đã chứng kiến không ít quãng thời gian thăng trầm của giới công nghệ với những sản phẩm, thiết bị được đánh giá là khai sáng cả một ngành công nghiệp thiết bị điện tử.

Albert Einstein khai mạc một kỳ Triển lãm IFA.
Năm 1933, sau khi phát minh vô tuyến ra đời, thiết bị thu nhận sóng vô tuyến đầu tiên phục vụ cho công tác tuyên truyền của Đức Quốc Xã đã được Goebbels giới thiệu trong triển lãm IFA lần thứ 10. Ngay trong triển lãm, người ta đã bán được hơn 10.000 thiết bị, tạo điều kiện cho đài phát thanh Đức Quốc Xã phát triển. Sau này, người dân Đức không thể phủ nhận công lao của Goebbels đối với phát thanh trong nước.

Một thời gian sau, mẫu thử nghiệm TV màn hình màu xuất hiện tại IFA lần thứ 14 – tổ chức vào năm 1939 . Theo dự kiến, mẫu TV màn hình màu này sẽ được sản xuất với số lượng lớn nhưng Thế chiến thứ II đã làm chậm lại tốc độ phát triển của truyền hình và sự tiếp cận thiết bị TV đối với người dân Đức. Sức ảnh hưởng của IFA trước chiến tranh tuy chỉ dừng lại ở mức độ trong nước nhưng cũng đã mang lại những thành quả nhất định đối với sự phát triển của đất nước này.

Năm 1950 triển lãm IFA được mở lại nhưng không có nhiều sự kiện đáng ghi nhớ. Phải đến 17 năm sau, truyền hình màu được mang đến IFA lần thứ 27, tiếp theo đó là sự xuất hiện của phim truyền hình, tin tức có hình, công nghệ lưu trữ đĩa CD – Compact Disc. Những phát minh này thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, mở ra kỷ nguyên mới cho truyền hình và thay thế công nghệ lưu trữ băng từ cũ sang dạng đĩa CD. Đây là phát minh tiền đề cho các định dạng lưu trữ mới sau này như đĩa DVD với dung lượng lưu trữ lớn hơn.
Theo dòng chảy đó, triển lãm được mở rộng cả về quy mô lẫn diện tích và sức ảnh hưởng lan rộng ra toàn cầu. IFA thu hút sự tham gia của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trở thành nơi quy tụ phát minh hi-tech. Người ta đến đây để tiếp cận hội nghị truyền hình, đầu thu kỹ thuật số , bộ TV đa định dạng, máy thu vệ tinh, hệ thống chương trình video (VPS), định dạng video *.DAT ra đời cùng các TV màn hình lớn, hệ thống dữ liệu Radio (RDS) tại IFA lần thứ 36.

Những phát minh này mặc dù đã xuất hiện từ trước đó nhưng phải đến cuối năm 1987, sau triển lãm IFA mới được biết đến. Triển lãm lần này đã mở ra cánh cửa để nền công nghệ cao được khởi sắc vào những năm cuối thế kỷ 20.

Năm 1989, các hãng xe hơi hiện đại tham gia triển lãm. Điện thoại di động lần đầu tiên có mặt tại IFA 37 với vẻ ngoài thân thiện hơn. Bánh xe lịch sử của những chú dế di động trong lòng người tiêu dùng chuyển bánh.

Đặc biệt, từ năm 1993, TV laser  trở thành xu hướng sau khi triển lãm lần thứ 39 kết thúc. Năm 1995 (IFA 40), định dạng 16:09, PALPlus, TV-PCs và TV màn hình phẳng trở thành điểm nổi bật và nhanh chóng lan rộng, trở nên phổ biến vào những năm đầu thế kỷ 20. Tiền đề của loại hình giải trí hi-end đã được đưa ra, HDTV hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ của các nhà sản xuất.

Năm 1997, IFA 41 được đánh dấu bởi đầu thu truyền hình kỹ thuât số, videophones, đầu DVD và máy ảnh kỹ thuật số.
Truyền hình Flatscreen Plasma, máy nghe nhạc MP3, điện thoại di động hỗ trợ truy cập mạng internet ra mắt tại triển lãm lần thứ 42 năm 1999. Lần đầu tiên cộng đồng công nghệ trên toàn thế giới được trải nghiệm mạng internet không dây trên máy tính, mặc dù tốc độ rất chậm và thông qua hệ thống sơ khai của GPRS nhưng những ảnh hưởng và sự phát triển của nó sau này, chắc hẳn tất cả chúng ta đều hiểu rõ.

Năm 2001 (IFA 43)  đánh dấu mốc xuất hiện của công nghệ phát sóng kỹ thuật số mặt đất (DVB-T), đầu ghi DVD, đặc biệt là công nghệ GPRS/Bluetooth trên điện thoại di động. Hệ thống truyền phát dữ liệu không dây tuyệt vời này đã thay đổi toàn bộ bộ mặt của giới công nghệ, Bluetooth có tốc độ hơn hẳn hồng ngoại, và không yêu cầu một không gian “màu đen”. 9 năm sau khi công nghệ Bluetooth được phổ cập, người ta vẫn yêu cầu một chú dế thông minh phải có Bluetooth, và chiếc iPhone không có khả năng trao đổi dữ liệu bằng phương thức này đã từng bị người dùng kịch liệt phản đối xen lẫn thất vọng.

Xu hướng công nghệ năm 2003 chuyển hướng sang LCD và TV Plasma màn hình phẳng cũng đến từ IFA lần thứ 44 diễn ra trong năm. Thú chơi TV không chỉ là màu sắc nữa, mà còn phải rõ nét và thời trang, chất lượng cao. Những chiếc TV được chăm chút hơn, TV LCD sau IFA 2003 đã trở thành một món đồ hi-tech cực hot đối với mỗi gia đình trên toàn thế giới, không chỉ là vật dụng giải trí mà còn giúp trang điểm cho căn nhà.
Năm 2005 là ePaper và TV trên điện thoại di động, truyền hình độ nét cao HDTV đã làm điên đảo người dùng công nghệ sau khi IFA lần thứ 45 diễn ra tốt đẹp. ePaper xuất hiện lần đầu tiên tại IFA đã khiến giới truyền thông tốn không ít giấy mực về một “tương lai chết” của báo giấy. Người ta lo  ngại rằng với sự tiện lợi và tiết kiệm của ePaper, báo giấy sẽ không thể chống chọi lại được. Tuy sau này ePaper không làm được điều đó, nhưng vô tình nó lại trở thành kẻ tiền nhiệm cho những quyển sách điện tử được ra đời, máy tính bảng Tablet cũng có thể coi là hậu duệ của ePaper.

Ngoài ra, truyền hình độ nét cao HDTV ngay lập tức trở thành xu hướng và là miếng bánh mà tất cả giới truyền thông đều muốn có được ngay sau khi IFA kết thúc.  Người ta nhìn thấy một tương lai rạng rỡ trong loại hình truyền hình này, bên cạnh chất lượng nội dung, còn là chất lượng hiển thị.  Sự phát triển và phổ biến của TV LCD và TV Plasma sau IFA 2003 là điều kiện cần và đủ cho truyền hình HDTV được nở rộ.

Những năm trở lại đây, triển lãm IFA tiếp tục nhấn mạnh vào HDTV, truyền hình di động và truyền hình internet vào năm 2006, năm 2007, xu hướng home cinema (rạp hát tại gia) được hình thành, IFA 2008 đánh dấu mốc cao hơn của HDTV và các thiết bị giải trí đa phương tiện, HD, bluray TV LED, OLEDs,….
Xu hướng công nghệ tiếp tục xoay quanh việc phục vụ nhu cầu thẩm mỹ ngày càng khó tính của khách hàng. Tất cả những công nghệ mới, hứa hẹn trở thành tiêu điểm đều được các nhà sản xuất ém lại, và tung ra tại IFA để gặt hái được thành công cao nhất.
Mong đợi gì ở IFA 2012
Dự kiến tại triển lãm IFA năm nay, các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Microsoft, Sony, Asus, Samsung, LG, Panasonic, Lenovo… sẽ đem đến nhiều sản phẩm công nghệ tân tiến mang tính đột phá chẳng hạn như ultrabook thế hệ mới, máy tính bảng Microsoft Surface, Samsung Galaxy Note, thiết bị smartphone lai tablet IdeaTab A2105…
Triển lãm công nghệ IFA 2012 được diễn ra tại Berlin, Đức từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9 tới. GenK sẽ đăng tải những thông tin, hình ảnh nóng và mới nhất của sự kiện xuyên suốt thời gian diễn ra, mời bạn đọc cùng chú ý theo dõi.
Theo ICTnews
Bình luận