Mạng xã hội là kênh liên lạc hữu hiệu tại vụ nổ bom Boston

no-bom.jpg
Hai vụ nổ bom liên tiếp đã xảy ra tại cuộc đua Maratông ở Boston. Ảnh: Business Insider

Ngày 15/4, hai vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra gần vạch đích của cuộc đua maratông tại TP Boston (Mỹ), trong cảnh hỗn loạn, mạng điện thoại cố định và di động đều trục trặc, nhiều người đã liên tục phát huy tác dụng của smartphone và mạng xã hội để liên lạc với người thân.

Ngay khi tin tức về các vụ nổ diễn ra, nhiều đường dây điện thoại ở Boston đã bị cắt, ĐTDĐ thì không thông suốt. Tuy nhiên, smartphone đã cho phép một số người gửi tin nhắn và cập nhật tài khoản mạng xã hội, họ đã gửi tin nhắn hoặc dùng Facebook, Twitter và Instagram để thông báo cho người thân biết rằng họ đều ổn.

CEO Dennis Crowley của hãng Foursquare đang chạy trong cuộc đua maratông cũng dùng Twitter để lại lời nhắn nhủ rằng “Tôi vẫn ổn”.

Không chỉ người dân và các chuyên gia công nghệ như CEO của Foursquare, Sở Cảnh sát Boston Police đã dùng trang Twitter chính thức của họ để phổ biến các thông tin liên quan đến vụ nổ đồng thời thu thập chứng cứ tiềm năng. Theo CNET đưa tin, không lâu sau khi hai vụ nổ xảy ra khiến ít nhất 3 người chết và hàng chục người bị thương, trang Twitter chính thức của Sở Cảnh sát Boston đã đăng tải các thông tin về các vụ tấn công, thông tin liên tục được cập nhật về con số người thương vong, đồng thời yêu cầu mọi người không tụ tập thành những đám đông lớn.

Sở Cảnh sát cũng sử dụng Twitter để xoa dịu những nỗi lo sợ rằng một vụ tai nạn xảy ra tại Thư viện John F. Kennedy ở phía Nam Boston có liên quan đến các vụ nổ ở cuộc đua maratông.

Theo bình luận của trang CNET, các cơ quan chính phủ Mỹ ngày càng sử dụng nhiều phương tiện mạng xã hội để liên lạc với các cư dân trong những tình huống khẩn cấp và khủng hoảng. Hồi tháng 10 năm ngoái, Cory Booker, thị trưởng của thành phố Newark ở bang New Jersey đã dùng Twitter để đưa ra những lời khuyên an toàn và kêu gọi người dân phối hợp nỗ lực cứu hộ trong khi siêu bão Hurricane Sandy nổ ra.

Chuyên trang công nghệ của Business Insider cũng ngay lập tức có những lời khuyên mọi người sử dụng các công cụ công nghệ để tìm kiếm người thân trong vụ nổ bom ở Boston. Theo đó, hãy theo dõi tài khoản Twitter của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Massachusetts Agency @MassEMA để cập nhật thông tin về tình hình giao thông và những vấn đề hậu cần khác. Cơ quan Quản lý khẩn cấp Massachusetts đã dùng Twitter để nhắn nhủ với mọi người rằng: “Nếu bạn đang cố gắng liên lạc với bạn bè hoặc gia đình mà không thể dùng điện thoại, hãy nhắn tin (vì nó tốn ít băng thông hơn).

Ngoài ra, người dân có thể nhắn tin đến số điện thoại nóng hoặc đăng ký vào website của Hội chữ thập đỏ và nhắn tin họ an toàn, người thân có thể lên website này để tìm kiếm thông tin của họ. Google cũng ngay lập tức ra công cụ tìm kiếm người thân để mọi người có thể theo dõi những người bị mất tích. Các chuyên gia công nghệ khuyên rằng những người đã liên lạc được gia đình thì nên cắt Wi-Fi để giúp nhiều người khác dễ dàng đăng nhập vào Internet và email đến gia đình và bạn bè.

Trên YouTube, video về vụ nổ kinh hoàng này cũng ngay lập tức xuất hiện:

Bình luận