Mã độc được tìm thấy trong máy tính mới mua ở Việt Nam

Không ít máy tính mới được mua về tại một số cửa hàng điện tử ở Hà Nội, TP HCM và chưa hề qua quá trình sử dụng nhưng đã bị nhiễm nhiều phần mềm nguy hiểm, trong đó có phiên bản Zeus khét tiếng.

Sau nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính tại Mỹ và khu vực Đông Nam Á, Microsoft tiếp tục công bố kết quả khảo sát được họ trực tiếp thực hiện tại Việt Nam. Hãng phần mềm này đã tiến hành mua hàng chục máy tính mới của các thương hiệu nổi tiếng như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung để phân tích.

Kết quả là có tới 92% trong số 41 ổ cứng trên máy tính cài hệ điều hành Windows lậu và 66% trong số 9 đĩa cài được nghiên cứu đã bị lây nhiễm. Đây là tỉ lệ cao nhất trong các quốc gia Đông Nam Á (trung bình 86% số đĩa cài và 48% máy tính cài Windows lậu đã bị nhiễm mã nguy hiểm).

Trong số này, Zeus là phần mềm đặc biệt nguy hiểm. “Đây là Trojan chuyên đánh cắp mật khẩu bằng phương thức ghi lại các kí tự bàn phím (keylogging) và một số cơ chế khác để đột nhập, tiếp cận nhận dạng tài khoản cá nhân, dữ liệu nhạy cảm… của nạn nhân. Theo Báo cáo xu hướng tội phạm mạng 2012 của RSA, Zeus đã gây thiệt hại lên tới 1 tỉ USD trên toàn cầu trong 5 năm trở lại đây”, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, khuyến cáo.

Ảnh

Nhiều người dùng bị lừa mua máy tính đã tráo đổi linh kiện hoặc cài phần mềm giả.

Một phát hiện bất ngờ khác từ nghiên cứu này, 50% số ổ cứng trong máy tính của các thương hiệu hàng đầu (mà Microsoft mua về) đã bị người bán đánh tráo và thay bằng các mẫu HDD cấp thấp hơn có chứa sẵn phần mềm giả mạo. Có nghĩa, vì lợi nhuận trước mắt, một số cửa hàng thiếu uy tín đã cố tình bán cho người tiêu dùng không am hiểu về công nghệ những mẫu máy nổi tiếng nhưng bị tráo đổi bằng linh kiện rẻ tiền, phần mềm lậu có chứa mã độc thay vì phần mềm có bản quyền.

“Nhiều người tiêu dùng vô tình bị lợi dụng bởi tội phạm mạng dẫn đến máy tính của họ có thể bị làm hư hại nặng. Nạn sao chép được coi là một hành động bất hợp pháp”, bà Rebecca Hồ, Giám đốc sở hữu trí tuệ thuộc Microsoft khu vực Đông Nam Á, cho biết.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, quan niệm “mua máy tính có thương hiệu đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy” cần phải xem xét lại. Còn ông Nghiêm Xuân Thắng, Giám đốc điều hành chuỗi đại lí Trần Anh, cho rằng để giữ thông tin an toàn khỏi các hoạt động tội phạm, mọi người cần lựa chọn kĩ càng địa điểm mua máy tính, thiết bị điện tử. Quan trọng hơn, họ nên kiểm tra xem các sản phẩm này đã được tích hợp sẵn phần mềm có bản quyền hay chưa, cân nhắc trước các lời rao khuyến mãi khủng “tốt một cách đáng nghi ngờ”.

Theo So Hoa

 

Bình luận