Nghị định quản lý Internet và game online sắp được ban hành

av1.jpg
Hình ảnh ra mắt dự án thí điểm đầu tư thiết bị CNTT trong cơ quan nhà nước tỉnh Sóc Trăng.

Việc quản lý Internet và game online đã được đưa vào một nghị định thống nhất là Nghị định 97 mới, Bộ TT&TT đã hoàn thiện và đang xin ý kiến Chính phủ để sớm ban hành. Đó là trao đổi của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trong buổi làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 16/5/2013, Đoàn công tác của Bộ TT&TT do ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, tham gia tiếp đoàn có ông Lâm Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Thanh Quang – Giám đốc Sở TT&TT cùng các cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở TT&TT Sóc Trăng báo cáo tình hình hoạt động lĩnh vực Thông tin và Truyền thông năm 2012 và kế hoạch năm 2013 của tỉnh ở tất cả các hạng mục như báo chí xuất bản, bưu chính, viễn thông, công tác thanh tra…

Riêng về CNTT, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển CNTT tỉnh Sóc Trăng do ông Lâm Văn Mẫn, Phó Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban và đã triển khai các dự án sau: dự án thí điểm “Đầu tư trang thiết bị ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước” của Bộ TT&TT tại Sóc Trăng trong năm 2012; Dự án xây dựng Cổng thông tin điện tử của tỉnh để phục vụ người dân và doanh nghiệp với 1 cổng chính và 30 cổng thành viên; Dự án ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại các sở, ban, ngành và HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Dự án triển khai hệ thống thư tín điện tử ở các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh; Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng ở Việt Nam”. Và các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo giai đoạn 2011 – 2015.

Cũng tại buổi làm việc, ông Quang đã phản ánh một số khó khăn trong quản lý về thông tin truyền thông trên địa bàn. Cụ thể là hoạt động cung cấp, quản lý và sử dụng dịch vụ game online vẫn phức tạp, tình trạng thanh thiếu niên, học sinh bỏ học để chơi game diễn ra ở nhiều nơi nhưng các văn bản quy phạm pháp luật chưa sửa đổi, bổ sung ban hành kịp thời. Do đó, ông Quang đề nghị Bộ TT&TT sớm tham mưu cho Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý Internet và thông tin điện tử trên Internet, ban hành quy chế quản lý game online thống nhất chung trên cả nước. Đồng thời, ban hành thông tư sửa đổi hoặc hủy bỏ Thông tư 60 về quản lý game online vì không còn phù hợp.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, hiện việc quản lý Internet và game online không còn tách riêng như trước mà được đưa vào một nghị định thống nhất là Nghị định 97 mới, Bộ TT&TT đã hoàn thiện và đang xin ý kiến các thành viên Chính phủ. Nhưng còn vài điểm nhỏ cần điểu chỉnh lại và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 16/5, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã dự Lễ khánh thành dự án thí điểm “Đầu tư trang thiết bị ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước” của Bộ TT&TT tại Sóc Trăng năm 2012.

Dự án thí điểm “Đầu tư trang thiết bị ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước” do Bộ TT&TT giao cho Cục Ứng dụng CNTT làm chủ đầu tư với số vốn lên tới 93,7 tỉ đồng, theo đó từ 2011 – 2013 sẽ trang bị hạ tầng CNTT dùng chung tại 9 địa phương khó khăn và Sóc Trăng được chọn làm thí điểm. Dự án được Cục Ứng dụng CNTT giao cho Công ty HANEL triển khai từ năm 2012 và đến nay đã thành công, khi hàng loạt thiết bị hạ tầng mạng, máy chủ, phần mềm bản quyền, dịch vụ ảo hóa… được trang bị lắp đặt tại trung tâm dữ liệu của tỉnh và triển khai đến các cơ quan, ban ngành cũng như toàn bộ huyện, xã của tỉnh Sóc Trăng.

Theo ICTnews

Bình luận