Skype có thể sẽ bị khép vào phạm tội hình sự tại Pháp

Cơ quan quản lí viễn thông Pháp (Arcep) cho biết Skype không chịu tuyên bố là một công ty viễn thông tại Pháp và việc không tuân thủ pháp luật này bị coi là phạm tội hình sự.

Ảnh

Arcep cho hay họ đang chuyển vấn đề này cho cơ quan công tố Paris điều tra.

Thông báo này được Arcep đưa ra hôm thứ Ba, ngày 12/03/2013. Theo báo cáo của Arcep, họ đã “nhiều lần” yêu cầu Skype Communications có trụ sở tại Luxembourg hãy tuyên bố công ty như một nhà khai thác viễn thông điện tử, nhưng Skype không thi hành.

Dịch vụ Skype được Microsoft mua lại từ eBay năm 2011 với giá 8,5 tỉ USD. Hiện tại đã có hàng trăm triệu người dùng Skype trên khắp thế giới. Skype, cũng như một số dịch vụ gọi điện qua Internet khác, sử dụng hệ thống VoIP (voice-over-Internet protocol) để thực hiện các cuộc hội thoại và hội nghị video qua Internet.

Theo lưu ý của Arcep, người dùng có thể thực hiện cuộc gọi Skype từ máy tính tới smartphone, vì vậy “trong thực tế, Skype đang cung cấp dịch vụ gọi điện cho công chúng”.

Arcep nói rằng, khi một công ty hoạt động với tư cách nhà mạng viễn thông, họ phải gánh chịu một số nghĩa vụ, như cung cấp kết nối với số máy khẩn cấp và có các phương tiện cho phép chính quyền thực hiện hoạt động nghe lén hợp pháp.

Theo luật pháp của nước Pháp, một công ty viễn thông không cần phải có giấy phép hành chính thì mới được hoạt động, nhưng công ty đó phải đứng ra công bố trước. Skype không chịu tuyên bố là một công ty viễn thông, và việc không tuân thủ pháp luật bị coi là phạm tội hình sự. Arcep cho hay họ đang chuyển vấn đề này cho cơ quan công tố Paris điều tra.

Phía Microsoft cho biết, họ đã bày tỏ với các nhà chức trách Pháp quan điểm rằng “Skype không phải một nhà cung cấp dịch vụ liên lạc điện tử theo luật pháp của Pháp”. Phát ngôn viên Robin Koch của Microsoft nói họ sẽ “tiếp tục làm việc với Arcep với tinh thần xây dựng” và từ chối bình luận thêm.

Tuyên bố điều tra Skype của Arcep là phản ứng mới nhất trong một loạt các hành động nhằm vào các công ty truyền thông toàn cầu như Skype. Ngày 20/02/2013, một cuộc nghiên cứu được tiến hành dưới sự ủy nhiệm của chính phủ Tổng thống Pháp François Hollande đã yêu cầu đánh thuế hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân của các công ty Internet. Cũng vào tháng 02/2012, một tòa án Pháp yêu cầu Twitter xác định danh tính những người đăng bài viết có tư tưởng phân biệt chủng tộc lên mạng xã hội này.

Theo lập luận của các công ty viễn thông Pháp, thật không công bằng khi những dịch vụ truyền thông trực tuyến như Skype hoạt động trên nền mạng viễn thông (Over-the-top, viết tắt là OTT), sử dụng nội dung và băng thông của mạng viễn thông, mà không chia sẻ doanh thu. Đầu năm 2013, nhà cung cấp dịch vụ Internet Free của Pháp đã phản ứng bằng cách chặn quảng cáo của Google để gây áp lực, yêu cầu gã khổng lồ Internet phải trả phí sử dụng băng thông.

Ông Stéphane Richard, giám đốc điều hành của France Télécom (trước đây từng là một công ty viễn thông độc quyền nhà nước) đã phê phán lợi thế bất công mà Skype và các dịch vụ trực tuyến khác được hưởng so với các nhà mạng viễn thông phải vận chuyển dữ liệu của đối thủ mà không được chia sẻ doanh thu.

Ngày 12/03 vừa qua, France Télécom đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng đây (hành động của Arcep) là bước tích cực đầu tiên hướng tới một môi trường pháp lí công bằng hơn, xung quanh hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ OTT”.

Phát ngôn viên Jean-François Hernandez của Arcep nói rằng khi một công ty đăng kí như một nhà mạng viễn thông của Pháp, họ phải chịu thuế đối với khoản thu nhập mà họ kiếm được tại Pháp. Tuy nhiên, ông Hernandez nhấn mạnh rằng Arcep yêu cầu Skype đăng kí như một công ty viễn thông không phải vì nghĩa vụ nộp thuế, vì thực chất đây không phải chức năng của cơ quan này. Đơn giản là “nếu bạn hoạt động như một nhà mạng của Pháp, bạn phải đăng kí như một nhà mạng”, phát ngôn viên này nói.

Theo ICtnews

Bình luận