Thêm 7 doanh nghiệp CNTT được hỗ trợ triển khai CMMi

CMMi.jpg
Doanh nghiệp đạt chuẩn CMMi đồng nghĩa đã có quy trình sản xuất chuyên nghiệp hóa, đảm bảo chất lượng các sản phẩm.

Bộ TT&TT vừa phê duyệt hỗ trợ triển khai chứng chỉ CMMi đợt 1 năm 2013 cho 7 doanh nghiệp với tổng mức hỗ trợ tối đa cho mỗi đơn vị là hơn 420 triệu đồng.

7 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân, Công ty TNHH Dịch vụ Thành Công Software, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đông Tiến, Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Nam – Công ty CNTT Điện Lực miền Nam, Công ty TNHH Robert Bosch Engineering and Business Solutions Việt Nam, Công ty TNHH CNTT Aureole, Công ty TNHH Candena Việt Nam.

Đợt hỗ trợ này thuộc khuôn khổ dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMI” do Ban Quản lý các dự án công nghiệp CNTT (Bộ TT&TT) triển khai trong 5 năm từ 2010 – 2014, dành cho các  doanh nghiệp, tổ chức phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT.

Theo quy định, các doanh nghiệp tham gia dự án được hỗ trợ xây dựng, áp dụng và đánh giá, đạt chứng chỉ CMMi. Trong đó, với phần xây dựng, áp dụng quy trình CMMi, mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ 256,5 triệu đồng. Với phần đánh giá, đạt chứng chỉ được hỗ trợ 171 triệu đồng.

Các doanh nghiệp xây dựng mới các hệ thống chuẩn hoặc có chứng chỉ trên 6 năm kể đến thời điểm tham gia dự án sẽ được ưu tiên hỗ trợ cả hai phần. Còn doanh nghiệp đã có chứng chỉ trong vòng 6 năm kể từ thời điểm tham gia dự án chỉ được hỗ trợ tái đánh giá.

Tính đến năm 2012, dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMI” đã triển khai 12 khóa đào tạo về CMMi cho gần 400 lượt học viên đến từ trên 100 doanh nghiệp, tổ chức phần mềm, nội dung số; hỗ trợ 22 doanh nghiệp triển khai CMMI, trong đó 1 doanh nghiệp đạt CMMI mức 5, 14 doanh nghiệp đạt CMMI mức 3…

Để nâng cao hiệu quả của dự án, năm 2012, Ban Quản lý các dự án công nghiệp CNTT đã đề xuất và được Chính phủ cho phép mở rộng phạm vi dự án sang hỗ trợ doanh nghiệp triển khai tiêu chuẩn ISO 27001 về an toàn thông tin.

Tại Tọa đàm về CMMi và ISO 27001 diễn ra chiều 13/3/2013 tại Bộ TT&TT, ông Trần Hoài Nam, Ban Quản lý các dự án công nghiệp CNTT cho biết đã có 28 doanh nghiệp đăng ký tham gia dự án đợt 2 năm 2013, trong đó có 2 doanh nghiệp đăng ký xây dựng, áp dụng quy trình và đánh giá, đạt chứng chỉ CMMI mức 3 và 26 doanh nghiệp đăng ký triển khai ISO 27001.

Dự kiến, tới năm 2014 sẽ tổ chức 36 khóa đào tạo về CMMI và kỹ năng sản xuất phần mềm cho các doanh nghiệp, tổ chức; 36 khóa đào tạo về ISO 27001 và các nội dung về an toàn thông tin; tiếp tục hỗ trợ thêm 11 doanh nghiệp triển khai CMMI, 30 doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình theo ISO 27001, 40 doanh nghiệp đánh giá, lấy chứng chỉ ISO 27001.

CMMi (Capability Maturity Model Integration) là chuẩn quản lý quy trình chất lượng quốc tế do Viện Kỹ nghệ Phần mềm Mỹ (Software Engineering Institute – SEI) phát triển, được các doanh nghiệp phần mềm trên toàn cầu áp dụng. Doanh nghiệp đạt chuẩn này đồng nghĩa đã có quy trình sản xuất chuyên nghiệp hóa, đảm bảo chất lượng các sản phẩm. Hầu hết các công ty phát triển phần mềm nói chung đếu có quy trình riêng của mình và được mặc định đạt chuẩn CMMi mức 2 (level 2). CMMi mức 3 được xem là chuẩn trung bình. Mức cao nhất của CMMi là mức 5. Ở Việt Nam đã có một số doanh nghiệp đạt CMMi mức 5 như FPT Software, TMA, Paragon Solutions Việt Nam…

Theo ICTnews

Bình luận