Tuổi Facebook càng cao, tuổi đời càng ngắn

Một ngày có 24 tiếng, trừ đi 8 tiếng ngủ còn 16 tiếng hoạt động. Nhưng bạn có biết, khi bạn trở thành con nghiện facebook, thời gian sống thực sự của bạn mỗi ngày chỉ còn vẻn vẹn vài tiếng đồng hồ?

Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được. Đó là thời gian, lời nói, và cơ hội. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xin đề cập đến vấn đề thời gian – thứ mà facebook đang tước đi của bạn một cách dần mòn mà bạn chưa ý thức được.

Có thể bạn sẽ phản biện với tôi rằng một ngày bạn không dành quá nhiều thời gian lên facebook (Mặc dù theo Cossette, trung bình một ngày chúng ta dành cho facebook 3 tiếng đồng hồ – chiếm tới 1/8 ngày và gần 1/5 thời gian hoạt động). Nhưng tôi đảm bảo, bạn vẫn dành vô số lần để cập nhật những gì đang xảy ra trên facebook. Một ngày của bạn bị facebook nghiền vụn ra là như vậy.

Theo bạn có nên chấm dứt hoạt động facebook tại Việt Nam?

Xem kết quảClick vào lựa chọn của bạn

.

Không phải ngẫu nhiên mà ngày trước, giới trẻ truyền tay nhau cái quy trình đã thành quy luật: Ngồi máy tính, vào facebook -> đêm, tắt máy tính, lên giường -> bật điện thoại, vào facebook.

Sự xuất hiện của những chiếc smartphone cho phép bạn có thể truy cập facebook 24/24. Bởi vậy, bạn chẳng tiếc gì một vài phút mở di động để nhìn lướt qua facebook, ngó nghiêng một chút cập nhật của bạn bè, kiểm tra vài bình luận qua lại mà người ta viết trên tường facebook nhà bạn. Nếu thấy có thông báo, bạn lại vào trả lời và đợt chờ xem lời bình của mình có được phản hồi không.

Cứ như thế, bạn chỉ dành 10 phút nhìn vào facebook, nhưng bạn có thể bỏ ra 60 phút để nghĩ về facebook.

Ngồi máy tính, vào facebook -> đêm, tắt máy tính, lên giường -> bật điện thoại, vào facebook.
Ngồi máy tính, vào facebook -> đêm, tắt máy tính, lên giường -> bật điện thoại, vào facebook.

Và bạn đã bao giờ tự hỏi, bạn có thể tập trung hoàn thành tốt môt việc tại cơ quan, tại nhà riêng khi thi thoảng chiếc smartphone bên cạnh kêu “ting” báo hiệu có người vừa nhấn nút like hay viết comment, khiến bạn lại gạt đi công việc và lên facebook kiểm tra thông báo là gì?

Facebook là mạng xã hội ảo, nó bòn rút thời gian ngoài đời của bạn bởi bạn còn mò mẫm chạy theo những giá trị phù phiếm mà nó đem lại. Một lượng bạn bè ảo, một lượng like ảo khiến cho thời gian của bạn cũng đang trở nên ảo nốt.

Bạn có 5000 friends, nhưng bạn có được nổi 10 người thường xuyên gặp gỡ, thực sự quan tâm và chia sẻ với bạn ngoài đời? Bạn có 1000 lượt likes, nhưng bạn có đảm bảo những lần ấn like đó là do họ thích thú hay chỉ đơn giản là phong trào “có like qua sẽ có like lại”?

Trên facebook, ngàn người có mấy người quen thân?
Trên facebook, ngàn người có mấy người quen thân?

Facebook khiến bạn tự tay thu hẹp thời gian với những người bạn đích thực. Thậm chí, nó khiến bạn lãng phí thời gian ngay cả khi bạn đi gặp gỡ với những người bạn ngoài đời. Thử tưởng tượng cảnh hai người hẹn gặp ở quán cafe nhưng không nhìn mặt nhau, không trò chuyện với nhau bởi còn bận dán mắt vào màn hình smartphone và cập nhật facebook.

Nếu bạn và đối phương cùng ôm điện thoại, cả hai đang tự bỏ phí thời gian, có khi là bỏ phí tiền bạc để mua về hai cốc cafe cho một buổi gặp gỡ không ai nhìn mặt ai. Còn nếu chỉ có bạn nghiện facebook, bạn lại đang tạo ra sự ức chế, bức xúc cho đối phương khi họ không nhận về ánh mắt giao tiếp của bạn.

Facebook đang từng ngày từng giờ rút ngắn cuộc đời của bạn và khiến thời gian sống của bạn vỡ vụn ra. Đôi khi, việc mù quáng với sự yêu thích ảo trên facebook khiến bạn bỏ quên cả việc tận hưởng gia vị của cuộc sống.

Bạn đang nằm sưởi nắng ở một bãi biển, nhưng chưa chắc bạn đã cảm nhận đầy đủ sự bình yên của cái nắng cái gió bởi còn bận “check-in” khoe với bạn bè trên facebook.

Bạn ngồi ăn một món thượng hạng trong một nhà hàng sang trọng, nhưng chưa chắc bạn đã thưởng thức trọn vẹn vị ngon của đồ ăn bởi còn bận chụp ảnh khoe với thiên hạ trên facebook.

Và thậm chí, bạn có thể cảm nhận được giờ phút thiêng liêng tại lễ đường khi bạn hoặc chú rể/ cô dâu của bạn ngắt cả lời linh mục để cập nhật tình trạng hôn nhân của mình lên Facebook?

Bạn có tận hưởng trọn vẹn cuộc sống khi lúc nào cũng kè kè facebook?
Bạn có tận hưởng trọn vẹn cuộc sống khi lúc nào cũng kè kè facebook?

Đến ngày sinh nhật, bạn hạnh phúc khi thấy trên tường facebook nhà mình tràn ngập những lời chúc. Nhưng bạn có thấy dư vị ấy là ngọt ngào khi những lời chúc chỉ đơn thuần là “Happy birthday”, “Chúc mừng sinh nhật”, thậm chí là những comment viết tắt “hpbd”, “cmsn” cụt lủn, cộc cỡn.

Những lời chúc cho có từ những người chưa bao giờ nhớ ngày sinh nhật của bạn. Bởi đơn giản, ngày hôm qua họ cũng đi chúc mừng sinh nhật một ai khác, và ngày hôm nay chưa chắc bạn là người duy nhất trong danh sách bạn bè của họ có ngày sinh nhật.

Mời bạn đọc chia sẻ ý kiến về chủ đề “Có nên từ bỏ Facebook” bằng cách phản hồi bên dưới bài viết hoặc gửi thư tới địa chỉ hotline.megafun@vasc.com.vn

Facebook là thế! Facebook chỉ mang cho bạn ảo giác, những niềm thích thú tách rời với cuộc đời thật của bạn. Dưới cái nhìn của tôi, mạng xã hội này đang dần trở thành thứ thuốc gây nghiện hủy hoại quỹ thời gian của con người. Một ngày nào đó, có thể bạn sẽ bước ra khỏi thế giới viển vông, ảo vọng đó, nhưng thời gian uổng phí bạn ném vào facebook thì không bao giờ lấy lại được.

Bởi vậy, nếu hôm nay bạn quyết tâm từ bỏ facebook, bạn đang tự tay tăng tuổi thọ của chính mình. Có thể không phải tuổi thọ về mặt cơ học, nhưng chắc chắn là tuổi thọ của một cuộc sống đúng nghĩa là sống.

Theo Megafun

Bình luận