Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”

Chiều 30/7, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Công an tỉnh này đã công bố kết quả điều tra ban đầu về 2 Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 tại Đắk Lắk.
Theo đó, 2 Chi nhánh này có dấu hiệu trốn thuế và không đủ điều kiện thực hiện chức năng của sàn giao dịch TMĐT.
“Có dấu hiệu trốn thuế…”
Đại tá Phạm Minh Thắng – Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 2 Chi nhánh Muaban24 hoạt động, gồm: Công ty Cổ phần Đào tạo Đào tạo mua bán trực tuyến Chi nhánh Đắk Lắk (buôn Suk, xã Ea Đar, Ea Kar) và Công ty Cổ phần Đào tạo Đào tạo mua bán trực tuyến Chi nhánh Buôn Ma Thuột (A8, khu Hiệp Phúc, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột).
Trực tiếp xác minh các hội viên của Công ty Muaban24 Đắk Lắk, Đại tá Phạm Minh Thắng cho biết, những trường hợp lôi kéo người dân tham gia nhằm nhanh chóng lên “VIP” đã trả cho người dân 1,5 triệu đồng tiền hoa hồng trực tiếp khi giới thiệu một người mới trong 5,2 triệu đồng tiền cần để nâng cấp gian hàng. Như vậy, người dân sẽ mất 3,7 triệu đồng để sở hữu một gian hàng trên mạng.
Đại tá Phạm Minh Thắng cũng cho biết, qua làm việc với Chi cục thuế huyện Ea Kar, tính từ điểm thành lập đến 4/2012, Chi nhánh Muaban24 Đắk Lắk mới chỉ đóng thuế môn bài số tiền… một triệu đồng.
Ngoài ra, Chi nhánh đã nộp 3 tờ khai thuế GTGT tháng 12/2011, 1/2012, 2/2012, nhưng trong 3 tờ khai không thể hiện phát sinh mua bán hay cung cấp hàng hóa dịch vụ, không phát sinh doanh thu. Thực tế, Chi nhánh không nộp thuế GTGT cho Chi cục thuế huyện Ea Kar.
Tương tự, Chi nhánh Muaban24 Buôn Ma Thuột cũng chỉ nộp những tờ khai không phát sinh doanh thu cho Chi cục thuế TP. Buôn Ma Thuột. Thực tế, Chi nhánh MB24 tại Buôn Ma Thuột cũng không thực hiện việc nộp thuế tại địa phương.
“2 Chi nhánh Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB24 tại Đắk Lắk hạch toán độc lập, có phát sinh doanh thu từ hoạt động cung cấp gian hàng Website Muaban24.vn không thực hiện việc kê khai nộp thuế tại địa phương nên trước mắt xác định có dấu hiệu trốn thuế”, Đại tá Phạm Minh Thắng nói.
“Báo cáo và kết hợp với chỉ đạo của Bộ Công an”
Cũng theo Công an tỉnh Đắk Lắk, tính đến hết tháng 3/2012, các chi nhánh tại Đắk Lắk của Muaban24 đã phát triển được khoảng 2 nghìn gian hàng. Người dân tham gia phần lớn đều có trình độ học vấn thấp, không biết sử dụng máy tính, không có nhu cầu bán hàng qua mạng, tham gia vào hệ thống với mục đích chính hưởng hoa hồng trực tiếp thông qua giới thiệu người khác mua gian hàng.
Hậu quả trước mắt, người dân mất tiền khi không giới thiệu được ai tham gia vào hệ thống, hệ thống phát triển càng lớn thì số chi nhánh càng nhiều và càng nhiều người mất tiền.
Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Đắk Lắk mà Đại tá Phạm Minh Thắng công bố tại buổi họp báo thì 2 Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 tại Đắk Lắk  chưa đủ điều kiện thực hiện chức năng của sàn giao dịch TMĐT.
Đại tá Thắng nói: “Qua xác minh, 2 chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến tại Đắk Lắk chưa đủ điều kiện thực hiện chức năng của sàn giao dịch TMĐT vì Công ty chỉ có giấy xác nhận số 53 ngày 29/6/2011 của Cục Quản lý Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử xác nhận được cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.
Trong khi đó, căn cứ điều 8, điều 10 của thông tư 46 ngày 31/12/2010 của Bộ Công thương quy định về quản lý hoạt động của Website TMĐT bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ một Website chỉ được cung cấp sàn giao dịch TMĐT khi đã đăng ký và được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động, đồng thời, thông tin của Website đó sẽ được công bố trên danh mục Website đã đăng ký thuộc hệ thống quản lý Website TMĐT Việt Nam trên trang chủ của Bộ Công thương”.
Đại tá Thắng thông tin thêm, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ báo cáo các Cơ quan chức năng của Bộ Công an về tình hình tại địa bàn để kết hợp với sự chỉ đạo của Bộ Công an trên cơ sở đánh giá hoạt động chung phạm vi cả nước để tiếp tục xác minh, làm rõ.
Theo dan tri
Bình luận