VDC muốn trở thành doanh nghiệp nội dung số 1 trên Internet

vdc.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao nguồn nhân lực của VDC với hơn gần 90% cán bộ trình độ đại học và trên đại học.

Mục tiêu của VDC trong thời gian tới là trở thành doanh nghiệp đi đầu cung cấp các dịch vụ CNTT, GTGT trên nền Internet, đẩy mạnh xây dựng cổng thông tin giải trí top 20 website hàng đầu Việt Nam để tạo cộng đồng và thu phí nội dung như game, ứng dụng…

Ngày 4/4/2013, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cùng lãnh đạo các đơn vị trong Bộ đã thăm và làm việc Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) để khảo sát tình hình hoạt động nhằm chuẩn bị cho đề án tái cơ cấu Tập đoàn VNPT mà Bộ sẽ trình Chính phủ trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Công ty VDC cho biết, năm 2012, tổng doanh thu của toàn công ty đạt 2.294 tỷ đồng (bằng 101% kế hoạch Tập đoàn), lợi nhuận đạt 582 tỷ đồng (đạt 105% kế hoạch Tập đoàn giao) với tốc độ tăng trưởng khoảng 77%. Trong đó, VDC vẫn giữ vị trí số 1 trong các doanh nghiệp cung cấp Internet băng rộng ở Việt Nam với 62% thị phần. Dự kiến, trong năm 2013, đơn vị này sẽ đạt doanh thu khoảng 2.800 tỷ đồng với mức lợi nhuận khoảng 862 tỷ đồng.

Cũng theo ông Hải, mục tiêu của VDC trong thời gian tới là trở thành đơn vị số 1 trong việc cung cấp các dịch vụ dữ liệu trên nền tảng đám mây (cloud) và các sản phẩm ứng dụng CNTT, GTGT trên nền tảng Internet. Để đạt được những mục tiêu này, VDC sẽ đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ đám mây thông qua việc xây dựng 2 trung tâm cơ sở dữ liệu lớn của VNPT tại Nam Thăng Long và Tân Thuận cũng như xây dựng cổng thông tin dịch vụ giải trí trong top 20 website lớn nhất Việt Nam để tạo cộng đồng, tập trung dữ liệu khách hàng và kinh doanh dịch vụ nội dung GTGT. “VDC cũng sẽ xây dựng cổng dịch vụ nội dung di động và “di động hóa” tất cả các dịch vụ GTGT của VDC hiện nay”, ông Hải nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, VDC đã đề xuất đổi mới mô hình công ty theo hướng hội tụ, tích hợp băng rộng, các dịch vụ GTGT trên nền Internet và di động cũng như thành lập Công ty Dịch vụ dữ liệu và Truyền thông (VNPT Media) trên cơ sở tổ chức lại Công ty VDC, Công ty Phần mềm và Truyền thông (VASC) và Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng.

Ngoài ra, ông Hải cũng kiến nghị Bộ TT&TT có các biện pháp ngăn chặn việc kinh doanh lậu dịch vụ viễn thông cũng như tăng cường giám sát, có chế tài xử lý đối với các hình thức cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời có chính sách hỗ trợ VDC cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo (Virtual Private Network – VPN) sang thị trường Campuchia, Lào, Myanmar.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã đánh giá cao nguồn nhân lực của VDC với hơn gần 90% cán bộ trình độ đại học và trên đại học. Bộ trưởng tin tường rằng đây sẽ là đội ngũ quan trọng cho sự phát triển của VDC  và Tập đoàn VNPT để đạt được các mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của VDC như mức doanh thu tăng trưởng đáng kể theo từng năm và đã gia nhập “Câu lạc bộ 1000 tỷ” từ năm 2009. Kể từ năm 1997 khi Internet bắt đầu vào Việt Nam, VDC là đơn vị đầu tiên gia nhập thị trường cung cấp dịch vụ Internet và đến giờ vẫn chiếm hơn 60% thị trường, đóng góp vào việc đưa công nghệ cao vào cuộc sống.

Về vấn đề tái cơ cấu VNPT, Bộ trưởng khẳng định, trong quý 2/2013, Bộ sẽ cùng làm việc với VNPT để triển khai kế hoạch đề án tái cơ cấu với tinh thần công khai, minh bạch, dân chủ. Bộ trưởng cũng đề nghị VDC sẽ phải tham gia vào đề án tái cơ cấu nhằm nhằm góp phần giữ vững vị trí là một tập đoàn kinh tế mạnh của VNPT trên cơ sở tổ chức bộ máy và phát triển ngành nghề một cách hợp lý.

Chiều ngày 4/4, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng lãnh đạo các đơn vị trong Bộ đã thăm và làm việc với với đơb vị trong khối công nghiệp của VNPT là Công ty Cổ phần Vật liệu Bưu điện. Theo báo cáo của VNPT khối công nghiệp Bưu điện đang gặp rất nhiều khó khăn do khoog cạnh tranh được với các sản phẩm cáp đồng và cáp quang từ Trung Quốc. Trong khi đó việc hỗ trợ các đơn vị này từ Tập đoàn VNPT không thực hiện được vì vướng luật. Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã chia sẻ trước những khó khăn mà khối công nghiệp của VNPT đang gặp phải. Với tư cách là đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đối với VNPT, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong khối công nghiệp của tập đoàn này phát triển sau khi tiến hành tái cơ cấu VNPT.

Theo ICTnews

Bình luận