Xu hướng quảng cáo nào sẽ tôn vinh thương hiệu năm 2013 -2014?

Tận dụng các dịp lễ tết để quảng cáo, khắc họa truyền thống, nêu bật ý nghĩa theo một phong cách mới mẻ hiện đại, thời lượng quảng cáo dài hơn 45 giây… Sẽ có nhiều quảng cáo, khuyến mãi hơn trong ngành vận tải.

Xu hướng quảng cáo nào sẽ tôn vinh thương hiệu năm 2013 -2014?

Hãy còn quá sớm để nói về Tết 2014, nhưng thay đổi trong suy nghĩ của người tiêu dùng Việt Nam qua mỗi dịp Tết có thể dự báo những xu hướng quảng cáo hiệu quả thu hút sự quan tâm, yêu thích của công chúng.

Cuối tháng 3/2013, Millward Brown – công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới, chuyên đo lường mức độ hiệu quả của quảng cáo, truyền thông tiếp thị và giá trị thương hiệu đã công bố kết quả nghiên cứu “Thương hiệu tết năm 2013”.

Nghiên cứu này nhằm lý giải vì sao một số nhãn hiệu thành công trong dịp Tết và một số khác thì không; đồng thời đưa ra những dự báo về xu hướng quảng cáo, marketing cho Tết năm 2014 và năm 2013.

Theo kết quả nghiên cứu, CocaCola, Kinh Đô là 2 nhãn hiệu gắn kết với Tết nguyên đán nhất. Tuy nhiên, quảng cáo trên truyền hình về Tết được yêu thích nhất lại là Pepsi và CocaCola, (Kinh Đô xếp thứ 6). Đây là những quảng cáo đã nêu bật được ý nghĩa thực sự của tết, cũng như sản phẩm được dùng trong ngày tết, phù hợp làm quà biếu…

Xu hướng người tiêu dùng năm nay về ăn mừng, sum họp, đoàn tụ, sẻ chia tại các dịp Trung thu, Giáng Sinh, Tết, Lễ Tình nhân tăng lên so với năm trước. Trong đó, Trung thu tăng từ mức không đo lường được năm 2012 lên 80% số người khảo sát đồng ý năm 2013, Giáng Sinh tăng từ 46% lên 80%, Lễ Tình nhân tăng từ 25% lên 49%.

Quảng cáo nào sẽ tôn vinh thương hiệu trong thời gian tới?

Doanh nghiệp muốn tận dụng mỗi dịp lễ/tết để phát triển hoạt động kinh doanh phải hoạt động trong những ngành có liên quan đến thời điểm này trong năm.

Doanh nghiệp phải sử dụng nhiều chiến lược đa dạng để thu hút những người tiêu dùng trong mỗi dịp quảng cáo, nhưng quảng cáo truyền hình vẫn là công cụ đắc lực nhất.

Đối với các doanh nghiệp tận dụng quảng cáo vào dịp Tết, phải chú trọng vào yếu tố cảm xúc của Tết: tình cảm gia đình, sự kính trọng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, chứ không đơn thuần sử dụng những hình ảnh chung về Tết.

MillwardBrown cũng cho rằng, cần nhiều thời gian và nỗ lực để gắn kết được nhãn hiệu với Tết. Doanh nghiệp cần duy trì hoạt động truyền thông liên tục và nhất quán trong mỗi dịp Tết.

Mặc dù MillwardBrown chỉ đưa ra những dự báo cho dịp Tết 2014, nhưng tựu chung của nó có thể là những điểm lưu ý cho quảng cáo ở các dịp khác trong năm:

(i) Thương hiệu chiếm vị trí số 1 năm 2014 sẽ là thương hiệu nào biết cách khắc họa được những giá trị truyền thống và ý nghĩa tốt đẹp của Tết theo một phong cách mới mẻ hiện đại và thu hút hơn.

(ii) Sẽ có nhiều thương hiệu làm quảng cáo dành riêng cho dịp Tết hơn. Các thương hiệu cần đảm bảo đầu tư quảng cáo để truyền tải các thông điệp của mình một cách thành công.

(iii) Sẽ có nhiều quảng cáo thời lượng dài hơn 45 giây nhằm chuyển tải những nội dung tràn đầy cảm xúc.

(iv) Sẽ có nhiều hoạt động khuyến mãi và quảng cáo hơn trong ngành vận tải và du lịch.

Theo TTVN

Bình luận