Yahoo Blog chính thức đóng cửa tại Việt Nam

Kể từ ngày hôm nay, Yahoo Blog chính thức bị đóng cửa. Ngoài ra, người dùng sử dụng phần mềm chat Yahoo! Messenger cũng không thể sử dụng chức năng phòng chat cộng đồng như trước đây.

Yahoo Blog từng là một trong những dịch vụ blog “làm mưa làm gió” tại Việt Nam, “biểu tượng Internet” một thời.
Thông tin Yahoo Việt Nam đóng cửa dịch vụ Blog được đưa ra từ tháng 12 năm ngoái. Sở dĩ Yahoo Việt Nam thông báo sớm hơn 1 tháng là để người dùng có thời gian chuẩn bị cho sự đóng cửa này.Kể từ ngày hôm nay (17/1), người dùng sẽ không thể tiếp tục sử dụng và cập nhật nội dung lên Yahoo Blog được nữa, mà thay vào đó, đường dẫn sẽ chuyển người dùng đến trang web http://download.blog.yahoo.com để sao lưu toàn bộ nội dung của trang Blog Yahoo về máy tính của mình, bao gồm các bài viết đã đăng, bình luận, những hình ảnh đã cập nhật…

Sau khi sao lưu nội dung, người dùng có thể nhập nội dung này vào các dịch vụ blog thông dụng khác hiện nay như WordPress, Blogger… hoặc có thể mở bằng trình duyệt web để xem lại những nội dung cũ trên Yahoo Blog.

Công cụ sao lưu nội dung này sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày hôm nay 17/1 đến hết ngày 14/3, trước khi Blog Yahoo chính thức “đi vào dĩ vãng”.

Thông báo đóng cửa Yahoo Blog được đăng tải từ ngày 6/12 năm ngoáiThực chất, việc đóng cửa Yahoo Blog không phải là điều gì quá bất ngờ, nhất là khi dịch này giờ đây hầu như không còn ai sử dụng do sự xuất hiện và bùng nổ của mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, với không ít người hoài cổ, việc đóng cửa Yahoo Blog là một điều đáng tiếc.

Cách đây tầm chục năm, khi mà Facebook vẫn còn chưa xuất hiện và tạo dấu ấn tại Việt Nam, hầu như bất kỳ người dùng Internet nào tại nước ta cũng đều sở hữu ít nhất một trong Blog Yahoo, lúc đó còn biết đến với tên gọi Yahoo 360. Có thể nói đó là thời kỳ hưng thịnh nhất của Blog Yahoo, một trong những hình thức mạng xã hội đầu tiên tại nước ta.

Tuy nhiên, đến năm 2008, Yahoo bất ngờ tuyên bố đóng cửa dịch vụ Yahoo 360 trên toàn cầu, nhưng riêng tại thị trường Việt Nam, nơi vẫn có số lượng người dùng dịch vụ này đông đảo, Yahoo xây dựng dịch vụ riêng Yahoo 360 Plus, và cuối cùng đến tháng 6/2012, Yahooo 360 Plus chính thức chuyển thành Yahoo Blog cho đến khi bị đóng cửa.

Trước đó, vào giữa tháng 12, Yahoo cũng đã cắt giảm hàng loạt các tính năng hữu ích trên phần mềm  chat Yahoo Messenger của mình, đáng chú ý nhất trong đó là tính năng phòng chat công cộng (Public Room).

Đây là một điều đáng tiếc bởi không ít người dùng tại Việt Nam sử dụng tính năng này để tìm kiếm những người bạn mới đang sử dụng Yahoo Messenger để chat trên toàn cầu.

Ngoài ra, Yahoo cũng “tuyệt giao” với Windows Live Messenger, không cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Windows Live Messenger hay nói chuyện với dịch vụ này thông qua Yahoo Messenger như trước đây.

Lý do mà Yahoo đưa ra  cho sự loại bỏ những tính năng hữu ích này là muốn tập trung hơn vào các tính năng mới và hấp dẫn hơn cho Yahoo. Tuy nhiên, trên thực tế, cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội Facebook, giờ đây số lượng người dùng Yahoo Messenger để chat với bạn bè đã giảm thiểu đi rất nhiều mà thay vào đó là dịch vụ Facebook Chat hoặc Skype của Microsoft.

Theo Dan tri
Bình luận