10 yếu tố để xây dựng một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Làm kinh doanh mà không lập kế hoạch, nghĩa là bạn đang lập kế hoạch cho sự thất bại. Nếu không có một kế hoạch kinh doanh tốt, cho dù ý tưởng của bạn vĩ đại đến mức nào thì cũng rất khó thành công, thậm chí còn “xôi hỏng bỏng không”.

10 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.
1. Ý tưởng kinh doanh:
Một kế hoạch kinh doanh bao giờ cũng phải bắt đầu từ ý tưởng. Bạn phải nung nấu trong đầu một ý tưởng kinh doanh và suy nghĩ kỹ về ý tưởng đó. Lịch sử đã chứng minh, ý tưởng cho dù điên rồ hay vĩ đại, thì cũng đều có khả năng thành công.
2. Đặt ra mục tiêu kinh doanh và những thành quả cần đạt được:
Trong kế hoạch kinh doanh của mình, bạn phải trả lời những câu hỏi sau:
– Bạn sẽ đạt được gì từ việc kinh doanh của bạn về mặt thời gian, tiền bạc và kinh nghiệm?
– Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của việc kinh doanh đó (doanh thu, lợi nhuận ròng, thị phần)?
– Sau bao lâu thì có thể đo lường mức độ thành công đó?
Từ đó, bạn đưa ra mục tiêu kinh doanh của mình. Mục tiêu phải SMART (thông minh), tức là đảm bảo được 5 yếu tố: Specific (Cụ thể), Measurable (có thể đo lường được), Achievable (Có thể đạt được), Realistic (Thực tế) và Timely (thời hạn).
3. Nghiên cứu và phân tích thị trường:
Đây là bước không thể bỏ qua khi xây dựng kế hoạch kinh doanh. Bạn phải tìm hiểu thị trường đã có những công ty, tổ chức nào kinh doanh trong lĩnh vực đó, sự thành công của họ như thế nào, khách hàng của họ là ai, nhu cầu của thị trường trong tương lai như thế nào…
kế hoạch kinh doanh
4. Phân tích thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ:
Để có một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, bạn phải biết thế mạnh và điểm yếu của bạn khi thực hiện mục tiêu kinh doanh.
Phân tích thị trường cũng gíúp cho bạn dự đoán những cơ hội và thách thức đe doạ tới sự thành công của ý tưởng kinh doanh đó khi bắt tay vào thực hiện.
5. Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh:
Bước tiếp theo khi xây dựng kế hoạch kinh doanh là xác lập mô hình tổ chức phù hợp. Dựa vào phân tích hạn chế và lợi thế của từng hoại hình doanh nghiệp, bạn sẽ quyết định đăng ký kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp nào.
6. Lên kế hoạch marketing:
Dù cho sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt đến mức nào đi nữa nhưng sẽ là vô nghĩa nếu như không ai biết đến doanh nghiệp của bạn. Bởi thế, xây dựng kế hoạch marketing là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong kế hoạch kinh doanh tổng thể.
Ba nguyên tắc cơ bản trước khi lập một kế hoạch marketing là:
– Segment (phân loại khách hàng) 
– Target (chọn khách hàng mục tiêu) 
– Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng)
Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng của mọi hoạt động marketing.
7. Lập kế hoạch hoạt động:
Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh không thể thiếu kế hoạch hoạt động. Tập trung vào các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, ví dụ: nhân sự, thiết bị, quy trình,… Những văn bản pháp lý nào điều chỉnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của bạn.
8. Kế hoạch quản lý con người:
Trong kế hoạch kinh doanh, bạn cần xác định rõ cơ chế kiểm soát sự vận hành công việc kinh doanh, bao gồm: đội ngũ quản lý, nhân viên, những kỹ năng và trình độ của họ.
Phân công công việc và phân quyền rõ ràng. Thường xuyên có các buổi họp đánh giá tình hình hoạt động của các phòng ban. Có kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên và các cấp quản lý.
kế hoạch kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh
9. Kế hoạch tài chính:
Bạn nên lập kế hoạch chi tiết cho vấn đề này bởi đây là vấn đề sống còn của một doanh nghiệp.
Nếu bạn không cân nhắc đến yếu tố này một cách nghiêm chỉnh, bạn có thể gặp thất bại mặc dù đó là một bản kế hoạch kinh doanh có thể thành công.
Nếu như bạn không có chuyên môn về tài chính, tốt nhất nên tham gia các lớp học ngắn hạn đào tạo về tài chính cho nhà quản lý.
10. Kế hoạch thực hiện:
Liệt kê các hoạt động chi tiết để doanh nghiệp đạt được mục đích đề ra, càng chi tiết càng tốt. Đặt ra những ưu tiên và thời hạn cho mỗi công việc.
Lưu ý dành thời gian cho những công việc phát sinh và những khó khăn khách quan trong quá trình thực hiện.
Sau khi có kế hoạch kinh doanh chi tiết, hãy thường xuyên rà soát lại và bổ sung thêm. Bạn luôn phải đặt mục tiêu cho mỗi công việc cụ thể và đánh giá mức độ thành công của mỗi mục tiêu đó.
Cuối cùng, một kế hoạch kinh doanh dù hoàn hảo cũng sẽ khó thành công nếu như bạn không tính đến động lực cá nhân. Kết hợp mục tiêu kinh doanh với mục tiêu cá nhân là động lực lớn nhất giúp bạn đạt mục tiêu hơn bất cứ thứ gì khác.
Theo HLG