12 điều các doanh nhân có “tinh thần thép” luôn tránh

Để là một doanh nhân giỏi không chỉ có cần có sức khỏe về mặt thể chất mà sức khỏe về mặt tinh thần là cực kỳ quan trọng. Sau đây là 12 điều mà những doanh nhân có tinh thần thép không bao giờ làm.

Trước rất nhiều áp lực, doanh nhân cần không chỉ là sức khỏe về thể chất mà sức khỏe về mặt tinh thần là cực kỳ quan trọng

1. Than phiền về số phận

Những người có tâm lý vững chắc không bao giờ than phiền về hoàn cảnh của họ. Họ luôn chịu trách nhiệm về hành động và kết quả hành động của mình. Họ thấu hiểu rằng cuộc sống là không công bằng cho nên họ luôn cố gắng học hỏi từ những vấp ngã thông qua khả năng nhận thức và lòng biết ơn thay vì ngồi một chỗ “than thân trách phận”.

2. Trao quyền cho người khác

Những người có tâm lý vững rất kỵ trao quyền quyết định cho người khác. Họ luôn muốn tự mình kiểm soát và không ai khác có thể có quyền điều khiển hành động và cảm xúc của họ.

3. Né tránh sự thay đổi

Họ luôn chấp nhận sự thay đổi và sẵn sàng đương đầu với những thách thức. Nỗi sợ lớn nhất của họ là sự tự mãn và trì trệ. Một môi trường đòi hỏi sự thay đổi, thậm chí không an toàn là động lực lớn để họ làm việc có hiệu quả nhất.

4. Tiêu tốn năng lượng vào những thứ không thể kiểm soát

Họ không bao giở phàn nàn về tình trạng kẹt xe, mất hành lý, đặc biệt là về những người xung quanh khi tất cả những điều này đều nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Trong một tình huống ngoài ý muốn, họ nhận ra rằng điều mà họ có thể kiểm soát được chính là cách họ phản ứng với sự việc.

5. Làm hài lòng mọi người

Những người có tinh thần thép không bao giờ cố gắng làm hài lòng tất cả những ai họ gặp. Họ hành xử tử tế và công bằng và làm hài lòng những người xung quanh một cách thích hợp, nhưng không ngại lên tiếng mặc dù họ biết làm thế có thể khiến người khác không hài lòng.

6. Sợ rủi ro

Chấp nhận rủi ro hoàn toàn khác với “lao đầu” vào rủi ro một cách ngu ngốc. Và những người có “tinh thần thép” là những người biết chấp nhận, tính toán kỹ càng các rủi ro và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi làm việc.

Những người có “tinh thần thép” luôn tính toán kỹ càng các rủi ro và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra

7. Sống trong quá khứ

Họ không để mình chìm đắm trong những thất bại hoặc ngủ quên trên “thời hoàng kim” của quá khứ. Thay vào đó, họ tập trung và bỏ công sức vào hiện tại và tương lai.

8. Lặp lại sai lầm

Định nghĩa về “sự điên rồ” là làm đi làm lại một việc nhiều lần mà lại mong đợi một kết quả khác và tốt hơn. Những người “tinh thần thép” không ngại học hỏi và rút kinh nghiệm từ sai lầm. Nghiên cứu cho thấy khả năng biết tự nhận ra lỗi lầm và điểm yếu của bản thân là một trong những điểm mạnh lớn nhất của các doanh nhân.

9. Ganh tỵ với sự thành công của người khác

Không phải dễ để có thể vui và mừng cho thành công của người khác một cách thật lòng, nhưng những người có tinh thần thép lại có được khả năng ấy. Họ không ganh tỵ hay ganh ghét khi người khác đạt được thành công. Thay vào đó, họ sẽ xem xét và học hỏi những gì người khác đã làm để thành công như thế. Rồi từ đó họ làm việc thật chăm chỉ để tạo cơ hội cho chính mình.

10. Bỏ cuộc khi thất bại

Mỗi một thất bại một cơ hội để phát triển. Ngay cả những doanh nhân nổi tiếng cũng phải thừa nhận rằng những nỗ lực ban đầu của họ mang lại rất nhiều thất bại. Những cá nhân có tâm lý vững chắc không né tránh thất bại. Họ sẵn sàng chấp nhận thất bại khi cần thiết, miễn là những bài học từ sự vấp ngã giúp họ bước thêm để đến gần hơn mục tiêu.

11. Sợ cô đơn

Họ trân trọng những khoảng thời gian một mình để đánh giá bản thân và lập kế hoạch. Quan trọng nhất là họ không phụ thuộc vào người khác để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Họ vui vẻ khi ở bên những người khác nhưng họ cũng có thể làm thế khi chỉ có một mình.

12. Mong đợi có kết quả ngay

Cho dù đó là một kế hoạch tập luyện thể dục, chế độ dinh dưỡng hay bắt đầu một kế hoạch kinh doanh, những người có tinh thần thép sẽ kiên trì cho đến cùng. Họ không hề mong đợi nhận được thành quả ngay lập tức. Họ hiểu, muốn có thành quả lớn sẽ phải mất thời gian.

Theo DNSG