5 cách trở thành ngôi sao truyền thông xã hội

Thành công về mặt truyền thông xã hội được tạo nên từ nhiều việc nhỏ được thực hiện đúng cách. Mặc dù không có đường tắt dẫn tới thành công, nhưng vẫn có những bí quyết có thể giúp chiến dịch truyền thông xã hội của bạn đi đúng hướng

truyền thông xã hội

Thành công về mặt truyền thông xã hội được tạo nên từ nhiều việc nhỏ được thực hiện đúng cách

LTS: Mục Ask the Expert (hỏi chuyên gia) của trang Entrepreneur sẽ trả lời các câu hỏi về mọi thứ từ việc mở một công ty mới cho tới các vấn đề của một công ty đang tăng trưởng.

Câu hỏi: Xin hãy nêu 5 thứ có thể giúp chiến lược quảng cáo trên truyền thông xã hội của bạn thành côngSundas Liagat

Trả lời: Thành công về mặt truyền thông xã hội được tạo nên từ nhiều việc nhỏ được thực hiện đúng cách. Mặc dù không có đường tắt dẫn tới thành công, nhưng vẫn có những bí quyết có thể giúp chiến dịch truyền thông xã hội của bạn đi đúng hướng.

1. Hãy là một người truyền đạt thông tin tốt

Truyền thông xã hội có nghĩa là một đám đông trò chuyện với nhau. Vì vậy, bạn sẽ cần phải tìm ra cách giảm tiếng ồn và thực sự gắn kết với mọi người. Sau đây là một vài gợi ý:

•    Viết tốt. Tôi không chỉ đề cập tới dấu câu và ngữ pháp. Hãy viết theo giọng văn thoải mái, không quá hình thức. Không dùng 4 từ: khi ai đó làm. Trừ khi bài viết trên mạng truyền thông xã hội (cập nhật Facebook hoặc tweet) của bạn nhạy cảm về thời gian, hãy để nó qua một bên trong vòng 10 phút. Sau đó quay trở lại với nó, dành 1 giây để xem và chỉnh sửa nếu cần thiết trước khi đăng lên.

•    Sử dụng các hình ảnh có ý nghĩa. Tại công ty tiếp thị trên internet Portent, chúng tôi đã phát hiện ra rằng các bài viết có hình ảnh có thể tương tác nhiều hơn khoảng từ 2-3 lần. Nhưng bạn đừng nên đẩy hình ảnh lên các bài viết của mình chỉ vì muốn có hình ảnh. Hãy chỉ sử dụng chúng khi thích hợp.

•    Sử dụng các video. Sử dụng các cổng thông tin như YouTube hoặc Vimeo để thu hút các độc giả. Cũng giống như hình ảnh, bạn hãy chỉ chia sẻ những video có ý nghĩa.

•    Hãy tận dụng tất cả các mạng xã hội. Mặc dù hầu hết mọi người dành thời gian để giao tiếp trên Twitter và  Facebook, nhưng vẫn có những mạng xã hội khác đáng được chú ý. Một trong số đó là Google+. Vâng, đây vẫn là một mạng xã hội nhỏ, nhưng đã có được những tiến bộ lớn và gắn kết với các dịch vụ khác của Google. Bên cạnh đó còn có SlideShare, một mạng cộng dồng chuyên về giới thiệu các slide. Trang này có thể giới thiệu nội dung của bạn tới hàng ngàn người. Nếu bạn có một video hoặc bài báo hay, hãy chuyển chúng sang dạng thuyết trình SlideShare.

•    Phản hồi ngay lập tức. Nếu ai đó đặt câu hỏi hoặc đưa ra một quan điểm trái chiều, hãy trả lời họ ngay. Điều này sẽ tạo cho mọi người ấn tượng rằng bạn quan tâm tới nhu cầu của họ và sẵn sàng đáp lời.

•    Đừng đưa cảm xúc vào. Đừng thả mồi câu. Khi chiến lược truyền thông xã hội của bạn phát triển, bạn sẽ thấy những lời đáp đầy giận dữ hoặc thiếu nhạy cảm. Đừng phản ứng lại một cách giận dữ. Hãy trả lời thật lịch sự hoặc không trả lời gì cả.

2. Mua quảng cáo

Đừng ngượng khi trả tiền để tăng lượng người xem bài đăng trên các mạng như LinkedIn và Facebook. Trên Facebook, các bài đăng của bạn sẽ không xuất hiện trên bảng tin của tất cả những người theo dõi bạn nếu bạn không trả tiền, hãy đẩy mạnh lượng người xem bài đăng nếu bạn có khả năng chi trả.

Luôn sử dụng các công cụ mục tiêu mà những cổng thông tin này cung cấp để tránh đưa ra một quảng cáo không có mục đích cho lượng người đông đảo. Xét cho cùng thì cách làm này sẽ không đưa bạn tới với đối tượng độc giả phù hợp và sẽ khiến bạn phải chi tốn kém. Thay vào đó, hãy tạo ra nhiều quảng cáo khác nhau nhắm tới các đối tượng nhất định, phù hợp nhất với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hãy kiểm tra và xem đối tượng nào cung cấp những người theo dõi chất lượng cao nhất.

3. Tránh dùng từ “tôi”

Đừng để mọi bài viết đều có nội dung về chính bạn và công ty của bạn. Thay vào đó, tôi gợi ý bạn nên đăng 80% các đoạn phi quảng cáo và 20% là về quảng cáo. Ngoài ra bạn còn có thể chia sẻ điều gì nữa? Dưới đây là một vài ý tưởng:

•    Trả lời các câu hỏi. Tìm kiếm các câu hỏi trên Twitter bằng cách gõ vào một chủ đề, dấu cách và dấu chấm hỏi. Ví dụ “xăm xe đạp?”.  Rà soát các kết quả có nhiều câu hỏi hay. Trả lời chúng trực tiếp hoặc trên các mạng khác.

•    Hãy thử Google. Bắt đầu gõ một câu hỏi và Google sẽ hiển thị một danh sách những kết quả liên quan. Ví dụ, nếu bạn bán cây đại hoàng, hãy gõ vào ô tìm kiếm của Google, “liệu cây đại hoàng”,  bạn sẽ ngay lập tức thấy câu hỏi “liệu cây đại hoàng có độc không?” Hãy trả lời chúng thông qua truyền thông xã hội.

•    Nội dung đáng tin cậy. Hãy chỉ ra những thông tin hay từ các nguồn khác. Điều này sẽ khiến các độc giả nhìn nhân bạn là nguồn tin đáng tin cậy.

•    Bình luận. Hãy nêu quan điểm của bạn với các vấn đề nóng và hãy giải thích tại sao vấn đề đó lại quan trọng.

4. Mở rộng ngoài phạm vi đối tượng khách hàng của bạn  

Trong truyền thông xã hội, bạn muốn thu hút một đối tượng khán giả ngoài các khách hàng tiềm năng. Tập trung vào những người bắt buộc phải trả lời – những người kỳ quặc. Ngay cả khi họ không bao giờ mua hàng của bạn, họ sẽ kể với những người khác về bạn.

5. Những lời tâng bốc sẽ đưa bạn tới mọi nơi bạn cần

Dùng các công cụ như Followerwonk hay Topsy sẽ giúp bạn tìm thấy những người thuộc top đầu trong lĩnh vực của bạn và những người có ảnh hưởng lớn. Sau đó hãy tìm những người theo dõi họ và theo dõi những người đó hơn là những người nổi tiếng trong ngành. Họ có nhiều khả năng sẽ trả lời hơn.

Nếu mọi người đăng vấn đề gì đó mà bạn thích, hãy để họ thấy điều đó bằng cách nhấn nút thích, tweet lại, ưa thích hoặc chia sẻ. Nếu điều đó thực sự tuyệt vời, hãy đăng một lời đáp trên blog của bạn và gắn link trở lại trang đó. Rồi đến lúc họ sẽ biết bạn và nhiều khả năng sẽ lan truyền nội dung của bạn.

Ngay cả khi bạn thực hiện những lời gợi ý trên thì cũng không có giải pháp kỳ diệu nào cả. Với mọi câu chuyện hay tạm thời lọt vào top đầu, bạn sẽ thấy có tới 1000 câu chuyện vẫn tăng lượng người xem một cách chậm rãi mà chắc chắn. Hãy chuẩn bị cho điều đó, kiểm soát sự kỳ vọng và lợi dụng.

Theo HLG