5 mẹo hay người dùng smartphone nên biết

Điện thoại có thể tiết lộ vị trí của người dùng, hay việc tìm lại máy khi bị mất, “cứu sống” máy lúc vào nước… là những bí mật không phải ai cũng biết.

Chỉ thực sự có mặt trong 6 năm, nhưng smartphone đã khiến cho xã hội thay đổi từ cách kinh doanh, giao tiếp, cách bộc lộ tình cảm, cho đến việc thu thập tin tức, làm các bản tin, chơi game và còn hơn thế nữa.

Theo một cuộc điều tra của Pew, có hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành đang sở hữu một chiếc smartphone, nhưng không phải ai cũng là những chuyên gia về smartphone, bởi việc sở hữu một chiếc điện thoại như vậy không có nghĩa là bạn biết tất cả các “mánh khóe” của nó.

1. Chụp ảnh màn hình

Chụp ảnh lại màn hình là tính năng mà iPhone dễ làm nhất.
Chụp ảnh lại màn hình là tính năng mà iPhone dễ làm nhất.

Bạn của bạn vừa chèn một ký hiệu hình ảnh vui nhộn vào trong tin nhắn của cô ấy và bạn muốn chia sẻ nó với những người bạn khác? Hãy chụp lại nó với chế độ chụp toàn cảnh màn hình (screenshot).

Trên iPhone, ấn và giữ nút Home đồng thời với nút Sleep/Wake. Bạn sẽ thấy điện thoại chớp một cái, screenshot sẽ xuất hiện trong danh sách ảnh chụp bởi camera (Camera Roll) hay nơi lưu trữ hình ảnh (Saved Photo Section).

Trên hệ điều hành Android, ấn tổ hợp phím Power + Volume Down cùng một lúc, bức ảnh chụp sẽ được lưu giữ trong thư mục Captured Images tại ứng dụng Gallery. Mặc dù chức năng này chỉ áp dụng ở hệ điều hành Android 4.0 và những phiên bản mới hơn, nhưng đối với Android 3.0, 2.3 và những phiên bản trước đó cũng có thể làm được việc này với ứng dụng giống như Android 4.0. Tuy nhiên, không phải chiếc smartphone nào cũng cho phép chụp màn hình. Một số model Android người dùng phải chiếm quyền điều khiển (root) và cài các phần mềm thứ ba.

Khi đã chụp xong ảnh, bạn có thể chia sẻ nó trên mạng xã hội yêu thích của mình hoặc thông qua email.

2. Cứu một chiếc điện thoại bị vào nước

Nếu dùng những điện thoại không chống nước, máy có nguy cơ bị vào nước bất kỳ lúc nào.
Nếu dùng những điện thoại không chống nước, máy có nguy cơ bị vào nước bất kỳ lúc nào.

Nếu chẳng may làm rơi điện thoại xuống nước, trong khi chiếc máy của bạn không có tính năng chống nước, bạn cần làm theo những bước sau.

Đầu tiên và quan trọng nhất, đừng mở nguồn. Nếu bạn mở nguồn điện thoại khi nước vẫn còn bên trong, thì nguy cơ cao là điện thoại sẽ bị hỏng. Thay vào đó, người dùng hãy dùng một miếng vải sợi mảnh để lau khô nó. Nếu những máy móc phụ tùng bên trong bị bẩn, bạn có thể lau sạch nó với nước cồn.

Trong trường hợp điện thoại dùng pin rời, bạn hãy nhanh chóng tháo nó ra, sau đó đặt điện thoại vào trong bình hoặc túi đựng gạo và để qua đêm. Gạo sẽ giúp hút nước ẩm ra khỏi các chi tiết bên trong máy. Hãy nhớ kỹ, bạn đừng bao giờ để điện thoại vào trong lò nướng hoặc lò vi sóng.

Qua ngày hôm sau, bạn hãy lấy điện thoại ra, gắn pin vào và thử mở nguồn lên. Nếu nó khởi động lại thì xin chúc mừng bạn, còn nếu vẫn “im hơi lặng tiếng” thì lúc này bạn nên đem nó đến cửa hàng sửa chữa, tìm hiểu nguyên nhân hoặc tệ hơn là có thể phải mua cái máy khác.

3. Tìm lại điện thoại bị mất hay đánh cắp

Find my iPhone, một trong nhiều tính năng tìm lại điện thoại của bạn.
Find my iPhone, một trong nhiều tính năng tìm lại điện thoại của bạn.

Các thiết bị của Apple như iPhone và iPad đều có hỗ trợ ứng dụng Find My iPhone. Ứng dụng này cho phép bạn dùng máy tính hoặc một chiếc iPhone khác để tìm lại chiếc điện thoại bị mất của mình bằng công nghệ GPS. Bạn cũng có thể khóa an toàn cũng như xóa hết các dữ liệu trong điện thoại từ xa để bảo mật thông tin.

Phiên bản iOS 7 mới sắp ra mắt sẽ bao gồm cả chức năng chụp ảnh kẻ trộm. Ngoài ra, điện thoại còn có hệ thống khóa, khiến những tên trộm không tài nào vuốt các trang ứng dụng để sử dụng.

Với Android, người dùng có thể cài các phần mềm tương tự như Where’s My Droid?, Lookout Mobile Security và Carbonite Mobile. Đây đều là những chương trình tốt để tham khảo.

4. Không tiết lộ vị trí của bạn

Cẩn thận với những bức ảnh bạn chụp. Chúng có thể tiết lộ vị trí của bạn.
Cẩn thận với những bức ảnh bạn chụp. Chúng có thể tiết lộ vị trí của bạn.

Những camera trên smartphone đều rất tuyệt vời để chụp ảnh. Bạn có thể chụp hình bất cứ nơi đâu bạn đến và đưa chúng lên mạng. Tất nhiên, nếu không cẩn thận, vị trí của bạn sẽ bị tiết lộ với mọi người. Smartphone hiện tại đều có chip GPS, các bức ảnh thường đi kèm vị trí chụp nếu không tắt.

Đối với iPhone, người dùng có thể làm theo các bước sau: vào Settings, đi đến Privacy Location Services và tùy chọn áp dụng tắt cho tất cả hoặc chỉ đối với camera.

Trên hệ điều hành Android, bạn có thể đi đến Settings, chọn Location Services và tắt GPS khi bạn không cần nó.

Trong Windows Phone, người dùng cũng vào Settings, chon Location để tắt Location Services.

5. Những công cụ sáng tạo của smartphone

Các nhà sản xuất ngày càng đưa nhiều tính năng vào điện thoại.
Các nhà sản xuất ngày càng đưa nhiều tính năng vào điện thoại.

Như bạn biết, smartphone có rất nhiều công dụng mà bạn có thể dùng, nhưng trên thực tế chúng thậm chí còn đa năng hơn những gì bạn nghĩ. Những nhà thiết kế ứng dụng đã làm ra nhiều công dụng sáng tạo mà bạn sẽ không thể tin nổi.

Nút Heard trên iPhone sẽ luôn dùng microphone thu âm smartphone của bạn. Vào bất cứ lúc nào bạn cũng có thể lưu lại âm thanh từ 5 phút trước.

Chức năng nhận biết của Android và iPhone sử dụng microphone trên smartphone của bạn để theo dõi những tiếng ồn xung quanh bạn trong khi bạn đang nghe nhạc. Bất kì âm thanh nào lớn hơn tiếng ồn thông thường sẽ ngay lập tức được chuyển đến tai nghe của bạn.

Instant Heart rate dùng cho iPhone và Android sử dụng camera trên điện thoại để nhận biết độ lớn âm thanh. Nó phát hiện ánh sáng xuyên qua ngón tay của bạn và thay đổi khi trái tim bạn đập.

Nếu bạn muốn tìm kiếm kim loại, Metal Detector Apps dùng cho Android và iPhone sẽ giúp bạn. Các ứng dụng này sẽ sử dụng vòng điện đặt bên trong điện thoại để dò tìm kim loại. Điều bạn cần làm chỉ là để điện thoạt gần sát mặt đất là được.

Theo Genk