7 lợi ích về sức khỏe mà internet đang mang lại

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng internet làm cho chúng ta lão hóa nhanh hơn, sức khỏe xuống cấp hơn và… cô đơn hơn, những nghiên cứu cho thấy kết quả trái ngược.

Có thể sẽ rất khó để tin được điều này, nhưng hàng chục, hàng trăm thậm chí là hàng nghìn giờ bạn thả mình vào internet cuối cùng cũng đem lại hiệu quả, nghiên cứu mới đây nhất cho thấy ở một số khía cạnh, internet sẽ làm cho sức khỏe con người… tốt hơn.

Mặc dù vậy, việc ngồi cả ngày trước màn hình máy tính lại hoàn toàn đem lại những hậu quả không tốt tới sức khỏe người dùng, ngồi quá lâu dễ dẫn tới các bệnh về xương, sử dụng máy tính quá nhiều có thể làm giảm tuổi thọ của bạn… Thế nhưng, ở mặt tích cực, internet đang mang lại cho con người nhiều hơn là khả năng kết nối cũng như nguồn tri thức cực lớn. Dưới đây là một số cách mà internet sẽ làm cho sức khỏe bạn tốt hơn trước.

1. Lướt web có thể giúp cải thiện não bộ cũng như làm chậm quá trình lão hóa

Càng lớn tuổi, con người càng gặp phải những vấn đề về suy nghĩ, do trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, chúng ta dần trở nên “chai” hơn và có xu hướng suy nghĩ an toàn, phức tạp hơn người trẻ. Những quyết định của con người cũng dần đi xuống theo tuổi thọ, người càng lớn tuổi sẽ càng khó đưa ra quyết định hơn.

7 lợi ích về sức khỏe mà internet đang mang lại 1

 

Nghiên cứu của giáo sư Gary Small tại trường Đại học California Los Angeles cho thấy càng sử dụng và tìm kiếm nhiều thông tin với internet, não bộ sẽ càng được rèn luyện tốt hơn và các khả năng phán đoán, quyết định cũng sẽ từ đó phát triển thêm. Ông còn đồng thời nhận thấy rằng, việc sử dụng internet nhiều có thể giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn, giúp làm giảm quá trình lão hóa và làm cho người lớn tuổi vẫn có suy nghĩ hết sức lạc quan.

 

2. Giúp cho con người… bớt cô đơn hơn

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng internet đang làm cho con người cô đơn hơn vì khi sử dụng internet, chúng ta ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Thế nhưng, hệ thống mạng xã hội, các diễn đàn chia sẻ lại đang là nơi giúp ích rất nhiều cho những người đang cô đơn.

7 lợi ích về sức khỏe mà internet đang mang lại 2

 

Sean Fogerty là một trong số đó, anh mắc vào căn bệnh ung thư não quái ác, anh dường như mất tất cả khi không còn bạn bè, người thân cũng như phải ở trong khu vực riêng biệt để trị bệnh. Anh đã vượt qua phần nào căn bệnh quái ác đó, và theo anh thì internet, mạng xã hội cùng các diễn đàn chia sẻ dường như đã cứu sống anh. Trong những lúc anh cô đơn và tuyệt vọng nhất, anh lại tìm những người có hoàn cảnh giống mình và lắng nghe câu chuyện của họ, từ đó anh có thêm động lực để chiến đấu với bệnh hiểm nghèo.

Rất nhiều bệnh nhân khác gặp phải những căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng cũng có câu chuyện giống với Sean. Ngoài khả năng chia sẻ, những mạng xã hội, diễn đàn còn là nơi người dùng tìm thấy các số phận tương đồng, từ đó rút ra bài học cũng như có nỗ lực chiến đấu tốt hơn với bệnh tật.

 

3. Mạng xã hội giống như biện pháp chữa trị hiệu quả nhất

Các bác sĩ đang sử dụng mạng xã hội như một cầu nối hiệu quả với những bệnh nhân của mình, giờ đây không cần trực tiếp tới phòng khám, những bệnh nhân có thể chia sẻ tình trạng căn bệnh cũng như những rắc rối của mình qua internet tới bác sĩ. Giáo sư Pauline Chen có thể nói là một trong số những người đầu tiên phát động phong trào này, bà khuyến khích bệnh nhân của mình liên lạc với bà thông qua mạng xã hội thay vì tới trực tiếp phòng khám, đặc biệt là khi họ ở quá xa phòng khám cũng như đang gặp phải một số rắc rối nên không tới đó được.

7 lợi ích về sức khỏe mà internet đang mang lại 3

Rất nhiều người đang sử dụng internet để tìm cách chữa trị những chứng bệnh họ mắc phải, ví dụ như bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt và người bị lạnh, bạn có thể nhanh chóng”hỏi” internet để biết mình đang bị bệnh gì, từ đó có cách thức xử lý tạm thời. Việc kết nối với những bác sĩ qua internet cũng làm gỡ bỏ rào cản bác sĩ, bệnh nhân, giúp cho họ có mối quan hệ thân thiết hơn đồng thời đạt hiệu quả cao trong việc điều trị.

4. Các dịch vụ lưu trữ trở thành cứu cánh cho những người… ngại nghĩ

Trước đây, khi chưa có những dịch vụ lưu trữ trực tuyến phát triển, mỗi khi chúng ta cần ghi nhớ một công việc nào đó, những thứ này đều phải ghi ra giấy hoặc bằng mọi cách chúng ta phải học thuộc lòng nó. Thế nhưng, những dịch vụ lưu trữ xuất hiện trở thành công cụ giúp người dùng phần nào bỏ bớt gánh nặng trong suy nghĩ. Giờ đây, nếu bạn có một đoạn văn bản cần ghi nhớ cho ngày hôm sau, bạn không cần phải chép nó ra giấy hay ngồi học thuộc lòng nó nữa, chỉ cần đăng tải lên mạng sau đó mở chúng ra vào ngày hôm sau.

7 lợi ích về sức khỏe mà internet đang mang lại 4

Các dịch vụ lưu trữ trực tuyến cũng giúp con người không phải ở lại văn phòng lâu hơn, giờ đây người dùng có thể đăng tải công việc chưa hoàn thiện lên mạng sau đó thực hiện nó ở những nơi khác nhau. Điều này tránh được sự căng thẳng khi ngồi quá nhiều ở văn phòng.

5. Giúp… cai nghiện

Bạn đang nghiện một thứ gì đó? Internet có thể giúp bạn, theo nghiên cứu của thời báo New York Times vào năm 2008 thì việc từ bỏ những cơn nghiện qua cộng đồng mạng sẽ tốt hơn rất nhiều. Những người dùng trong cộng đồng mạng sẽ chia sẻ bí kíp đồng thời cùng nhau vượt qua khó khăn bằng cách động viên lẫn nhau.

6. Viết blog là biện pháp trị liệu hiệu quả

Trải qua rất nhiều hoạt động căng thẳng trong cuộc sống, mỗi con người cần chia sẻ chúng để cảm thấy thanh thản hơn. Thế nhưng việc chia sẻ vấn đề của mình ngoài đời thực đôi khi trở nên khó khăn với một số người ít nói. Chính vì thế việc viết ra những suy nghĩ của mình qua bàn phím máy tính sẽ giúp chúng ta giải tỏa được phần nào.

7 lợi ích về sức khỏe mà internet đang mang lại 5

Tổ chức Psychological Services còn thông báo rằng việc tương tác với những người dùng internet khác nhau còn giúp chúng ta giải tỏa được cả những vướng mắc có thể gặp trong tương lai.

7. Internet làm cho con người thông minh hơn

Thời đại số phát triển, con người cũng từ đó phát triển theo. Nhờ vào mạng máy tính, các thiết bị công nghệ mà chúng ta đang nắm bắt được nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Những nguồn thông tin trên internet xuất hiện với mật độ dày đặc đồng thời dễ tìm kiếm sẽ phần nào lưu trữ vào não bộ của con người. Từ đây, những gì chúng ta đọc được trên internet dần trở thành một phần kiến thức mà chúng ta có thể sử dụng trong tương lai.

7 lợi ích về sức khỏe mà internet đang mang lại 6

Điều này không hề khó hiểu, ví dụ như bạn tìm kiếm thông tin về một vấn đề nào đó trên internet, sẽ có rất nhiều kết quả cho bạn nghiên cứu. Sau quá trình đọc và tìm tòi, lượng thông tin chung của các kết quả tìm kiếm sẽ “in” vào não bộ bạn. Từ đó mỗi khi nhắc tới vấn đề trên, bạn sẽ tự mình có được câu trả lời qua thời gian tổng hợp trên mạng, kiến thức của bạn cũng được mở rộng hơn nhờ vào hoạt động này.

Tất nhiên, internet cũng giống như rất nhiều hoạt động ngoài đời thực, nó chỉ thật sự hữu ích nếu như bạn sử dụng nó đúng mức độ, vừa đủ và không lạm dụng. Lạm dụng internet có thể khiến bạn tách biệt với thế giới bên ngoài, sống “ảo” hơn và ở một số người còn xuất hiện căn bệnh “ngại tiếp xúc ngoài bàn phím”. Theo bạn internet còn đang giúp ích những gì cho sức khỏe của chúng ta? Hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận phía dưới nhé!

Theo Tintuc