“Ác mộng” Webtretho, Lamchame của doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên, tùy tiện khi nói 2 diễn đàn mạng webtretho.com và lamchame.com là “nỗi sợ hãi” của các doanh nghiệp. Bởi ngoài tác dụng quảng bá doanh nghiệp, đưa sản phẩm đến gần hơn người tiêu dùng thì trái lại, chính nó có khả năng “bóp chết” doanh nghiệp.

Không cần kiểm chứng “đúng, sai”, chỉ cần “tẩy chay”

Hiện nay, các diễn đàn mạng đang mọc lên như nấm và trở thành “cuộc họp bàn tròn” của tất cả thành viên mạng. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã trở thành thành viên của diễn đàn.

Bất luận một vấn đề dù đúng sai cũng được mang tới “bàn tròn” đó để bàn luận, “mổ xẻ”. Một trong những diễn đàn nổi tiếng và “xôm tụ” nhất phải kể đến là trang mạng webtretho.com và lamchame.com.

Không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng và lan tỏa thông tin từ các trang mạng này. Chỉ tính riêng trang mạng webtretho.com, đến nay, số lượng thành viên của diễn đàn đã lên tới 1.219.953 người, con số trong mơ của bất cứ trang mạng nào. Đồng thời, lượng thành viên online luôn luôn ở con số hàng chục nghìn. Cùng với đó là website lamchame.com, tuy số lượng thành viên mới chỉ dừng lại ở 349.773 người nhưng số bài gửi tới trang web này đã vượt quá 17 triệu bài.

Webtretho, Lamchame: Nỗi sợ hãi của các doanh nghiệp Việt

Một diễn đàn mạng xã hội

Không phải ngẫu nhiên, tùy tiện nói các diễn đàn mạng là “nỗi sợ hãi” của các doanh nghiệp. Bởi ngoài tác dụng quảng bá doanh nghiệp, đưa sản phẩm đến gần hơn người tiêu dùng thì trái lại, chính nó có khả năng “bóp chết” doanh nghiệp.

Một thông tin không hay về doanh nghiệp hay sản phẩm, dù là nhỏ nhất, không biết đúng sai, vô thưởng

Webtretho, Lamchame: Nỗi sợ hãi của các doanh nghiệp Việt

DN điêu đứng vì thông tin “vô thưởng vô phạt” trên webtretho?

vô phạt được chia sẻ trên một diễn đàn mạng đã nhanh chóng trở thành làn sóng. Ngay lập tức sau khi xuất hiện, nó thu hút hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt bình luận mà chủ yếu theo cảm quan của người chia sẻ như phê phán, tẩy chay, bác bỏ, chê bai… Những chia sẻ này có thể đúng, có thể sai… nhưng chỉ cần một thông tin thiếu kiểm chứng được mang ra bàn luận, lập tức sẽ để lại hậu quả khôn lường mà việc giải quyết nó là cả một quy trình “phức tạp”.

Sự việc gần đây nhất là doanh nghiệp kinh doanh của ông Nguyễn Hoàng Văn, Giám đốc Công ty TNHH Cua Ngon (TP.HCM). Ông Văn cho biết trên báo Đất Việt: Trong tháng 5 vừa qua, ông phát hiện trên Webtretho có một bài viết chưa rõ của ai, phản ánh Công ty TNHH Cua Ngon lừa đảo người tiêu dùng, bán cua kém chất lượng. Ngay sau khi thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp ông Văn được chia sẻ trên diễn đàn đã nhận sự phản hồi tiêu cực từ phía các thành viên. Cho dù thông tin được chia sẻ ở trên chưa được kiểm chứng là đúng hay sai.

Qua lời chia sẻ “cua thì ít, dây buộc thì nhiều” của người đăng tải, hầu hết các thành viên trong diễn đàn này đều tỏ ra bất bình với việc buôn bán được cho là “tiểu xảo” của công ty TNHH Cua Ngon. Họ ngay lập tức tỏ thái độ gay gắt, quay lưng lại với doanh nghiệp. Thậm chí, các thành viên còn ủng hộ việc tẩy chay doanh nghiệp này, dù thông tin trên chưa sáng rõ.

Sự việc không dừng lại ở việc bàn tán trên mạng, mà làn sóng tẩy chay đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Ông Văn, Giám đốc Công ty TNHH Cua Ngon bức xúc cho biết: “Sau khi bài viết được đăng trên Webtretho, việc mua bán của công ty bắt đầu bị đình trệ, giảm sút do khách hàng tẩy chay“.

Từ lời kêu cứu của ông Văn, phóng viên thử dạo qua một vòng các diễn đàn này và giật mình trước nhan nhản các lời kêu ca, phàn nàn về dịch vụ kém chất lượng, thái độ phục vụ của nhân viên, về sản phẩm của các doanh nghiệp…

Chia sẻ của các thành viên xung quanh 1 chủ đề trên diễn đàn.

Các tin kiểu kêu ca kiểu như: “Tẩy chay hàng Thế giới nước hoa ở xxx… ! Các mẹ ơi, em cực kỳ bức xúc với thái độ bán hàng của nhân viên ở đây! Em có thẻ mua chung giảm giá 2 lọ nước hoa. Không hiểu do nhân viên ở đây ăn theo doanh số thế nào (theo em nghĩ chắc là nếu mua theo kiểu mua chung họ không được tính doanh số) mà thái độ của họ khi khách chìa thẻ ra mặt lạnh lùng, mấy chị bán hàng giọng Sài Gòn tỏ vẻ khó chịu, đón tiếp không nhiệt tình, miễn cưỡng. Em muốn góp ý để các mẹ nếu có thẻ mua chung mà có ý định mua tại đây thì xin chớ đến chỉ rước thêm bực cứ như mình đi ăn xin vậy. Từ nay em cũng xin kiếu “Mua chung” luôn hic hic. Cảm ơn các mẹ đã đọc tin!” nhan nhản khắp diễn đàn và nhận được phản hồi “nhiệt tình” từ phía các thành viên khác.

Hiệu ứng đám đông khủng khiếp

Không chỉ dừng lại ở thái độ phục vụ khách hàng, những sản phẩm, những thương hiệu nổi tiếng cũng không làm hài lòng những “thượng đế” khó tính này. Các hãng sữa tên tuổi như Friso, Enfa… cũng được mang ra mổ xẻ.

Trong một topic chia sẻ với tiêu đề “Sữa Friso kém chất lượng, có phải hàng giả?” đã nhận được sự phản ứng gay gắt từ thành viên diễn đàn, đặc biệt là các mẹ. Một thành viên bức xúc: “Cái vụ sữa Friso này tôi đã từng đưa lên vì nghi ngờ hàng giả, kém chất lượng. Hãng cũng gửi công văn về tận nhà là không có hàng giả. Không biết có phải do mình vô tình mua phải hàng kém chất lượng hay không. Nhưng theo cảm quan mà nói, nhìn cái nắp hộp tôi cho là giả kia thì khó có thể chấp nhận được“.

Mới chỉ dừng lại ở sự nghi ngờ, nhưng chủ nhân của chủ đề đã bày tỏ thái độ hết sức rõ ràng với sản phẩm sữa Friso và vô tình gieo vào suy nghĩ hàng chục nghìn thậm chí hàng triệu thành viên của trang web sự nghi ngờ này.

Không chỉ dừng lại ở đó, các doanh nghiệp lớn cũng chịu chung số phận khi bị mang ra “cuộc họp mở” tại các diễn đàn.

Một thành viên chia sẻ topic: “Các mẹ cần tẩy chay cá hồi phile ở BigC“. Với nội dung: “Sáng nay mình ghé BigC trên đường Tô Hiến Thành để mua cá hồi về nấu cháo cho con. Thấy trong ngăn lạnh có 6 vỉ phile nhưng là date ngày hôm nay, nên mới hỏi nhân viên chừng nào có hàng mới. Cô nhân viên đó nói là bên trong đang ra cá, khoảng 30 phút nữa có. Sau đó cô ta nói với người phụ trách quầy cá có hàng hết date ngoài quầy. Anh ta liền đi ra gom vào quầy. Mình theo dõi coi họ có hủy số cá đó hay không, thì phát hiện anh ta tháo màng bọc ra, thay màng bọc mới và dán date mới cho mớ cá cũ ấy. Rồi mang ra trở lại ngăn lạnh. Mình liền đi ra đứng sau lưng anh ta, anh ta liền hỏi mình cần mua gì. Mình nói thẳng là mình biết anh ta làm gì với mớ cá đó. Anh ta quê quá nói chống chế gì đó không ra lời. Mình tính đi gặp quản lý siêu thị để nói nhưng vì người nhà gọi về có chuyện ở nhà nên bỏ luôn hàng hoá đi về. Bây giờ lên mạng để cảnh báo các mẹ dừng mua đồ đóng vỉ ở BigC nhé“.

Thông tin đưa ra từ một thành viên ảo, không có bất cứ bằng chứng gì để chứng minh sự việc cũng như chưa có phát ngôn chính thức nào từ phía doanh nghiệp nhưng ngay lập tức nhận được làn sóng chia sẻ, ủng hộ tẩy chay từ phía các thành viên. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín cũng như hình ảnh doanh nghiệp.

Sức lan tỏa, gây ảnh hưởng của diễn đàn này không chỉ tác động trực tiếp đến những “nạn nhân” của sự cố mà ngay cả với những thành viên chưa từng gặp phải trường hợp tương tự cũng lập tức “quay lưng” lại với sản phẩm, doanh nghiệp khi biết được thông tin trên diễn đàn.

Một thành viên chia sẻ: “Tôi chưa mua cá hồi ở BigC Tô Hiến Thành bao giờ, nhưng nếu có sự việc như vậy thì tôi cũng sẽ tẩy chay sản phẩm này” khi biết được thông tin từ diễn đàn.

Có thể nói, bất kỳ một doanh nghiệp nào vô tình lọt vào “tầm ngắm”, trở thành chủ đề cho các diễn đàn bàn luận thì không ít thì nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp bỗng chốc điêu đứng khi bị người tiêu dùng quay lưng mà chẳng biết vì sao. Thậm chí, vì một thông tin sai lệch có thể “bóp chết” cả một doanh nghiệp. Như vậy, các diễn đàn mạng đang ngày một trở thành nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp.

Theo Giaoducvietnam

Bình luận