Áp dụng Thông tư 02: Khó khăn chồng chất

Ngày 1/6 tới là thời điểm áp dụng Thông tư 02, về việc phân loại lại nợ của các tổ chức tín dụng. Nếu phân loại thẳng thừng thì nợ xấu tăng lên rất nhanh và nhiều doanh nghiệp cũng sẽ chết theo vì không thể tiếp cận được nguồn vốn vay. Vì vậy, đang có rất nhiều luồng dư luận xung quanh việc thực hiện Thông tư này.

Quan điểm của NHNN rất rõ ràng, việc giãn nợ trước đây hay trì hoãn Thông tư 02 chỉ có ý nghĩa tạm thời. Nếu doanh nghiệp và ngân hàng không cải thiện được tình hình thì khi hết gia hạn, cơ cấu nợ xấu lại quay về bản chất xấu. Vì thế, mục tiêu cao nhất vẫn là phải thực thi các biện pháp theo các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế để chấn chỉnh các hoạt động ngân hàng ngày càng chất lượng và minh bạch theo tinh thần tái cơ cấu đã đề ra.

“Xin” gia hạn nợ xấu

Lãi suất đang giảm mạnh, mong muốn của doanh nghiệp (DN) là sẽ tiếp cận vốn dễ hơn, nhưng tất cả sẽ trở nên vô nghĩa, nếu nợ xấu đột ngột tăng lên khi áp dụng các quy định mới. Lãnh đạo tỉnh An Giang và Long An chính thức kiến nghị NHNN xem xét chưa áp dụng các quy định mới về phân loại nợ theo hướng chặt chẽ hơn trong Thông tư 02 để giúp các DN có điều kiện tiếp cận vốn.

Bởi nếu áp dụng quy định này đúng thời hạn vào 1/6/2013 thì các DN sẽ bị ngân hàng cắt vốn do tỷ lệ nợ xấu tăng lên. Điều này sẽ khiến nhiều DN đi vào ngõ cụt và dẫn đến phá sản. Vì thế, cần gia hạn thời hạn hiệu lực của Quyết định 780 về cơ cấu lại nợ hoặc hoãn áp dụng Thông tư 02 cho NHTM để cứu DN.

Việc áp dụng Thông tư 02 trong thời gian tới khiến rất nhiều chuyên gia băn khoăn. Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN, cho rằng: Nợ xấu của ngân hàng là nằm ở trong DN. Hiện nay, kinh tế khó khăn, sản xuất suy giảm, nếu áp dụng các quy định mới chẳng khác nào dồn DN vào thế bí. Quyết định 780 về gia hạn và cơ cấu lại nợ, giúp cho DN vượt qua giai đoạn khó khăn. Nếu áp dụng Thông tư 02 thì những kết quả có được lại coi như bị xóa sạch. Vì thế, cần linh hoạt để gỡ khó cho DN, ngân hàng và nền kinh tế. Tuy nhiên, việc hoãn thực thi chỉ trong giai đoạn ngắn, bởi vì các quy định theo tiêu chuẩn quốc tế không thể không thực hiện.

 

Nhiều doanh nghiệp sẽ chết vì không thể tiếp cận được nguồn vốn vay

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, cảnh báo, nếu áp dụng các quy định này sẽ có hàng loạt nông dân mất nhà, ra đứng đường. Vì rất nhiều nông dân thủy sản, chăn nuôi thất bát và thua lỗ trong mấy năm qua, nợ ngân hàng lớn. Nay theo quy định mới thì họ hết đường vay vốn tái sản xuất và bị siết nợ từ các ngân hàng.

Theo ông Hưởng, các ngân hàng đang cố gắng hạ lãi suất, nhưng DN vẫn không thể vay được vốn, nếu áp dụng Thông tư 02 thì chi phí ngân hàng sẽ lập tức tăng lên. Các DN và hộ kinh doanh nông nghiệp đang rất ốm yếu, nếu mà siết chặt thì họ sẽ chết. Vì thế cần xem xét lại thời điểm áp dụng, tránh “lợi bất cập hại”.

Không còn đường lùi?

Thông tư 02 là hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế giúp ngân hàng đảm bảo chỉ tiêu an toàn và minh bạch hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay khi áp dụng các quy định mới với tiêu chuẩn cao hơn sẽ khiến nợ của DN sẽ thay đổi theo hướng bất lợi, DN bị tính thêm chi phí đánh giá tài sản.

Đại diện Vietcombank cho biết một DN bị đánh giá nợ xấu thì trên hệ thống ngân hàng cũng sẽ phải đánh giá tương tự, khiến DN khó vay vốn. Nếu áp dụng các quy định mới thì nợ xấu của ngân hàng tăng lên, chi phí dự phòng tăng lên. Điều đáng lo hơn, là điều này sẽ khiến hàng loạt DN nợ xấu tăng lên ngay lập tức và đồng loạt các ngân hàng sẽ từ chối cho vay, DN sẽ chết.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NHNN, nợ xấu hiện nay là vấn đề lớn, gây khó khăn về thanh khoản, cản trở cấp vốn cho nền kinh tế. Thông qua Thông tư 02 đi vào triển khai sẽ lột tả một cách chính xác hơn, hợp lý hơn chất lượng tín dụng, và phát hiện rủi ro sớm hơn… để có giải pháp tái cơ cấu, xử lý nhằm phát triển hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh và bền vững trong tương lai.

Ông Nghĩa khẳng định NHNN vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng áp dụng ngay thông tư để nhận diện đúng hơn về con số thực, bản chất nợ xấu; để các ngân hàng biết rõ sức khỏe của mình để có giải pháp khắc phục, đồng thời cũng phân biệt rõ giữa tổ chức tốt – xấu để cơ quan quản lý có biện pháp xử lý.

Theo TBKT

Bình luận