Apple hụt hơi

Đêm 10.9.2013, thế giới internet, facebook, twitter, blog đều dậy sóng với màn ra mắt iPhone 5C giá rẻ hơn của Apple. Dậy sóng không phải vì sự ra mắt hoàng tráng như những lần trước đó, mà là vì sản phẩm lần này đã khiến cho nhiều người vô cùng thất vọng với vỏ nhựa màu mè và cấu hình không có gì thay đổi so với iPhone 5.

Không chỉ iPhone 5C, người anh em cao cấp hơn được ra mắt lần này là iPhone 5S cũng bị chê bai vì không có gì đột phá, ngoài bảo mật vân tay vốn đã được Motorola làm trước; camera 8 chấm cũng không là gì so với Nokia Lumia 1020 với 41 chấm mới vừa được Nokia cho trình làng.

Nhiều trang tin, blog chuyên về công nghệ đã thẳng tay chê bai hai sản phẩm của Apple, coi đó là những nước cờ sai lầm của doanh nghiệp này. Thậm chí, iPhone 5C còn bị cho là sao chép thiết kế của đối thủ Nokia Lumia với vỏ nhựa màu mè.

Chính Nokia đã nói lời “cảm ơn” Apple trên Twitter: “Thanks, Apple – Imitation is the best form of flattery” (tạm dịch “Cảm ơn, Apple. Bắt chước là cách tâng bốc tuyệt nhất” ), đăng kèm là hình ảnh chiếc Nokia Lumia. HTC cũng kêu gọi trên Twitter rằng đây là thời điểm tốt nhất để nâng cấp điện thoại và người dùng iPhone nên chuyển sang sử dụng HTC One.

Chuyên gia phân tích Peter Misek của Công ty Jefferies cho rằng iPhone 5C với mức giá 549 USD là quá cao. Ông dự đoán lượng hàng bán ra sẽ ảm đạm vì hai lý do. Thứ nhất, iPhone 5C không có sự khác biệt. Thứ hai, thị trường điện thoại thông minh đã chuyển dần sang phân khúc cấp thấp với vô vàn đối thủ và chắc chắn Apple sẽ bị cạnh trạnh khốc liệt khi lấn sang phân khúc này.

Còn CNN thì cho rằng: “Vấn đề trong cải tiến của Apple là có thật. Và họ không thể bịt miệng những người chỉ trích nếu chỉ đơn giản bằng việc tung ra iPhone nhiều màu vào hôm thứ Ba”.

Ngay sau khi Apple trình làng sản phẩm mới, giá cổ phiếu của Công ty cũng lao dốc khi giảm 2,28% xuống còn chỉ 494,64 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 10.9. Điều này cho thấy nỗi thất vọng của nhà đầu tư đối với hãng công nghệ này.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Mỹ IDC, thị phần điện thoại thông minh của Apple đã giảm chỉ còn 13,2% trong quý II/2013, từ mức 16,6% của cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ thị phần, lợi nhuận của Apple cũng giảm xuống với mức giảm đến 22% trong quý kết thúc vào tháng 6.2013.

apple-hut-hoi/cong-nghe/
Chiếc iPhone 5C mới ra mắt của Apple bị cho là sao chép thiết kế của chiếc điện thoại nhiều màu sắc Nokia Lumia.

Đối với thị trường Việt Nam, tình hình bán hàng các sản phẩm mới của Apple có thể sẽ không khả quan. Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc ngành hàng điện thoại tại hệ thống siêu thị Thegioididong.com, không đánh giá cao thiết kế và giá bán của iPhone 5C. Theo ông, chiếc điện thoại này sẽ khó có thể tạo được sự đột phá, vì giá bán lẻ tại Việt Nam không hề rẻ (khoảng 13-14 triệu đồng).

“Với mức giá này, khách hàng sẽ cân nhắc lựa chọn giữa iPhone 5C với một số sản phẩm cao cấp của Samsung, Nokia, Sony và HTC. Trước mắt, Thegioididong.com sẽ nhập về một ít bán thử. Nếu bán được, chúng tôi sẽ nhập thêm”, ông nói.

Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Công nghệ Di động Mai Nguyên, cũng cho rằng iPhone 5C không hấp dẫn người dùng Việt Nam và hầu như không có khách hàng đặt mua trước sản phẩm này.

Theo ông, có nhiều lý do khiến cho iPhone 5C kém hấp dẫn. Thứ nhất là mức giá quá cao và với giá này, người dùng có quá nhiều lựa chọn, thậm chí có thể mua được cả iPhone 5. Thứ hai, thiết kế của iPhone 5C hầu như là sự sao chép mẫu điện thoại Nokia Lumia.

“Một hãng chuyên làm những sản phẩm cao cấp như Apple lại đi làm hàng giá rẻ nhưng bán với giá không hề rẻ. Điều này có thể sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng Apple đang đi xuống. Nó sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý tiêu dùng của những người vốn xem iPhone là nhãn hiệu cao cấp”, ông nói.

Ở góc độ thương hiệu, chuyên gia Đoàn Đình Hoàng cho rằng việc một nhà sản xuất hàng cao cấp lấn sang phân khúc cấp thấp hơn là chuyện bình thường. “Mercedes, chẳng hạn, cũng có dòng cấp thấp và việc này không ảnh hưởng gì đến thương hiệu cũng như những dòng cao cấp hơn của Công ty. Vì thị trường có tính bão hòa rất nhanh, nếu không tấn công vào nhiều phân khúc khác nhau thì đôi khi nhà sản xuất đã bỏ qua cơ hội gia tăng thị phần và doanh thu”, ông nhận xét.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng, nếu sản phẩm mới ra mắt của Apple khiến người tiêu dùng phản ứng vì mẫu mã quá giống sản phẩm của đối thủ thì đây là vấn đề lớn, bởi việc này không những ảnh hưởng đến iPhone 5C mà còn đến cả thương hiệu Apple.

Theo NCĐT