Bẻ khóa điện thoại sẽ có thể bị… phạt tù

Bắt đầu từ ngày 27 tháng 1 năm nay, việc sử dụng điện thoại bẻ khóa (unlock) và những tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hành vi bẻ khóa điện thoại tại Mỹ là bất hợp pháp. Cụ thể, nếu người dùng thực hiện bất kỳ hành vi bẻ khóa điện thoại mà không có sự đồng ý của nhà mạng được xem là vi phạm pháp luật.

Sau khi mua điện thoại kèm hợp đồng mạng, nếu người dùng tự ý bẻ khóa sẽ có thể phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 2.500 USD hoặc thậm chí bị phạt tù.
Vào tháng 10-2012, đạo luật về bản quyền thiên niên kỷ (Digital Millenium Copyright Act – DMCA) của Quốc hội Mỹ đã được ban hành, quy định “việc mở khóa điện thoại là bất hợp pháp”. Tuy nhiên, đạo luật này vẫn nêu ra ý kiến cho phép người dùng có thể bẻ khóa điện thoại trong vòng 90 ngày sau khi đạo luật được thông qua vào ngày 28-10-2012. Vì thế, thời hạn kết thúc là sau ngày 26-1-2013. Đồng nghĩa với việc những ai thực hiện hành vi bẻ khóa điện thoại tại Mỹ từ 26 tháng 1 trở về trước là không vi phạm pháp luật.
Trong trường hợp nếu người dùng tự động jailbreak điện thoại iPhone thì sẽ bị từ chối bảo hành máy. Đây là một nỗ lực cứng rắn của các nhà cầm quyền Mỹ nhằm cố gắng ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền đang diễn ra rất tràn lan.
Theo Genk
Bình luận