Bí quyết tăng thu, giảm chi và tăng tích lũy

Đa số mọi người không đạt được mục tiêu thoải mái về tài chính bởi vì sai lầm trong việc quản lí tiền bạc. Mấu chốt là sai lầm trong tư duy và thói quen quản lí tiền. Để thay đổi, cần quan tâm đến quy trình: Khả năng kiếm tiền >> Khả năng giữ tiền >> Khả năng tiền tạo ra tiền.

Vừa qua, CEO Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Think Big đã chia sẻ về kinh nghiệm kiếm tiền, giữ tiền và tạo ra nguồn tiền dồi dào hơn. Dưới đây là 5 bí quyết của anh.

1. Tăng khả năng kiếm tiền

Việc đầu tiên để tăng sự giàu có, bạn phải tăng khả năng kiếm tiền. Khả năng kiếm tiền giống như nguồn nước cho vào thùng, nếu nguồn nước ít thì thùng nước sẽ ít, nếu nguồn nước dồi dào thì thùng nước sẽ đầy nhanh hơn.

Khả năng kiếm tiền của bạn hiện nay đang ở mức nào? Kỹ năng đặc biệt của bạn là gì? Tại sao bạn chưa được trả nhiều hơn? Bạn đang được trả lương tháng cố định hay thu nhập thông qua kết quả làm việc như trả hoa hồng, trả theo doanh số bán hàng? Hay bạn đang làm chủ công việc kinh doanh của mình?

Nếu đang bị cố định thu nhập thì rất khó để tăng tích lũy nếu thu nhập đó thấp. Việc đầu tiên của bạn là tìm cách tăng thu bằng việc làm thêm, thay đổi công việc, kinh doanh riêng, làm đại lí phân phối sản phẩm… Hãy chọn lĩnh vực mà bạn am hiểu và tiến hành khi đã tham khảo ý kiến của những người thành công nhờ công việc đó.

Đừng ngồi than vãn, hãy hành động ngay vì tương lai của mình. Nếu không tăng nguồn thu thì cuộc sống của bạn mãi mãi bị hạn chế. Hãy xác định: Hoặc thay đổi hoặc mãi mãi sống trong nghèo khó.

2.Giảm chi tiêu và tăng tiết kiệm

Nếu bạn tăng thu nhập từ 10 lên 20 triệu mà không học cách kiểm soát chi tiêu thì cũng bằng 0.

Năm 2009, tôi có thu nhập 50 triệu đồng 1 tháng nhưng lúc nào cũng rỗng túi vì tích cực chi tiền cho “tiêu sản” như đổi xe ô tô, chạy theo đồ công nghệ, mua hàng hiệu, ăn ở nhà hàng sang trọng, tiêu pha vô tội vạ… Nếu hôm nay bạn chưa giàu có thật sự thì đừng thể hiện mình là người giàu có vì những thứ bạn hoang phí như tôi ở trên chẳng khác nào tự sát về tài chính, nó không làm cho đẳng cấp của bạn tăng lên mà chỉ làm cho năng lực tài chính của bạn ngày càng tệ hại.

Người giàu mua tài sản, người nghèo mua tiêu sản. Hãy dành dụm tiền để mua bất động sản, đầu tư cho học tập, kinh doanh và phát triển bản thân thì bạn mới phát triển được. Đầu tư cho vẻ bề ngoài khi tài chính có hạn chẳng khác nào làm một căn nhà tài chính bằng gỗ mục bên trong và sơn son thiếp vàng bên ngoài và hi vọng nó trở thành lâu đài nguy nga, bền vững trước bão tố.

Công thức như sau: THU NHẬP – TIẾT KIỆM = CHI PHÍ

Tiết kiệm ít nhất 1/10 số tiền bạn kiếm được để đầu tư cho tương lai. Nó giống quả trứng vàng nở ra ngỗng vàng và ngỗng vàng sẽ tự đẻ trứng cho bạn dù bạn không làm việc nữa. Hãy tiết kiệm và chi tiêu trong khoản còn lại. Đừng chi tiêu còn thừa mới tiết kiệm, bạn sẽ không còn xu nào để tiết kiệm nữa vì bạn đã tiêu hết rồi. Mỗi ngày hãy nhìn tài khoản tiết kiệm của bạn tăng lên và hạnh phúc với điều đó.

3. Làm cho tiền đẻ ra tiền

Khả năng làm cho tiền sản sinh lợi nhuận từ kinh doanh hoặc đầu tư là khả năng bạn cần hoàn thiện. Tất cả các nhà đầu tư lão luyện từng có lúc bắt đầu và chưa biết chút nào về đầu tư. Đầu tư là khả năng có thể học được dù tương đối khó khăn, nhưng vì tương lai của chính bạn, hãy học cách đầu tư tiền bạc của mình để nó sản sinh lợi nhuận.

Vào năm 2006, tôi có mua một mảnh đất giá chỉ có 160 triệu đồng, cho đến thời điểm bất động sản sôi động năm 2010, nó đã tăng giá tới hơn 10 lần, tôi đã kiếm được một khoản kha khá từ số tiền nhỏ ban đầu. Tôi khuyên bạn nên hiểu biết về bất động sản cùng các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng …và đừng quên phải học hỏi thật nghiêm túc từ các chuyên gia thực thụ. “Đừng bao giờ học bơi với kẻ chết đuối”, hãy học đầu tư từ những nhà đầu tư lão luyện và thành công dù học phí phải trả cao đến mấy cũng phải quyết tâm học hỏi từ họ.

Nếu bây giờ bạn có 3 căn nhà cho thuê mỗi căn đem lại 20 triệu/tháng, bạn sẽ làm gì? Bạn có phải làm công việc hiện nay nữa không? Bạn có cần hàng ngày lên công sở và điểm danh bằng dấu vân tay nữa không? Chính từ suy nghĩ này mà hôm nay tôi là người đồng sở hữu và sáng lập thương hiệu cho thuê phòng hàng đầu việt Nam phongdep.vn. Hệ thống này mỗi tháng biết tạo ra thu nhập thụ động dồi dào mà tôi không phải vất vả để đi kiếm tiền như trước nữa.

Hãy nghĩ xem: Hoặc cả đời đi kiếm tiền hoặc kiếm tiền để đầu tư rồi để nó sản sinh lợi nhuận cho bạn sống cả đời sung túc. Bạn chọn cái nào? Hãy học cách đầu tư, kinh doanh từ những chuyên gia khôn ngoan nhất.

Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu

CEO Nguyễn Mạnh Hà thường xuyên chia sẻ những bí quyết thành công cho nhiều người

4. Hiểu biết và sở hữu bất động sản

Bất động sản là thứ bạn không thể không sở hữu trong suốt cuộc đời. Hãy sở hữu nó càng sớm càng tốt vì nó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất nếu bạn đầu tư đúng thời điểm và đúng vị trí. Hãy học hỏi về bất động sản thật nghiêm túc vì bất động sản là loại tài sản đặc biệt và tuyệt vời hơn bất cứ loại tài sản nào. Để hiểu hơn, hãy đọc bài phỏng vấn của tôi về “Sở hữu bất động sản từ số 0”.

5. Học hỏi không ngừng từ những người giỏi nhất

Để vững vàng tài chính, bạn phải luôn học hỏi từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn, đừng học từ những chuyên gia tồi. Hãy bỏ nhiều tiền để học từ chuyên gia giỏi nhất, hãy chơi cùng với họ, học hỏi từ họ rồi bạn sẽ có được những kết quả tuyệt vời vì “Muốn bay cao như đại bàng thì đừng chơi với lũ vịt”.

Theo HLG