“CNTT phải là động lực mới để phát triển đất nước”

“Ngành thông tin truyền thông có một vai trò quyết định trong việc tạo ra động lực cho sự phát triển của đất nước trong tương lai”. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) hôm 26/12.

Một năm nhiều điểm sáng

Ngành thông tin truyền thông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2013 với nhiều điểm sáng. Trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn, ngành thông tin truyền thông vẫn phát triển tương đối tốt và góp phần đáng kể và tăng trưởng chung của đất nước.

CNTT, công nghệ thông tin, động lực, phát triển, Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Trong năm 2013, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đạt 22,7 tỷ đô la, tăng 77,8% so với năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện đạt 11,2 tỷ đô la, tăng 41,8% so với năm ngoái.

Như vậy, xuất khẩu của ngành công nghệ thông tin đạt xấp xỉ 40 tỷ đô la, chiếm tới 25,64% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Ngoài ra, chỉ tính riêng doanh thu của hai doanh nghiệp viễn thông là VNPT và Viettel đã đạt 21 ngàn tỷ, chiếm tới 12% trong tổng doanh thu 174,2 ngàn tỷ của các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước.

Không chỉ thành công trong nước, các doanh nghiệp viễn thông còn vươn ra thị trường quốc tế, xuất khẩu thiết bị, phần mềm ra thị trường thế giới. “Viettel không chỉ thành công trong nước mà còn đạt hiệu quả cao trong đầu tư ở thị trường nước ngoài. Từ đó khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, vị thế của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp viễn thông nói riêng trên trường quốc tế”, Bộ trưởng Son nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và “hơi nóng” của ngành thông tin truyền thông trong năm qua cũng đã xuất hiện nhiều hiện tượng phức tạp mà người dân rất quan tâm và bức xúc. Tin nhắn rác, lừa đảo qua di động, trò chơi trực tuyến lậu, trang thông tin tổng hợp, mạng xã hội có máy chủ đặt ở nước ngoài đưa các thông tin sai lệch, xuyên tạc, sách in lậu, các cuộc tấn công mạng với tần suất ngày càng gia tăng… gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới trật tự an toàn xã hội.

“Tất cả những vấn đề nêu trên là một thách thức lớn đối với ngành thông tin truyền thông trong thời gian tới”, Bộ trưởng Son khẳng định.

CNTT có vai trò quyết định

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Chúc mừng thành tích rất toàn diện của các đơn vị trong ngành thông tin truyền thông đã đóng góp một phần rất quan trọng vào kết quả chung của sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trong năm 2013 rất nhiều khó khăn vừa qua.

CNTT, công nghệ thông tin, động lực, phát triển, Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ngành thông tin truyền thông phải là động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, CNTT của nước ta đúng là đi trước một bước. Tuy nhiên, nếu nói là nước ta đã là một nước mạnh về CNTT một cách toàn diện thì vẫn chưa phải. “Đây là một thách đố của chúng ta”, Phó thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khi đất nước đứng trước nhu cầu đổi mới vào cuối những năm 80, ngành bưu điện với lòng trung thành vô hạn với sự nghiệp, với sự tân tâm, sáng tạo và vô cùng dũng cảm, đã vượt lên chính mình trở thành một ngành mở đường, và rồi sau đó trở thành sức thúc đẩy cho công cuộc đổi mới.

“Ba mươi năm trước, nếu như có người nói rằng, ngồi ở Việt Nam có thể nói chuyện và nhìn thấy người ở Mỹ thì chỉ có thể là Đức Phật, Đức Bồ Tát hay Đức Chúa trời toàn năng mới có thể làm được. Nhưng bây giờ điều đó là chuyện rất bình thường. Thời điểm đó, có lẽ không có ai dám mơ tưởng rằng ngày hôm nay Việt Nam xuất khẩu mấy chục triệu đô các thiết bị điện tử, tin học, trở thành một cơ sở sản xuất lớn của thế giới. Nếu lúc đó nói rằng, một doanh nghiệp nào đó của Việt Nam đầu tư mạng lưới ở nước ngoài thì cũng không ai có thể tưởng tượng được”, Phó thủ tướng nói.

Truyền thống của ngành bưu điện trước đây cũng như những thành tựu mà đã đạt được sẽ là nền tảng để ngành thông tin truyền thông tiếp tục nắm giữ vai trò đột phá, mở đường, tạo động lực để bước vào giai đoạn đổi mới mạnh mẽ hơn.

“Thế giới đang bước sang giai đoạn mới. Bây giờ xu thế là cùng lệ thuộc lẫn nhau, hình thành những nhóm đối tác. Trong cuộc chạy đua này chúng ta không tự vươn lên được thì tụt càng ngày càng xa. Để làm được điều đó cần có những động lực mới để đưa đất nước vươn lên trong cuộc ganh đua ngày càng khốc liệt này”, Phó Thủ tướng nói.

Để tạo nên động lực đó, Phó Thủ tướng cho rằng, ngành thông tin truyền thông có một vai trò rất quan trọng. “Phải làm sao để công nghệ thông tin trở thành một động lực không chỉ cho các doanh nghiệp của ngành mình mà còn cho cả nền sản xuất dịch vụ, cả nền tài chính của đất nước”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Theo Vietnamnet