Đà Nẵng “trải chiếu hoa” cho DN xuất khẩu phần mềm

Doanh nghiệp phần mềm tại Đà Nẵng có sử dụng trên 20 lao động trực tiếp tham gia sản xuất sản phẩm phần mềm và có kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt trên 200.000 USD/năm và năm sau cao hơn năm trước ít nhất 10%, sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi.

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản quy định việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo đó, các doanh nghiệp nêu trên sẽ được hưởng các ưu đãi sau: Giảm 20% mức giá áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT thuê mặt bằng trong Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng trong 3 năm đầu; giảm 30% phí thuê lưu ký (hosting) website trong 3 năm; giảm 20% phí thuê máy chủ, lưu trữ dữ liệu, các dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây trong 3 năm; giảm 20% phí hạ tầng sử dụng chung (hội trường, phòng họp) không quá 3 năm kể từ ngày thuê mặt bằng trong Khu Công viên phần mềm.

Doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Đà Nẵng sẽ hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các đơn vị sẽ được hỗ trợ 30% kinh phí đào tạo kỹ năng lập trình phần mềm chuyên sâu tập trung vào mục tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị, kỹ năng quản lý dự án CNTT cho lao động của doanh nghiệp. Mức hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/doanh nghiệp (chi phí này không áp dụng cho các trường hợp thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ); hỗ trợ chi phí tư vấn cho các doanh nghiệp xây dựng các quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm theo chuẩn quốc tế CMMi từ mức 3 trở lên (CMMi là chuẩn đánh giá mức độ thuần thục trong quy trình sản xuất phần mềm do Viện Công nghiệp phần mềm (SEI) của Mỹ phát triển, đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới và đạt được chuẩn này là đồng nghĩa với việc được có được sự công nhận của quốc tế về năng lực và có cơ hội cạnh tranh trên thị trường quốc tế) với mức cao nhất không quá 200 triệu đồng/doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp đã nhận được khoản hỗ trợ nêu trên từ Trung ương thì mức hỗ trợ thêm của thành phố sẽ không quá 10% chi phí hợp đồng tư vấn.

Về xúc tiến thương mại, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm trong nước nhưng không quá 5 triệu đồng/sản phẩm phần mềm và không quá 3 sản phẩm phần mềm/doanh nghiệp/năm. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ được miễn phí thuê mặt bằng gian hàng khi tham gia hội chợ triển lãm được tổ chức tại thành phố và hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng tiêu chuẩn nếu hội chợ triển lãm được tổ chức tại các địa phương khác nhưng không quá 2 gian hàng tiêu chuẩn/doanh nghiệp/lần tham gia.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí quảng cáo hoặc đăng tin trên Cổng thông tin điện tử, Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Cổng Thương mại điện tử của TP Đà Nẵng.

Về vay vốn, doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất vay vốn ưu đãi của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố với mức ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành của UBND TP Đà Nẵng.

Theo ICTnews

Bình luận