Doanh nghiệp khó “phất” vì dùng phần mềm thiết kế lỗi thời

photo-Auto.jpg
Ông Chris Lee trao đổi với báo giới tại Hà Nội hôm 11/9. Ảnh: Nguyên Đức

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, việc sử dụng các phần mềm, công nghệ thiết kế sản xuất mới sẽ giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực tại Việt Nam có thể tạo ra những sản phẩm có thiết kế đột phá, chất lượng cao đồng thời giảm thiểu chi phí.

Theo nhận định của ông Chris Lee, Giám đốc Kinh doanh khu vực ASEAN (chuyên ngành Sản xuất) của hãng Autodesk, sản xuất đang là ngành đang có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Việt Nam, bao gồm một số lĩnh vực chủ chốt như máy công nghiệp, sản phẩm tiêu dùng, ô tô, vận tải, dịch vụ kỹ thuật… với sự tham gia của các doanh nghiệp nhiều quy mô cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi phải sớm điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh để duy trì cạnh tranh, tạo sự khác biệt cho sản phẩm và đáp ứng hiệu quả việc chế tạo theo yêu cầu. Sự tụt hậu càng thể hiện rõ rệt ở các doanh nghiệp sản xuất sử dụng công nghệ thiết kế sản phẩm đã lỗi thời.

Ông Chris Lee cho rằng, công nghệ điện toán đám mây cùng với in ấn 3D (tạo ra các vật thể đối tượng 3D từ một mô hình kỹ thuật số – PV) cũng đang làm biến đổi ngành công nghiệp sản xuất. Riêng với việc ứng dụng công nghệ in ấn 3D, các doanh nghiệp đang đi từ sản xuất hàng loạt đại trà để sản xuất theo yêu cầu, tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng cách đáp ứng tốt hơn nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Trước xu thế phát triển mới, là công ty sản xuất phần mềm thiết kế 3D cho các ngành kỹ thuật, sản xuất và giải trí hàng đầu thế giới, Autodesk đang đẩy mạnh tiếp cận thị trường Việt Nam, cho phép các nhà sản xuất nhiều quy mô sử dụng các phần mềm, công nghệ thiết kế sản xuất mới để giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, trong khi vẫn đảm bảo đạt được khả năng cải thiện đột phá về thiết kế, chất lượng sản phẩm.

“Ví dụ, với phần mềm Autodesk Digital Prototyping, các kỹ sư và nhà thiết kế có thể thiết kế, hình dung và mô phỏng một sản phẩm hoàn chỉnh mà không cần tạo ra nguyên mẫu vật lý tốn kém, mang lại sự đổi mới về thiết kế cho thị trường nhanh hơn, chất lượng cao và lợi nhuận nhiều hơn”, ông Chris Lee nói.

Phần mềm của Autodesk cũng giúp cho việc tạo mô hình 3D trở nên dễ dàng hơn, nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí, tạo ra nguyên mẫu mới và thử nghiệm các sản phẩm dễ dàng (như bộ phần mềm Thiết kế 2014 với phần mềm Thiết kế sản phẩm và Thiết kế nhà máy).

Theo ICTnews