FPT được cấp phép truyền hình cáp

Nguồn tin từ Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) cho biết, công ty này đã được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp.

Một hộ gia đình đang xem truyền hình cáp. Ảnh minh họa: Vân Oanh

Theo đó, FPT Telecom được phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, tùy từng địa bàn mà FPT Telecom được áp dụng công nghệ khác nhau trong cung cấp dịch vụ.

Cụ thể, FPT sẽ được cung cấp dịch vụ truyền hình cáp số trên phạm vi toàn quốc. Còn dịch vụ truyền hình cáp tương tự (analog) FPT không được cung cấp tại các tỉnh, thành như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Khoa, Giám đốc FPT Telecom cho biết, công ty sẽ cố gắng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp ra thị trường sớm, chậm nhất là trong vòng một năm sau thời điểm được cấp phép.

Được biết, trước đây FPT Telecom đã được cấp phép kinh doanh một loại hình dịch vụ truyền hình trả tiền khác là IPTV (truyền hình qua giao thức internet). Tuy nhiên, trả lời cho câu hỏi vì sao FPT phải xin cấp phép kinh doanh truyền hình cáp, ông Khoa cho biết, thực tế triển khai và xu hướng trên thế giới cho thấy IPTV là công nghệ có nhiều tính năng, khả năng tương tác cao, tuy nhiên công nghệ này đòi hỏi sự đầu tư lớn từ cả nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng. Do đó nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ làm không tốt, sẽ rất khó đảm bảo được hiệu quả đầu tư, thậm chí là lỗ nặng.

Theo số liệu của Bộ Thông tin Truyền thông, hiện cả nước có khoảng hơn 4 triệu hộ trong tổng số 20 triệu hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền, chủ yếu tập trung tại khu vực thành thị.

Theo ông Khoa, truyền hình cáp đã được phổ cập trong một khoảng thời gian khá dài, tạo được sự thay đổi trong thói quen, suy nghĩ của người sử dụng và việc đầu tư mạng truyền hình cáp thường không lớn như một mạng viễn thông.

Ông Khoa cho rằng, truyền hình trả tiền sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như IPTV, truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất, truyền hình số vệ tinh… Xu hướng hiện nay là hội tụ, là cung cấp nhiều loại hình dịch vụ trên một cơ sở hạ tầng của mạng viễn thông. Theo xu hướng đó, việc bổ sung dịch vụ truyền hình vào mạng viễn thông, truyền dẫn thông qua cáp đồng trục (truyền hình cáp) của mạng viễn thông là một việc làm tất yếu.

Công ty FPT có hạ tầng tại gần 50 tỉnh thành phố trên cả nước, được thiết kế để truyền dẫn nhiều loại hình dịch vụ, bao gồm cả công nghệ truyền hình cáp.

Phát biểu trong một cuộc họp mới đây tại Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: “Hiện nay cả nước có 47 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. Và sắp tới bộ sẽ cấp phép cho một số đơn vị nữa kinh doanh dịch vụ này”.

Ngoài FPT Telecom và Viettel mới được cung cấp dịch vụ truyền hình cáp (được cấp phép vào đầu tháng 5), hiện còn VNPT và AVG cũng là những doanh nghiệp nộp đơn lên Bộ Thông tin Truyền thông để được cung cấp dịch vụ này. Trước đây khi biết các doanh nghiệp viễn thông muốn “lấn sân” sang cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, Hiệp hội Truyền hình trả tiền cùng với một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đã có đơn gửi Bộ Thông tin Truyền thông và một số cơ quan chức năng đề nghị không cấp phép cho các đơn vị nói trên với nhiều lý do khác nhau được đưa ra.

Theo DNSG