Hà Nội có khu CNTT tập trung đầu tiên

FPT_CauGiay.jpg
Với việc Bộ TT&TT công nhận khu CNTT tập trung Cầu Giấy - Hà Nội, các doanh nghiệp hoạt động tại đây như FPT, CMC… sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước áp dụng với khu công nghệ cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Bộ TT&TT vừa quyết định công nhận Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy là Khu CNTT tập trung Cầu Giấy – Hà Nội. Đây là khu CNTT tập trung đầu tiên của Thủ đô Hà Nội.

Cùng với việc ban hành Quyết định 1069/QĐ-BTTTT công nhận Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy là khu CNTT tập trung, cũng trong ngày 28/8/2013, Bộ TT&TT đã cấp Giấy chứng nhận số 01/2013/GCN-BTTTT cho khu CNTT tập trung Cầu Giấy – Hà Nội.

Với quyết định trên, khu CNTT tập trung Cầu Giấy – Hà Nội trở thành khu CNTT tập trung đầu tiên của Thủ đô và là khu CNTT tập trung thứ ba được Bộ TT&TT công nhận, sau Khu Công viên phần mềm Quang Trung (TP.HCM) và Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng.

Theo đó, kể từ ngày 28/8/2013, các tổ chức, cá nhân đầu tư và hoạt động trong Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy (nay là khu CNTT tập trung Cầu Giấy – Hà Nội) được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước áp dụng đối với khu công nghệ cao theo quy định của pháp luật.

Như ICTnews đã đưa tin, đầu tháng 3/2013, lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội và lãnh đạo quận Cầu Giấy đã chính thức đề xuất với Bộ TT&TT cho phép thành lập khu CNTT tập trung của Hà Nội trên cơ sở Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy.

Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ Cầu Giấy thành lập năm 2001 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, có diện tích 8,35ha. Tại đây, đang có 36 doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh ổn định tại 36 tòa nhà; có 15 doanh nghiệp CNTT gồm những thương hiệu mạnh như FPT, CMC, MISA, Hài Hòa… Trong 36 tòa nhà này còn có thêm 224 doanh nghiệp đang thuê văn phòng để hoạt động, trong đó có khoảng 30 doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực CNTT.

Khoản 1 Điều 51 Luật CNTT (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2007) quy định rõ,  khu CNTT tập trung là loại hình khu công nghệ cao, tập trung hoặc liên kết cơ sở nghiên cứu – phát triển, sản xuất, kinh doanh, đào tạo về CNTT. Tổ chức, cá nhân đầu tư và hoạt động trong khu CNTT tập trung được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước áp dụng đối với khu công nghệ cao.

Theo ICTnews