Internet chính thức có bảo tàng vinh danh các “công thần”

Những người được vinh danh bao gồm 33 kĩ sư có ảnh hưởng nhất trên mạng, người truyền bá và các danh nhân nổi tiếng. Trong đó bao gồm những nhân vật nổi bật như chả đẻ Internet internet Robert Kahn và Vinton Cerf, người phát minh ra web Tim Berners-Lee, chuyên gia tiêu chuẩn internet Jon Postel, người đi đầu trong công cuộc mã hóa Internet Phil Zimmerman, và Mitchell Baker của Mozilla và Al Gore cựu phó tổng thống Mỹ.

Danh sách nhóm được vinh danh này được công bố ngày ngày 23/4 tại Geneva, Thụy Sĩ trong hội nghị thường niên của tổ chức Internet Society (ISOC). ISOC là nhà của Đội đặc nhiệm kỹ thuật internet (Internet Engineering Task Force) – cơ quan hoạt động nhờ vào kinh phí từ tên miền .org, có nhiệm vụ đưa ra các tiểu chuẩn kỹ thuật của net.

internet-chinh-thuc-co-bao-tang-vinh-danh-cac-“cong-than”

Vinton Cerf, người đồng thiết kế giao thức TCP/IP, là một trong những cá nhân được đưa vào bảo tàng vinh danh Hall of Fame của ISOC. (Nguồn: Wired)

Gevene chịu trách nhiệm về các giải thưởng, trong khi nguồn internet được đặt trong các phòng máy tính trường đại học và cơ quan nghiên cứu quân sự Mỹ – DARPA. Nằm cách trung tâm hội nghị quốc gia vài km, nơi khai sinh ra World Wide Web, Thụy Sĩ đã trở thành trung tâm ngoại giao quốc tế trong nhiều năm nay, là biểu tượng cho cho tổ chức hoạt động vì một xã hội dân sự, công ty và chính phủ, các quyết định ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của internet.

Tuy nhiên, các nhà tiên phong cũng ko quên đề cập tới những đe dọa khi nhìn lại thời điểm tạo ra phương tiện liên lạc quan trọng nhất thế giới của mình. Trong năm nay, việc bảo vệ mô hình doanh nghiệp của ngành công nghiệp phim ảnh bằng thay đổi cấu trúc internet của chính phủ Mỹ đã dẫn tới sự phản kháng mạnh mẽ của những người dùng internet tự do. Ở nhiều nơi trên thế giới, các chế độc tài dùng bộ lọc, hay tường lửa và công nghệ theo dõi để đối phó với các bất đồng chính chị.

Geneva cũng là trụ sở của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), tổ chức thuộc Liên hợp quốc có nhiệm vụ đề ra quy tắc, tiêu chuẩn viễn thông quốc tế. Một số thành viên ITU cũng kiến nghị chính phủ nên có sự kiểm soát nhiều hơn với Internet. Động thái này được ISOC nhìn nhận là bắt nguồn từ các nước phi dân chủ, đồng thời là mối đe dọa đối với những nguyên tắc cốt lõi của internet.

Nhưng bất chấp các đám mây đen hiện hữu, các nhà sáng lập và người đóng góp lớn của internet còn nhiều điều để ăn mừng. Khoảng 2 tỷ người trên thế giới đã được kết nối internet, giúp họ liên lạc ở phạm vi địa phương hay toàn cầu mà gần như không tốn chi phí, cũng như được tiếp cận kiến thức, tin tức và các câu chuyện tầm phào tới mức không thể tưởng tượng được cách đây 30 năm.

Theo ICtroi