Khi các nhà quảng cáo nhấn nút “thích” Facebook

Vượt qua AOL, Yahoo và Google, Facebook đang trở thành đích ngắm yêu thích của các nhà quảng cáo với 550 triệu người sử dụng trên khắp thế giới. Tương lai 1 tỷ người sử dụng là điều gần như chắc chắn.

Nếu đem so sánh con số này với 106 triệu, tức là số lượng khán giả của chương trình tivi phổ biến nhất hiện nay thì có thể hiểu độ phổ cập của Facebook. Hơn thế, trung bình một người sử dụng Facebook dành 6 tiếng một tháng để vào trang cá nhân của họ trên Facebook, trong khi con số đó ở các mạng Yahoo và AOL chỉ là 2 tiếng.

“Quảng cáo trúng đích”

Khai thác công nghệ trên, Google – đại gia lớn nhất trong làng quảng cáo mạng hiện nay – đã kiếm được 23,6 triệu USD doanh thu trong năm vừa rồi. Nhưng Facebook, người đến sau, hiện còn tiến xa hơn trong lĩnh vực này. Nếu bạn cập nhật “tình trạng hôn nhân” trên trang cá nhân của mình thành “đính hôn” thì gần như ngay lập tức, bạn sẽ nhìn thấy quảng cáo nhẫn đính hôn của các hãng trang sức hiển thị bên cạnh. Hoặc nếu trong phần “sở thích cá nhân” bạn có nói về sở thích âm nhạc của mình thì bạn sẽ trở thành “đích” ngắm của các loại quảng cáo về dạ hội âm nhạc có trình diễn loại nhạc này.

Tuy nhiên, Facebook không phải là không gặp trở ngại với tham vọng mở rộng tiềm năng quảng cáo của họ. Một nửa số người sử dụng Facebook cập nhật trang cá nhân hàng ngày, nhưng lại không mấy khi để ý tới những mẩu quảng cáo khiêm tốn thu mình bên một góc màn hình. Những mẩu quảng cáo trên Facebook bị giới hạn trong 160 ký tự và một hình ảnh minh họa. Thống kê cho thấy ít hơn 1% số người sử dụng để tâm đến những mẩu quảng cáo ấy. Trong khi đó, quảng cáo trên Google được lọc cùng với quá trình tìm kiếm của người sử dụng. Nếu bạn nhập vào ô tìm kiếm của Google một chuỗi ký tự với chủ đề cụ thể như “ăn kiêng”, những quảng cáo liên quan đến chủ đề này ngay lập tức hiện ra. Có hơn 10% số người sử dụng Google kích chuột vào những quảng cáo này.

Nhưng Facebook không hết hy vọng. Quảng cáo trên Google tốn kém hơn trên Facebook nhiều lần. Facebook cũng đưa ra luận điểm rằng trên Facebook, người sử dụng của họ nhớ lâu và có ấn tượng sâu đậm hơn về hình ảnh thương hiệu qua quá trình tương tác với quảng cáo đó. Tương tác có thể ở dạng chơi trò chơi, tham gia bỏ phiếu thăm dò, đăng ký tham dự một sự kiện, hoặc chỉ đơn giản là nhấn nút “thích” quảng cáo này.

Nút “thích” xuất hiện ở hầu như mọi ngõ ngách trên Facebook. Thông thường khi một người sử dụng nhấn nút “thích” bên dưới một hình ảnh/nội dung nào đó, bạn bè của họ sẽ chú ý hơn tới chúng. Một khi đoạn quảng cáo được chú thích ở bên dưới, ví dụ như “A., B., C. và 3 người khác thích điều này”, và họ đều là bạn của bạn, thì hiệu quả quảng cáo tăng lên 30%. Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm CEO của Facebook, lý giải: “Khi một sản phẩm hay dịch vụ nào đó được bạn của bạn sử dụng, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với bản thân bạn. Đó là cơ chế của quảng cáo trên Facebook”.

Cơ chế quảng cáo độc đáo

Không chỉ dừng ở việc chú thích có bao nhiêu người bạn của bạn “thích điều này”, quảng cáo trên Facebook còn khai thác ưu điểm của mạng xã hội triệt để hơn nhiều. Khi số lượng những người bạn của bạn “thích” một quảng cáo nào đó đạt đến một con số nhất định, đoạn quảng cáo đó nghiễm nhiên di dời từ góc màn hình vào “Bảng tin” trong “Trang chủ” của bạn. Tất cả những cuộc trò chuyện và bình luận của bạn bè bạn về mẩu quảng cáo này cũng hiển thị theo.

Các nhà quảng cáo không phải trả phụ phí cho cuộc di dời ngoạn mục này

Đây là điểm khác biệt độc đáo giữa Facebook và Google. Google, về hình thức là quảng cáo trên mạng, nhưng cơ chế làm việc hoàn toàn không có gì mới. Quảng cáo trên Google tách rời với nội dung hiển thị chính, và vì thế người sử dụng vẫn ghi nhận nó bằng tâm lý của khán giả xem quảng cáo truyền thống. Với Facebook, vì quảng cáo được gắn với cộng đồng bạn bè của bạn nên một cách tự nhiên, nó trở thành một phần trong cuộc đối thoại của bạn với bạn mình. Dễ hiểu vì sao hình ảnh thương hiệu neo lại trong tâm trí bạn lâu hơn, để rồi tự bạn sẽ nhấn nút “thích” đoạn quảng cáo đó và tiến cử nó đến các bạn bè khác. Hiệu ứng quảng cáo cứ thế mà lan rộng.

Các nhà quảng cáo đương nhiên “thích điều này”. Các thương hiệu lớn như 7-Eleven, McDonalds và Starbucks đều đã tiến công vào miền đất hứa Facebook. Ngoài quảng cáo, họ còn sử dụng các “Trang yêu thích” để tương tác với người hâm mộ và khiến họ gắn bó hơn với thương hiệu. Cụ thể, 7-Eleven và McDonalds kêu gọi khách hàng tham gia thiết kế sản phẩm mới, còn Starbucks phát miễn phí coupon mua hàng trên trang Facebook của họ. Cũng có những thương hiệu sử dụng chức năng “Trang yêu thích” để theo đuổi sứ mệnh thương hiệu của họ. Ví dụ, hãng thực phẩm giới thiệu chế độ dinh dưỡng hợp lý, còn hãng du lịch giới thiệu các địa điểm du lịch nổi tiếng. Nói gì thì nói, những điều này đều khiến khách hàng yêu quý thương hiệu hơn.

“Với chi phí quảng cáo 30 giây trên tivi, chúng tôi có thể quảng cáo 1 năm trên Facebook. Những người yêu thích thương hiệu của chúng tôi trò chuyện về nó và làm những người khác cùng biết đến chúng tôi!”, Giám đốc phụ trách marketing của Tập đoàn General Mills cho biết.

Hàng trăm triệu người trên thế giới vẫn ngày ngày “thích” Facebook. Và đó chính là điều khiến các nhà quảng cáo cũng “thích” mạng xã hội khổng lồ này.

Theo TBKD