Kinh doanh đa cấp: Sẽ phải ký quỹ 5 tỷ đồng, bằng TIỀN MẶT

Thay vì trước kia giao cho các địa phương trực tiếp bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương sẽ trực tiếp cấp giấy phép.

Kinh doanh đa cấp: Sẽ phải ký quỹ 5 tỷ đồng, bằng TIỀN MẶT

Tại họp báo Thường kỳ Bộ Công Thương, đại diện cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Cục đang đưa trình Bộ để xây dựng lại quy định về quản lý bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Cục quản lý cạnh tranh cho biết, quản lý bán hàng đa cấp của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm các quốc gia trong khu vưc. Hiện tại, Việt Nam có Nghị định 110 thông tư 19 để quản lý loại hình kinh doanh này.

Cục ước tính, hiện tại cả nước có 64 doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đã có 3 DN đã bị thu hồi giấy phép. Trước những biến tướng phức tạp của kinh doanh đa cấp, Cục đang trình bộ Công Thương xây dựng sửa đội NĐ 110. Hiện Cục đang trình ý kiến của các bộ ngành.

Việc sửa đổi sẽ thay đổi quy định cấp giấy phép bán hàng đa cấp, để kiểm soát chặt chẽ hơn. Thay vì trước kia giao cho các địa phương trực tiếp bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương sẽ trực tiếp cấp giấy phép.

“Việc Bộ Công thương trực tiếp cấp giấy phép là rất quan trọng. Hiện nhiều DN bán hàng đa cấp xin cấp phép ở địa phương, sau đó họ lại chuyển sang hoạt động sang các thành phố lớn. Việc kiểm soát rất chồng chéo”, đại diện cục Quản lý cạnh tranh cho biết.

Đặc biệt, quy định sẽ nghiêm cấm loại hình kinh doanh đa cấp theo mô hình kim tự tháp (mô hình hàng hóa không đến tay người tiêu dùng mà doanh thu của công ty chủ yếu đến từ việc đóng phí của người tham gia).

Ngoài ra, Quy dịnh mới cũng sẽ nâng mức thuế pháp định và mức ký quỹ đối với Doanh nghiệp bán hàng đa cấp lên. Ký quỹ sẽ bằng tiền mặt. Trước đây, việc ký quỹ quy định là 1 tỉ đồng, và có thể thông qua bảo lãnh của ngân hàng hay thế chấp bằng tài sản. Tuy nhiên quy định mới sẽ buộc Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải trả bằng tiền mặt. Mức ký quỹ dự kiến sẽ là 5 tỉ đồng.

 Theo TTT