‘Kinh tế Việt Nam qua giai đoạn trì trệ’

Chỉ số sản xuất PMI tiếp tục duy trì ở mức cao, lạm phát trong tháng 10 chậm lại so với tháng 9, FDI chảy mạnh vào Việt Nam cung cấp nguồn vốn đáng kể và bền vững… đang giúp nền kinh tế vận hành tốt hơn, theo HSBC.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô, triển vọng thị trường Việt Nam trong tháng 11. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, tuy tăng trưởng còn chậm nhưng chắc chắn nền kinh tế Việt Nam sẽ chuyển biến tốt hơn.

Báo cáo cũng nhận định, Việt Nam dường như đã vượt qua giai đoạn kinh tế trì trệ. Tăng trưởng cả năm 2013 đang được kỳ vọng ở mức 5,2%. Mức tăng trưởng này dù tốt hơn mức 5% được ghi nhận trong nửa đầu năm nhưng chưa mấy khả quan.

kinh-te-9733-1381132115-3163-1383542006.
Kinh tế Việt Nam đang dần tăng trưởng. Ảnh: Anh Quân

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của nhà băng, nếu nhìn xa hơn vẫn có thể lạc quan về viễn cảnh tương lai. Những nhà làm chính sách đã hiểu sự cần thiết của cải cách. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, đặc biệt là việc sở hữu lực lượng dân số trẻ và không ngừng gia tăng. Mức GDP bình quân đầu người thấp, khoảng 1.700 USD cho thấy Việt Nam còn rất nhiều cơ hội để nâng mức thu nhập.

“Chìa khoá thành công là cần phải đưa lực lượng lao động dư thừa chưa được đào tạo và lực lượng lao động ở khu vực nông thôn trở thành nguồn lao động có năng suất cao hơn”, báo cáo nhận xét.

Ngoài ra, HSBC cho biết, việc Chính phủ thúc đẩy thu hút nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là vào ngành sản xuất được xem là điểm tích cực. Điều này giúp tăng nhu cầu lao động và thúc đẩy đầu tư và xuất khẩu – các yếu tố cần thiết để bù đắp tình trạng nhu cầu nội địa trì trệ.

Dòng vốn FDI bền vững, thâm hụt thương mại giảm và chỉ số lạm phát ổn định giúp Việt Nam có một thời kỳ ổn định để giải quyết những vấn đề lớn hơn. Đó là nợ xấu của hệ thống ngân hàng, cải cách các doanh nghiệp Nhà nước và nâng cao phát triển cơ sở hạ tầng.

Các hoạt động sản xuất tiếp tục tăng trong tháng 10 nhờ vào các điều kiện bên ngoài đã được cải thiện cũng như hoạt động FDI tăng lên. Mặc dù chỉ số PMI toàn phần không thay đổi vẫn ở mức 51,5 điểm, nhưng kết quả tháng 10 vẫn mạnh hơn với các chỉ số phụ đều tăng.

Bảng phân tích cho biết, nhu cầu trong nước yếu và giá dầu thuận lợi sẽ giữ mức lạm phát thấp từ nay đến cuối năm. “Áp lực lạm phát dường như sẽ được kiềm chế nhờ vào giá cả hàng hoá toàn cầu thấp”, báo cáo viết.

Trong tương lai gần, các chuyên gia HSBC cho rằng, người tiêu dùng có tăng tiêu xài và các doanh nghiệp tăng hoạt động đầu tư hay không sẽ phụ thuộc vào những tín hiệu mà Chính phủ đã cam kết thực hiện trong việc phát triển một nền kinh tế hiệu quả hơn.

“Việc cải tổ càng diễn ra nhanh chóng thì Việt Nam càng có cơ hội tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn”, bảng phân tích nhấn mạnh.

Theo Vnexpress