Lưu trữ: Lời giải nào cho doanh nghiệp?

Hiện nay, trong bối cảnh phát triển lớn mạnh về quy mô và hoạt động, các doanh nghiệp và tổ chức đang phải đối mặt với bài toán khó: đáp ứng sự phát triển nhanh chóng nguồn dữ liệu lưu trữ trong nguồn giới hạn ngân sách.

Thảo luận xung quanh vấn đề này, ông Bùi Đình Trường, Giám đốc Quốc gia Dell Việt Nam đưa ra nguyên tắc Đơn giản hóa lưu trữ, không chỉ giúp cắt giảm phí tổn về tài chính và nguồn lực mà còn giúp doanh nghiệp kiểm soát, quản lý và nâng cấp.

Nhu cầu lưu trữ ngày một tăng với ngân sách giới hạn

Có hai vấn đề nổi cộm mà các nhà lưu trữ chuyên nghiệp, các CIO và giám đốc điều hành thực sự quan tâm: sự gia tăng nhanh chóng nguồn dữ liệu lưu trữ – hiện tại trung bình đạt 50% mỗi năm, và tăng trưởng trong giới hạn ngân sách lưu trữ dành cho các bộ phận IT – hiện con số ước tính trung bình là rất thấp.

Khảo sát 839 chuyên gia IT cho thấy 74% các nhà lãnh đạo các công ty IT và 66% các nhà quản lý lưu trữ nhận thấy việc lưu trữ và quản lý dữ liệu hiện tại quá phức tạp. Theo như nghiên cứu của Forrester được thực hiện cho Dell, hầu hết tổ chức CNTT đang tìm kiếm nguồn lưu trữ có khả năng quản lý dễ dàng hơn, đồng thời áp dụng kỹ thuật tự động giúp giải phóng nhân lực, tập trung con người vào những nhiệm vụ chiến lược.

Những kết quả khảo sát quan trọng thu được cũng chỉ ra rằng, bộ lưu trữ nhìn chung phức tạp, khó quản lý và có chi phí cao. Quá trình dự phòng, hiệu quả chi phí, khả năng dự phòng chính xác và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp là bốn chủ điểm được quan tâm nhất. Về lâu dài, các tổ chức sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các hệ thống giúp công việc quản trị bớt phức tạp, tiết kiệm thời gian và chi phí. Minh chứng là có đến 42% doanh nghiệp sẵn sàng thay đổi ngân sách IT nếu cải thiện được tình hình kinh doanh (Theo nghiên cứu của Forrester)

Vì những lý do trên, các nhà cung cấp thiết bị lưu trữ đang tập trung vào tự động hóa và môi trường lưu trữ dễ quản lý nhằm hạn chế sự phức tạp của lưu trữ và giảm thiểu chi phí. Các cải tiến áp dụng tự động hóa bao gồm tự động chia lớp, snapshot, tích hợp/tối ưu hóa máy chủ và máy để bàn ảo, sao lưu, nén là những cách thức để áp dụng chức năng tự động hóa nhằm giảm chi phí tổng thể.

Tự động chia lớp giúp khách hàng quản lý dữ liệu mọi lúc mọi nơi với chi phí tiết kiệm nhất. Theo Forrester, nhiều tổ chức mua bộ lưu trữ có hiệu suất cao hơn mức họ cần vì họ không đủ tự tin vào khả năng đo lường và định hình chính xác mức hiệu suất mong muốn. Hệ thống lưu trữ với khả năng chia lớp tự động cho phép người dùng để hệ thống tự xác định lớp tối ưu cho khối lượng dữ liệu.

Quản lý đơn giản và tiết kiệm chi phí với hội tụ

Cũng cùng một nghiên cứu của Forrester, tổng cộng có 95% các nhà lãnh đạo CNTT và quản trị viên lưu trữ công nhận tầm quan trọng của việc mua bộ phận lưu trữ từ cùng một nhà cung cấp hệ thống máy chủ, mạng quản lý hoặc dịch vụ CNTT.

Điều này đưa chúng ta đến xu hướng chính cuối cùng trong lưu trữ: xu hướng hội tụ. Phần cấu thành tối thiết của hội tụ CNTT là mong muốn đơn giản hóa hoạt động và khuếch đại hiệu suất CNTT (tự động hóa). Gartner dự đoán rằng 30% các trung tâm dữ liệu sẽ được hội tụ trong vòng hai đến ba năm tới.

Hội tụ là một xu hướng mà iLand, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây như một dịch vụ tại Houston, đã nắm bắt. Công ty có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và cân đối nhanh chóng  các nguồn tài nguyên bằng cách tận dụng năng lực cấu hình tự động của giải pháp hội tụ. Kết quả là iLand có thể triển khai cơ sở hạ tầng nhanh hơn gấp 5 lần, khai thác tốt hơn nhân lực CNTT  tốt hơn và làm giảm 37% chi phí vận hành.

Hội tụ mang lại cơ hội tăng hiệu quả và linh hoạt trong các hoạt động cũng như quản lý các ứng dụng và dịch vụ. Lợi ích bao gồm giảm chi phí của các ứng dụng đang chạy, triển khai cơ sở hạ tầng nhanh hơn, quản lý tốc độ và đơn giản, đồng thời tăng hiệu suất triển khai ứng dụng và đám mây.

Mảng phiến – một nhân tố mới gia nhập thị trường, trong đó các mạng lưu trữ khu vực (SAN) dạng phiến được đặt cạnh máy chủ phiến trên cùng khung – cũng có thể giúp các tổ chức giảm chi phí hoạt động thông qua sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên của chuyển đổi, đơn giản hóa quản lý hệ thống cáp và hợp nhất với khung bảng nối đa năng. Hội tụ thông qua lưu trữ phiến giúp nâng cao khả năng quản lý và năng suất. Các tổ chức hoàn toàn có thể vươn đến trình độ quản lý CNTT dễ dàng hơn với hạ tầng phiến thông qua việc triển khai cơ sở hạ tầng hội tụ.

Giải pháp sáng tạo có thể tạo nên sự khác biệt lớn

Khảo sát cho thấy các doanh nghiệp sẵn sàng thử các giải pháp mới, bao gồm các tính năng phần mềm, các mô hình cấp phép và các nhà cung cấp sáng tạo, miễn là các giải pháp này có thể mang lại các kết quả tốt hơn về lâu dài, cũng như trong trường hợp các doanh nghiệp nhận thấy các phương pháp quản lý lưu trữ sáng có thể cải thiện lợi nhuận.

Nhu cầu thay đổi CNTT là rất hứa hẹn: 85% các quản trị viên lưu trữ và các nhà lãnh đạo IT cho biết họ sẽ xem xét việc mua một giải pháp lưu trữ với chi phí cao hơn một giải pháp cạnh tranh nhưng bù lại, tiết kiệm được đáng kể thời  gian làm việc  của nhân viên, và 94% mong muốn giải pháp lưu trữ kế tiếp phải có các chức năng dễ dàng sử dụng hơn cũng như có tính tự động hóa cao hơn.

Bản quyền phần mềm là lĩnh vực mà đổi mới đóng vai trò lớn. Báo cáo của Forrester chỉ ra 82% các nhà lãnh đạo IT tin rằng bản quyền vĩnh viễn cho phần mềm lưu trữ có thể giúp giảm chi phí sở hữu, trong đó người dùng có thể chuyển phần mềm từ các thiết bị cũ sang thiết bị mới và được cập nhật miễn phí,. Con số này cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đối với mô hình này và thừa nhận rằng mô hình truyền thống có thể dẫn đến chi phí cao.

Những xu hướng trong bài không hẳn là những yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến môi trường và kế hoạch lưu trữ, tuy nhiên lại là những yếu tố thúc đẩy chủ chốt sẽ thu hút sự quan tâm của các tổ chức trong tương lai gần. Dù tổ chức hay doanh nghiệp áp dụng phương pháp nào, người viết bài cũng xin nhấn mạnh nguyên tắc KSS (Keep Storage Simple – đơn giản hóa việc lưu trữ) với thông điệp:  đơn giản hóa việc lưu trữ thực sự mang lại “lợi” cho doanh nghiệp, cả lợi ích và lợi nhuận.

 

Theo XHTT