Loại bỏ rào cản đổi mới

Đổi mới và sáng tạo là con đường đi tới thành công của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lại vô tình dựng lên những rào cản kiềm chế động lực này.

Trong cuốn sách “CIO sáng tạo: Làm cách nào để các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin có thể đổi mới kinh doanh”, tác giả Andi Mann, George Watt và Peter Matthews của CA Technologies thảo luận về một số yếu tố có thể “giết chết sáng tạo” mà doanh nghiệp nên tránh.

– Để bắt đầu, không bao giờ nhanh chóng từ chối hoặc bỏ qua một ý tưởng nào đó, hoặc khiến người khác không dám lên tiếng. Một ý tưởng thất bại không nên được đáp trả bằng hình phạt. Bởi vì, thực tế không phải ý tưởng tốt nào cũng thành hiện thực. Nỗ lực thúc đẩy những sáng kiến cần phải được động viên.

– Tạo ra cơ chế để phát hiện sớm những ý tưởng mới. Đừng giữ kín công việc và chỉ công bố khi nó đã sẵn sàng 100%. Cần phải hiểu đổi mới là một quá trình liên tiếp của hợp tác, làm việc nhóm và trao đổi tích cực từ đầu tới cuối.

– Xây dựng môi trường làm việc và cạnh tranh lành mạnh. Thiết lập các tiêu chuẩn đánh giá và khen thưởng hợp lý.

Để hiểu rõ hơn về những yếu tố kích thích đổi mới, không gì hay hơn là hiểu những cách “giết chết” sự đổi mới và sáng tạo:

– Cạnh tranh nội bộ không lành mạnh. Nhân viên tập trung vào việc tranh giành lợi ích cá nhân chắc chắn không còn thời gian để nghĩ tới lợi ích tập thể.

– Mâu thuẫn trong khen thưởng. Nếu không hợp lý, việc khen thưởng lại có tác dụng ngược, khiến người lao động cảm thấy bất bình, dẫn đến tâm lý tiêu cực.

– Văn hóa của những ông chủ. Luôn thể hiện mình là “người thông minh nhất” để lấn át mọi ý kiến và cuối cùng là bóp nghẹt sự đổi mới thông qua việc gieo rắc nỗi sợ hãi và giễu cợt.

– Không có khung tổ chức cho sự đổi mới. Nếu không có một khuôn khổ chung để phát động đổi mới sẽ gây khó khăn cho các nhà quản lý cấp thấp hơn trong việc triển khai các ý tưởng.

– Cho rằng đổi mới sẽ dẫn đến xáo trộn nên có xu hướng “bí mật hóa” hoặc “giấu việc” cho đến khi cảm thấy “an toàn”. Quên mất rằng, đổi mới và sáng tạo thường đến từ sự hợp tác và đối thoại trong khi làm việc.

– Thành lập nhóm đổi mới và chôn mình trong các dự án, cắt đứt liên lạc với bên liên quan, khách hàng… Hành động này cũng có nghĩa là cắt đứt các thông tin phản hồi.

Theo DNSG

Bình luận