Loay hoay tìm giải pháp CNTT giám sát hiệu quả tài chính quốc gia

_MG_4556.jpg
Giải pháp công nghệ cho lĩnh vực tài chính được các doanh nghiệp mang tới trình diễn tại triển lãm Vietnam Finance 2013.

Dù đã được đẩy mạnh ứng dụng nhiều giải pháp CNTT, củng cố hệ thống cơ sở dữ liệu… tuy nhiên công tác giám sát nền tài chính quốc gia đến nay vẫn vấp phải nhiều thách thức.

Tại hội thảo Vietnam Finance 2013 do Bộ Tài chính cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức ngày 27/8 tại Hà Nội, ông Phạm Sỹ Danh – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, thực trạng giám sát tài chính ở Việt Nam (gồm giám sát tài chính công, tài chính doanh nghiệp, giám sát thị trường tài chính) đang bộc lộ nhiều hạn chế.

Cụ thể, đó là hệ thống các công cụ giám sát tài chính, giám sát hiệu quả và giám sát cảnh báo sớm (hướng đến giám sát từ xa rủi ro, phòng ngừa khủng hoảng) còn trong quá trình hoàn thiện; hệ thống các chỉ tiêu giám sát tài chính công chưa bao quát hết được các loại hình rủi ro liên quan, hệ thống thông tin phục vụ cho công tác giám sát chưa đầy đủ, phân tán và chưa được cập nhật thường xuyên…

Cùng đó, cơ cấu hệ thống giám sát còn thiếu cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các bộ phận, nhất là ở tầm vĩ mô, liên ngành.

Vì thế, ông Danh cho rằng thực tế đang đòi hỏi phải có những nghiên cứu, đánh giá toàn diện, đầy đủ về thực trạng giám sát tài chính hiện nay để trên cơ sở đó đề ra được các giải pháp nâng cao hiệu quả giám sát tài chính.

Bên cạnh giải pháp về chính sách thì giải pháp về CNTT cần hướng đến việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu đáp ứng các yêu cầu điều hành công tác quản lý, giám sát tài chính quốc gia, ứng dụng giải pháp giám sát hiệu quả, phù hợp với thực tế của Việt Nam.

Trao đổi chi tiết về giải pháp công nghệ, tại hội thảo, ông Phạm Công Minh – Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cho rằng, yếu tố quan trọng để xây dựng các ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu của tăng cường giám sát tài chính là ứng dụng phần mềm hỗ trợ khai thác thông tin, tổng hợp và xử lý thông tin, các công cụ phục vụ phân tích kinh tế vĩ mô và ra quyết định.

“BI, Discovery, Cognos… đang được nhắc đến như là các giải pháp hỗ trợ đắc lực, tuy nhiên mới chỉ phù hợp với quy mô của một doanh nghiệp, tập đoàn, hoặc ứng dụng cho một hoạt động nghiệp vụ quản lý của cơ quan nhà nước. Còn để phục vụ cho hoạt động giám sát nền tài chính quốc gia thì cần được nghiên cứu nhiều hơn”, ông Minh nói.

Liên quan đến việc ứng dụng các mô hình phân tích dự báo (trên thế giới hiện có khá nhiều), thì trong những năm qua Bộ Tài chính đã nhiều lần ứng dụng thử song mức độ thành công chưa cao do các mô hình được xây dựng không thực sự tương thích với thực tiễn Việt Nam, khi vận dụng phát sinh sai số lớn, cộng với lý do dữ liệu không thuần nhất nên gây tăng độ lệch kết quả tính toán.

Từ thực trạng trên, trao đổi tại Vietnam Finance 2013, giới công nghệ cho rằng cần có những nghiên cứu cụ thể, bài bản để xây dựng được những mô hình phân tích cho phù hợp với Việt Nam, xác định được quy trình chuẩn về  nghiệp vụ mới có thể xác định các giải pháp CNTT phục vụ, bao gồm cả  xây dựng ứng dụng và  tổ chức hạ tầng CNTT đáp ứng, xây dựng cơ chế và  chính sách bảo mật, an ninh thông tin…

Theo ICTnews