Mỹ: Phá đường dây rửa tiền lớn nhất trong lịch sử

Các công tố viên liên bang hôm qua cáo buộc bảy đối tượng tội điều hành công ty được coi là hệ thống rửa tiền lớn nhất trong lịch sử Mỹ, xử lý khoảng 6 tỷ USD tiền bất hợp pháp cho những kẻ buôn ma túy, kiếm tiền từ khiêu dâm trẻ em, trộm cắp thẻ tín dụng và nhiều loại tội phạm khác trên toàn thế giới.

Một kế hoạch rửa tiền điển hình. Đồ họa: UNODC

Công ty xử lý thanh toán và chuyển tiền Liberty Reserve có trụ sở ở Costa Rica bị cáo buộc cho phép khách hàng chuyển tiền nặc danh từ tài khoản này sang tài khoản kia qua internet mà không phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Các quan chức Mỹ cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy bảy năm, Liberty Reserve xử lý 55 triệu giao dịch bất hợp pháp trên toàn cầu cho một triệu khách hàng, trong đó có 200.000 khách Mỹ.

Thiên đường tài chính của tội phạm

Liberty Reserve bị đánh sập. Ảnh: Arstechnica
Liberty Reserve bị đánh sập. Ảnh: Arstechnica.

Mạng lưới này “trở thành lựa chọn cho tội phạm trong thế giới ngầm”, luật sư Mỹ Preet Bharara nói trong lúc công bố bản cáo trạng chống lại các bị can, trong đó có nhà sáng lập Liberty Reserve là Arthur Budovsky – người từ bỏ quốc tịch Mỹ để sang Costa Rica làm ăn. Liberty Reserve cho phép khách hàng mở tài khoản bằng đủ loại tên vớ vẩn như “Tin tặc Nga” hay “Tài khoản của tin tặc”.

Một chuyên gia điều tra giả vờ là khách hàng đã được chấp nhận mở tài khoản bằng tên “Joe Không có thật” tại địa chỉ “124 Phố giả mạo” ở “thành phố bịa đặt hoàn toàn, New York”, rồi sau đó thực hiện giao dịch kê khai là “hệ thống đánh cắp ATM” và “để buôn bán cocaine”.

Mạng lưới này thu phí 1% số tiền giao dịch thông qua trung gian chuyển tiền thật thành quỹ ảo rồi lại thành tiền mặt.

Theo cáo trạng, mạng lưới này là “một trong những phương tiện chủ yếu để bọn tội phạm mạng khắp thế giới phân phối, dự trữ và rửa tiền bất hợp pháp… như tiền lừa đảo qua thẻ tín dụng giả, đánh cắp thông tin cá nhân, đầu tư lừa đảo, tấn công máy tính, kinh doanh khiêu dâm trẻ em và buôn bán ma túy”.

Luật sư Bharara nói rằng, đây là vụ rửa tiền quốc tế lớn nhất từng được phát hiện ở Mỹ.

Budovsky và Azzeddine el Amine bị bắt hôm thứ sáu tuần trước tại sân bay Madrid khi đang chuẩn bị trở về Costa Rica, một quan chức tòa án Tây Ban Nha giấu tên cho biết. Hai đối tượng khác, trong đó có người sáng lập Vladimir Kats, bị bắt tuần trước ở thành phố New York. Ba bị can khác đang bị tạm giam ở Costa Rica, còn những đối tượng khác vẫn chưa bị bắt.

Thông báo trên trang web của Liberty Reserve sáng 28/5 nói rằng, tên miền của công ty “đã bị Nhóm xử lý tài chính phi pháp toàn cầu của Mỹ kiểm soát”. Budovsky và Kats trước đó bị buộc tội tham gia hoạt động chuyển tiền không có giấy phép. Sau vụ này, hai đối tượng chuyển hoạt động sang Costa Rica. Trong một đoạn chat trực tuyến mà cơ quan điều tra có được, Kats thừa nhận Liberty Reserve hoạt động bất hợp pháp, và chính phủ Mỹ biết đây là “hoạt động rửa tiền mà tin tặc thường sử dụng”.

Thu hút cả dân thường

Không chỉ phục vụ giới tội phạm, Liberty Reserve còn thu hút cả người sử dụng bình thường, vì tính năng dễ sử dụng, mức phí thấp và giao dịch không thể hoàn trả. Ông Mitchell Rossetti, người làm việc cho nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến ePayCards.com (một trong những đối tác chấp nhận giao dịch qua internet của Liberty Reserve), nói rằng, doanh nghiệp hợp pháp này vẫn đang có ràng buộc tài chính trị giá 28.000 USD đối với các tài khoản trên Liberty Reserve.

“Điều trớ trêu là chúng tôi giao dịch với họ vì khả năng bảo mật”, ông Rosetti nói, và thừa nhận số tiền trên được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo.Tuy nhiên, ông Rosetti cho rằng, nguồn tiền từ Liberty Reserve cũng giống tiền từ các nguồn khác.“Tiền từ những tài khoản ấy có thể được dùng vào bất kỳ việc gì, từ tặng cho nhà thờ đến thanh toán cho gái mại dâm”, ông nói.

Liberty Reserve có vẻ đóng vai trò quan trọng trong quá trình rửa tiền của bọn trộm thực hiện vụ đánh cắp 45 triệu USD của hai ngân hàng Trung Đông thông qua hàng loạt ATM – vụ việc bị phát hiện hồi đầu tháng này. Trong quá trình điều tra Liberty Reserve, cơ quan chức năng truy quét 14 địa điểm ở Panama, Thụy Sĩ, Mỹ, Thụy Điển và Costa Rica. Tại Costa Rica, cảnh sát tịch thu năm xe hơi hạng sang, trong đó có ba chiếc Rolls-Royce, cùng nhiều máy chủ của Liberty ở Costa Rica và Thụy Sĩ.

Tại Costa Rica, mọi doanh nghiệp trực tuyến đều được thừa nhận hợp pháp và không có luật nào quản lý họ. Vì thế, đây là đất nước lý tưởng cho các công ty muốn làm ăn trên mạng, từ thương mại điện tử đến đánh bạc, cá độ bị cấm ở nhiều nước.

Ngày 29/5, PV Tiền Phong truy cập libertyreserve.com. vn thì nhận được thông báo: “Trang web tạm thời đóng cửa để nâng cấp. Mọi chi tiết xin liên hệ về email: admin@libertyreserve.com.vn”. Trước đó, website này hoạt động (theo thông số kỹ thuật là từ năm 2012), trang chủ có phần hỗ trợ người dùng mua bán tiền ảo và giới thiệu chuyển tiền.

Theo Nss